NaiRobRoo.com | เทศกาลงานประเพณี

เที่ยวสุขใจงานของดีเมืองโอ่ง 2560

พูดถึง “ราชบุรี” หลายๆ คนอาจนึกถึงแค่โอ่งมังกรอย่างเดียว แต่ใครจะรู้ว่าจังหวัดราชบุรียังมีของดีอย่างอื่นอีกมากมาย เนื่องจากในอดีตมีความหลากหลายของเชื้อชาติที่มีเกือบ 8 ชนชาติมาอาศัยอยู่ที่นี่ ทำให้มีร่องรอยของวัฒนธรรมสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน จังหวัดราชบุรีจึงมีของดีมากมายที่รอให้ทุกท่านไปพบด้วยตัวเอง...

1

วันที่ 16 – 25 กุมภาพันธ์ 2560 จะมีเทศกาลใหญ่ของจังหวัดราชบุรี คือ “งานท่องเที่ยวราชบุรีของดีเมืองโอ่ง” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเผยแพร่ชื่อเสียงของจังหวัดราชบุรีให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยงานจะจัดบริเวณถนนโดยรอบศาลากลางจังหวัดราชบุรี ซึ่งบริเวณสนามหน้าศาลากลางจะประดับตกแต่งด้วยกล้วยไม้นานาพันธุ์อย่างสวยงามโดยชมรมกล้วยไม้จังหวัดราชบุรี

2

กิจกรรมภายในงานจะประกอบด้วย นมัสการหลวงพ่อแก่นจันทน์ ชมสาธิตการปั้นและเผาโอ่ง การประกวดกล้วยไม้ ประกวดผัก ผลไม้ การแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น OTOP มีการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกจากโรงงาน

3

นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายอาหารและของดีราชบุรี จำนวน 24 ร้านค้าอาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก , ผัดไทยไชโป้วแม่กิมฮวย , หมูสะเต๊ะ(เจ๊สายพิณ) , ดวงพร ข้าวเหนียวมะม่วง , อาหารพื้นเมืองราชบุรี 8 ชาติพันธุ์ เป็นต้น นอกจากนี้ในแต่ล่ะคืนที่เวทีกลางหน้า อบจ.ราชบุรี

4

ยังมีกิจกรรมแสงสีเสียงที่น่าสนใจมากมายอาทิ การแสดงบทร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ลูกสาวราชสีห์ เดินแบบผ้าไทย ประกวดเทพธิดาผ้าซิ่น การแสดงศิลปวัฒนธรรมนักเรียน นอกจากกิจกรรมการแสดงต่างๆ ภายในงานยังมีการเสี่ยงโชคกับมัจฉาการกุศลที่บริเวณร้านกาชาด และในคืนวันสุดท้ายของการจัดงานยังมีการออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล เพื่อนำรายได้ไปสนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรีอีกด้วย

5

ในปีนี้จังหวัดราชบุรียังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น ปั่นท่องเที่ยวราชบุรีของดีเมืองโอ่ง ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 ณ อำเภอสวนผึ้งที่จะเป็นการร่วมตัวของนักปั่นมาปั่นจักรยานเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในอำเภอสวนผึ้ง และยังมีกิจกรรมแข่งขันกอล์ฟ ณ สนามกอล์ฟค่ายภาณุรังษี ในวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 โดยจะมีพิธีเปิดงานแข่งขันกอล์ฟขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17.30 บริเวณด้าหน้าศาลากลางจังหวัดราชบุรี

6

หากใครยังไม่มีแพลนจะไปไหนในช่วง 16 – 25 กุมภาพันธ์ 2560  “นายรอบรู้” ขอแนะนำให้ไปเดินงานท่องเที่ยวราชบุรีของดีเมืองโอ่งสักครั้งแล้วจะติดใจ.....


( 0 Votes ) Add a comment
 

ชวนเที่ยวงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก”

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาร่วมกับหน่อยงานภาครัฐและเอกชนกำหนดจัดงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2559 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่คณะกรรมการมรดกโลกแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมตั้งแต่ปี 2534ซึ่งปัจจุบันครบรอบ 25 ปีแล้ว

cover_ayut

สำหรับการจัดงานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ซึ่งปีนี้อยู่ในช่วงของการถวายอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางจังหวัด จึงงดกิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ โดยเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมที่เน้นเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมร่วมถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกิจกรรม

ayut

ayut1

ayut3

ภายในงานมีทั้งการฉายหนังกลางแปลง เฉลิมพระเกียรติฯ การแสดงดนตรีไทยในเพลงพระราชนิพนธ์ การสาธิตภูมิปัญญาด้านวัฒนธรรม เช่น แต่งกลอนสด เสภา โคลง และเพลงพื้นบ้าน เป็นต้น และมีการจำหน่ายสินค้าเกษตรและสินค้านผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) จากทั้ง 16 อำเภอ ชมนิทรรศการพระเครื่อง กิจกรรมเวทีกลาง เป็นการแสดงของนักเรียนนักศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลดุลยเดช รวมทั้งมีการออกร้านมัจฉากาชาด เพื่อจัดหารายได้ช่วยเหลือกิจการสาธารณะกุศลและกิจกรรมของเหล่ากาชาดของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ประชาชนได้มาจับฉลากชิงรางวัลใหญ่มากมายอาทิ รถยนต์ ทองคำ และไอโฟน 7 เป็นต้น

ayut4

ayut5

ayut6

ที่น่าสนใจคือ “ตลาดถนนกินเส้น” โดยจะนำร้านอาหารเส้นที่อร่อยที่สุดจากทุกอำเภอมาขาย ชามละไม่เกิน 20 บาท  และการแสดงเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้ำพุดนตรีและสื่อผสมบนม่านน้ำ ซึ่งการแสดงนี้นับเป็นไฮไลท์ของปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นปีแรกที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้น

ayut7

ปลายเดือนนี้ หากใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน ลองแวะไปร่วมกิจกรรมที่หลากหลายในงานนี้กันได้ เดินทางไม่ยากแถมยังใกล้กรุงเทพอีกด้วย รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนกับงาน ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ในวันที่ 27 มกราคม – วันที่ 5กุมภาพันธ์ 2560  ณ บริเวณ วัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครอยุธยา

-------------------------


( 0 Votes ) Add a comment
   

"ทัศนียมรรคา” นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในช่วงปี พ.ศ. 2558-2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปยังหลาย ๆ ประเทศ พระองค์ท่านได้บันทึกภาพเหล่านั้นไว้และนำมาจัดเป็นนิทรรศการเพื่อรำลึกถึงเส้นทางที่เสด็จฯ ซึ่งเป็นช่วงการทรงงานหลังจากทรงเกษียณ

cover_r5

โดยทรงตั้งชื่อว่า “ทัศนียมรรคา” หมายความว่า เส้นทางอันพึงชม เนื่องจากทรงอยากให้ผู้ชมนิทรรศการร่วมชื่นชมเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินด้วยความรื่มรมย์ ภายในนิทรรศการจัดแสดงภาพถ่ายสถานที่ในประเทศต่าง ๆ เช่น รัฐอลาสก้า ภูฏาน ภาพอาหารท้องถิ่น การแสดงต้อนรับในแต่ละประเทศ แมวทรงเลี้ยง ภาพในวังสระปทุม การเยี่ยมชมงานในประเทศไทย ผู้คนในอิริยาบถต่าง ๆ

r5_1

r5_2

r5_4

บางภาพทรงมีพระอารมณ์ขัน เช่น การทดลองใช้เครื่องเอ็กซ์เรย์สัตว์ ทรงใช้ตุ๊กตาแทนสัตว์จริงๆ และพระองค์ได้ตั้งชื่อภาพว่า “ตรวจหมาจำลอง” อีกภาพที่น่าสนใจคือภาพของ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ที่เป็นการถ่ายภาพ ดร.สุเมธ ซ้อนในภาพของ ดร.สุเมธ อีกทีหนึ่ง ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จะทรงถ่าย ดร.สุเมธ ในวันเปิดงานนิทรรศการของพระองค์ท่านในทุก ๆ ปี พระองค์ท่านทรงรับสั่งว่า “ภาพนี้ให้ชื่อว่าชายห้ามิติ จะพยายามทำให้เป็นชายหกมิติ และจะเรื่อยๆ ไปถึงยกกำลังเอ็น” เป็นต้น และมีวีดีโอที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงบรรยายถึงที่มาของแต่ละภาพที่จัดแสดงในนิทรรศการอีกด้วย วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ใครที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการเดินห้างแล้วมาผ่อนคลายกับภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านได้

r5_5

r5_6

---------------------------------------------------------------------------------------

>>>> นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ : 13 ธ.ค. - 29 ม.ค. 2560 สถานที่: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8

>>>>การเดินทาง: BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 3 จัดโดย: สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


( 0 Votes ) Add a comment
   

เทศกาลอาหารอร่อย กับหมูย่าง และขนมเค้กจังหวัดตรัง ประจำปี 2559

เทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างฃและขนมเค้กจังหวัดตรัง ประจำปี 2559 ตรังเมืองต้องห้ามพลาด ยุทธจักรความอร่อย วันที่ และสถานที่จัดงาน 9-11 กันยายน 2559 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 อ.เมือง จ.ตรัง

trangcover

กิจกรรมในงาน 1. การออกบูธของผู้ประกอบการจำหน่ายหมูย่าง และขนมเค้กในราคามาตรฐาน 2. การจำหน่ายสินค้าโอทอป ในจังหวัดตรัง และจังหวัดใกล้เคียง และขนมพื้นเมืองอื่นๆ เช่น ขนมจีบ ขนมเปี๊ยะ บ๊ะจ่าง ตุ๊บตั๊บ ข้าวเหนียวสองดัง ฯลฯ 3. การสาธิตการทำขนมและอาหารพื้นเมือง ได้แก่ การทำขนมเค้กยักษ์ การปรุงเมนูต้มขาหมูย่างใบชะมวงกระทะยักษ์ จำหน่ายในราคาพิเศษ เพื่อนำรายได้มามอบเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ 4. การแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติหมูย่างและขนมเค้กตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

trang1

HiLight วันที่ 10 กันยายน 2559 มีการจำหน่ายโต๊ะอาหารมื้อเย็นให้แก่ผู้เข้าร่วมชมงาน และนั้กท่องเที่ยว โดยมีเมนูหมูย่างและอาหารทะเลมาจัดวางบนโต๊ะ จำนวน 30 โต๊ะๆ ละ 8 คน ราคาโต๊ะละ 2,400 บาท เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารเด็ดของจังหวัดตรัง

2. ช่วงพิธีเปิดงานในวันที่ 10 กันยายน 2559 ช่วงเช้า มีขบวนพาเหรดแฟนซีสวยงามตระการตา และกิจกรรมการแสดงบนเวทีจากสถานศึกษาต่างๆ มากมายตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

3. วันที่ 11 กันยายน 2559 มีกิจกรรมปั่นจักรยาน “ปั่นไปชิมของอร่อยเมืองตรัง”เริ่มต้นจากสถานที่จัดงานบริเวณลานพระรูปรัชกาลที่ 5 สู่ อ.นาโยง เพื่อดูการทำขนมเค้ก และชิมของอร่อย ที่ร้านเค้กสายใจ อ.นาโยง จากนั้น เดินทางผ่านเขาจำปาสู่บ้านคลองเต็ง เพื่อไปดูการทำหมูย่าง และกินหมูย่าง ที่บ้านคลองเต็ง อ.เมือง จ.ตรัง จากนั้นกลับมาสู่สถานที่จัดงาน ระยะทางการปั่นทั้งหมดประมาณ 50 กิโลเมตร ทั้งนี้ รับสมัครนักจักรยานจำนวน 500 คน โดยมีค่าลงทะเบียนคนละ 200 บาทเท่านั้น

trang13 trang12

การสนับสนุนของ ททท. สำนักงานตรัง

1. จัดแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลอาหารอร่อย กับหมูย่าง และขนมเค้กจังหวัดตรัง ประจำปี 2559 ตรังเมืองต้องห้ามพลาด ยุทธจักรความอร่อย โดยจัดในร้านอาหารเช้าพื้นเมืองตรัง เพื่อให้ได้บรรยากาศของการรับประทานหมูย่าง ขนมเค้กและอาหารท้องถิ่นอื่นๆ 2. จัดบูธเพื่อรปะชาสัมพัน์ เมืองต้องห้ามพลาด ตรังยุทธจักรความอร่อย 3. จัดการแสดงบนเวทีในพิธีเปิดงาน เป็นการแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินของคนตรัง ผลที่คาดว่าจะได้รับ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่ในช่วงการจัดงาน 3 วัน ประมาณ 6,800 คน รายได้จากการเดินทางและการจำหน่ายสินค้าประมาณ 37 ล้านบาท

เทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรังประจำปี 2559 ตรังเมืองต้องห้ามพลาด...ยุทธจักรความอร่อย นางรัศมี ขจรสิริสิน รองประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ในฐานะประธานจัดงานเทศกาลหมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรัง ประจำปี 2559 เปิดเผยว่าจังหวัดตรัง โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง หอการค้าจังหวัดตรังร่วมกับชมรมผู้ประกอบการหมูย่างจังหวัดตรัง และชมรมผู้ประกอบการขนมเค้กจังหวัดตรัง กำหนดจัดงาน “เทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างและขนมเค้ก จังหวัดตรังประจำปี 2559 ตรังเมืองต้องห้ามพลาด...ยุทธจักรความอร่อย” ระหว่างวันที่ 9 – 11 กันยายน 2559 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 “ปีที่ผ่านมาเราได้นำเทศกาลหมูย่างและเทศกาลขนมเค้กมาจัดรวมกันเป็นปีแรกซึ่งเรียกได้ว่าเป็นงานใหญ่กว่าทุกปีโดยในงานมีการจำหน่ายขนมเค้กและหมูย่างจากผู้ประกอบการจากทั่วจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นการจำหน่ายราคาพิเศษ

trang15

รวมทั้งมีสินค้าโอทอปและกิจกรรมที่นำมาเพิ่มเติมอีกมากมาย ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง คนที่มาเที่ยวงานประทับใจเพราะมางานเดียวมีทั้งขนมเค้กและหมูย่าง ปีนี้หอการค้าฯ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดตรัง และ ททท. ตรัง จึงได้นำเทศกาลหมูย่างและเทศกาลขนมเค้กมาจัดรวมกันอีกปีหนึ่ง พร้อมทั้งยกระดับจากเทศกาลหมูย่างและขนมเค้กเป็น “เทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรัง ประจำปี 2559 ตรังเมืองต้องห้ามพลาด...ยุทธจักรความอร่อย” ซึ่งรับรองว่าจะต้องยิ่งใหญ่กว่าเดิมอย่างแน่นอน” สำหรับกิจกรรมในงานประจำปีนี้จะมีการออกบูธของผู้ประกอบการจำหน่ายหมูย่างและขนมเค้กกว่า 40 ราย โดยหมูย่างจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 400 บาท ส่วนกระดูกหัวและขาหมูกิโลกรัมละ 100 บาท ขนมเค้กกล่องใหญ่ 70 บาท กล่องเล็ก 40 บาท นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP จากจังหวัดตรังและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งสินค้าอื่นๆ การสาธิตการทำขนมเค้กพื้นเมือง การจัดทำขนมเค้กยักษ์และการปรุงเมนูต้มขาหมูย่างใบชะมวงกระทะยักษ์ โดยจะนำรายได้จากการจำหน่ายมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และที่สร้างสีสันให้กับงานได้เป็นอย่างมาก คือการเดินขบวนพาเหรดแฟนซีที่สวยงามตระการตาด รวมทั้งการแสดงบนเวทีจากสถานที่ศึกษาต่างๆ ในจังหวัดตรัง

การแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติของหมูย่าง และขนมเค้กจังหวัดตรัง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่พิเศษในปีนี้จะมีการจำหน่ายโต๊ะอาหารมื้อเย็นที่มีเมนูหมูย่าง และเมนูอาหารทะเลในราคาโต๊ะละ 2,400 บาท และเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมั่นใจ และถูกสุขอนามัย จึงได้มีการรณรงค์ลดละเลิกการให้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารและยังเป็นงานที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย มั่นใจว่างานนี้จะเป็นการประชาสัมพันธ์หมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรังให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

>>>สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอการค้าจังหวัดตรัง โทร. 075-225-352-3


( 0 Votes ) Add a comment
   

ประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2559

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ เชิญร่วมสืบสานงาน “ประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2559” ซึ่งกำหนดจัดในวันขึ้น 9 ค่ำ ถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ใต้ (เดือน 6 เหนือ) ในปีนี้ตรงกับวันที่ 16 – 22 มีนาคม 2559 ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

nan1

างธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง ได้กำหนดจัดงานประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2559 ในระหว่างวันที่ 16 – 22 มีนาคม 2559 ซึ่งนับเป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานของชาวเมืองน่านที่แสดงถึงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา ตลอดจนยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เกิดปีเถาะไม่ควรพลาดที่จะมานมัสการพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีของผู้ที่เกิดปีเถาะ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดน่าน

nan2

ทุกปีจะมีการจัดงานประเพณีหกเป็งนมัสการพระธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง เพื่อเชิญชวนพุทธศาสนิกชนได้มานมัสการองค์พระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระมหาชินธาตุเจ้า 7 พระองค์ พระพิมพ์เงินและพระพิมพ์ทอง และพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สำหรับในปีนี้ วันแรกของการจัดงาน คือวันที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 15.00 น. จะมีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เพื่อบูชาองค์พระธาตุแช่แห้ง ประกอบด้วย ขบวนอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน ผ้าไตรพระราชทาน ผ้าทิพย์พระราชทาน ขบวนแห่ครัวทานงานประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2559 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเวลา 18.00 น.

nan3

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ อีกมากมายในแต่ละวัน อาทิ พิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุ สามเณร พิธีเวียนเทียน พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์หลวง การแสดงศิลปวัฒนธรรม และประเพณีพื้นเมืองน่าน การประกวดการตีกลองบูชา การตีกลองแอว ททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนผู้สนใจ ร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงาม และสั่งสมทานบารมี เสริมสิริมงคล ในงาน “ประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2559” ในระหว่างวันที่ 16 – 22 มีนาคม 2559 ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง โทรศัพท์ 0-5475-1846 หรือสอบถามข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0-5452-1127

covernan-01


( 0 Votes ) Add a comment
   

หน้า 1 จาก 21