Greentourism

10 Green tourism น่าเที่ยว


TOP10-10 Green tourism น่าเที่ยว


1. ปั่นจักรยานกลางสวน

bangkrajao

แค่นั่งเรือฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจากท่าเรือคลองเตยมายังฝั่งบางกะเจ้า  ก็มีเส้นทางปั่นจักรยานชิลล์ ๆ ตัดผ่านสวนมะพร้าว สวนป่า ชุมชนและตลาดบางน้ำผึ้ง ได้รับการยกย่องว่าเป็น The Best  Urban Oasis of Asia จากนิตยสาร Time

ที่ตั้ง อ. พระประแดง จ. สุมทรปราการ   โทร 0-2461-0560, 08-6785-6250

 

2. สัมผัสชีวิตบ้านนาต้นจั่น 

bannatonjan

เป็นหนึ่งในโฮมสเตย์ที่น่าเที่ยว วิถีชีวิตแบบเรียบง่ายคือเสน่ห์  มาที่นี้ไม่มีเหงาเพราะมีกิจกรรมหลายอย่างให้ทำ เช่นชมการทำผ้าหมักโคลน เข้าสวนเก็บผลไม้ ทำข้าวเปิ๊บ ถ้ามาในช่วงงานบุญ จะได้เข้าวัดทำบุญกับชาวบ้านด้วย

ที่ตั้ง: อ. ศรีสัชนาลัย จ. สุโขทัย โทร. 0-5567-7209, 08-9441-0468


3.ดูนกชายเลน

birdwatch

ฤดูหนาวมาเยือนคราใด เป็นเวลาแห่งการดูนกอพยพ บริเวณบ้านโคกขามเป็นแหล่งดูนกที่รถเข้าถึงง่าย เวลาที่เหมาะสมสำหรับดูนกคือช่วงเย็นเพราะคุณจะได้ตะลุยนาเกลือแบบไม่ร้อนอบอ้าว และเพลิดเพลินกับนกนานาชนิด โดยเฉพาะนกประจำถิ่น ที่ออกมาให้เห็นอยู่เสมอเช่น นกตีนเทียน และนางนวลแกลบ

ที่ตั้ง: บ้านโคกขาม อ. เมืองสมุทรสาคร ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติโคกขาม  โทร. 08-1005-8974


4. ตะลุย Little Yunnan ที่ดอยแม่สลอง

doimaesalong

เป็นที่รู้จักกันว่าดอยแม่สลองคือแหล่งปลูกชาที่สำคัญ ไร่ชาปลูกเรียงเป็นทิวแถวบริเวณไหล่เขาเป็นภาพที่ดูชินตา แต่รู้หรือไม่ว่าที่นี้ได้ซ่อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมแบบยูนนานผ่านผู้คนซึ่งอพยพยมากจากประเทศจีนเมื่อหลายสิบปีก่อน

ที่ตั้ง: ดอยแม่สลอง อ. แม่สลอง จ. เชียงราย


5. เขาใหญ่ สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ

kaoyai

ในอุทยานฯ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เลือกหลายเส้น โดยเฉพาะเส้น กม. 33 หนองผักชีซึ่งรอพาทุกคนไปสัมผัสผืนป่าดงดิบ หรือป่าไม่ผลัดใบ พรรณไม้ อย่างไม้วงศ์ยาง และวงศ์ปาล์ม

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา   อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทร. 08-6092-6531


6.ขี่ทุย ลุยทุ่งที่หมู่บ้านควาย

moobankraw

มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเลือกทำหลายอย่าง ทั้งกิจกรรมทำนา ลองสวมวิญญาณชาวนา หว่าน ปัก ดำ และไถนาด้วยควาย ยามบ่ายก็แวะมานั่งชมการแสดงความสามารถของควายให้อมยิ้มก่อนกลับ

ที่ตั้ง: หมู่บ้านควาย อ. ศรีประจันต์ จ. สุพรรณบุรี  โทร. 0-3552-2191


7. ศึกษาวิถีธรรมชาติที่ห้วยขาแข้ง

kuakakeang

ใครเคยไปเที่ยวคงไม่พลาดเส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านเสือ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบความตื่นเต้นของการดูรอยเท้าของเสือและสัตว์ป่าชนิดอื่น ถ้าโชคดีอาจได้พบเจอเสือ  ช่วงสุดท้ายของเส้นทางคือ จุดชมวิวห้วยทับเสลา  จากจุดนี้สามารถมองเห็นลำธารใสไหลคดโค้งผ่านผืนป่า

ที่ตั้ง: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร อ. ลานสัก จ. อุทัยธานี   โทร. 08-5725-8433, 08-7840-0316


8. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชาวนาไทย แหล่งเรียนรู้คนทำนา

museum

นับเป็นห้องเรียนเกี่ยวกับการทำนาที่เข้าใจง่ายและน่าชมมากๆ บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชาวนา   ประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของวิถีชาวนา ข้อมูลเกี่ยวกับข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ไปจนถึงแหล่งปลูกข้าวทั่วโลก

ที่ตั้ง: ศูนย์ราชการจังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 0-3552-2191


9. ชมภาพจิตกรรมชิ้นเอก เรียนรู้วิถีไทลื้อ

nongbua

ภายในโบสถ์วัดหนองบัวมีภาพจิตรกรรมชาดกอายุนับร้อยปีเรื่อง จันทคาธชาดก เน้นสอนใจให้มีความกตัญญูซึ่งเป็นฝีมือจากหนานบัวผัน จิตรกรชาวไทลื้อ นอกจากนี้ยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทลื้อในบ้านหนองบัวได้ด้วย

ที่ตั้ง: วัดหนองบัว อ. ท่าวังผา จ. น่าน


10.กิจกรรมรักษ์โลกที่โคกขาม

samutsakorn

ในเช้าวันที่น้ำทะเลลดเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับลุยโคลน ปลูกป่าชายเลนมากที่สุด ทางศูนย์ฯ มีต้นไม้ให้เลือกทั้งแสมและโกงกาง ใครชอบต้นไหนหิ้วลงไปพร้อมหัวใจสีเขียวๆ ถ้าใครอยากเรียนรู้มากกว่านั้นลองเดินเทรลศึกษาธรรมชาติ ทักทายปลาตีนและถ่ายรูปปูก้ามดาบ

ที่ตั้ง: ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 บ้านโคกขาม อ. เมืองสมุทรสาคร โทร. 08-9491-6011


( 1 Vote ) Add a comment