แพร่งภูธร : คนในอยากบอก คนนอกอยากกิน

เราคิดถึงคนข้างใน คนข้างในฝากถึงคนข้างนอก

ความรู้สึกผ่านรสชาติอาหารแสนอบอุ่น

“ไม่ลองไปกินขนมครกร้านนั้นดูล่ะลูก” เราสามคนหันไปหาที่มาของเสียงนั้น พี่นุชชี้ไปทางหัวมุมของสุขุมาลอนามัย ภาพที่เห็นคือรถเข็นคันเล็กๆ จอดอยู่ ถ้าสังเกตดีๆ จะมีป้ายไวนิลเก่าๆ เขียนว่า ขนมครกแพร่งภูธร พี่นุชบอกว่าขนมครกร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของแพร่งภูธร คนในชุมชนรู้จักกันทั้งนั้นแหละ ป้าแกขายขนมครกตั้งแต่พี่เด็กๆ จนตอนนี้พี่มีลูกแล้วก็ยังซื้อขนมครกป้าแกกินอยู่เลย ป้าแกใจดีมากเลยนะ ขนมครกก็อร่อยมากด้วย ไปกินที่อื่นก็ไม่ถูกปากเหมือนที่นี่เลย

 

ร้านร้านหนึ่งตรงข้ามสวนสาธารณะมีคนยืนรออยู่หน้าร้านดูหนาแน่น ด้วยความสงสัยเราจึงเดินเข้าไป พอถึงหน้าร้านเห็นป้าย อุดมโภชนา นี่มันร้านที่เขาพูดถึงกันนี่ คนเยอะขนาดนี้เชียวหรือ เข้าไปในร้านมีโต๊ะว่างอยู่พอดี แม่ค้าเดินมารับเมนู อย่างแรกและอย่างเดียวที่สั่งคือ เปาะเปี๊ยะสด เมนูแนะนำที่ติดอยู่หน้าร้าน ไม่สั่งคงไม่ได้ ขณะที่รอเปาะเปี๊ยะสดแม่ค้าเดินมาเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะข้างๆ ในจานนั้นเป็นข้าวแกงกะหรี่ที่มีสีสันน่าทานเหลือเกิน พวกเราก็อดไม่ได้ที่จะสั่งตามพี่โต๊ะข้างๆ ซึ่งแกงกะหรี่จานนั้นก็ไม่ทำให้เราผิดหวังจริงๆ นอกจากจะทำให้เราอิ่มท้องแล้ว ยังได้รสสัมผัสที่แปลกใหม่อีกด้วย หากคุณได้ผ่านมาแถวนี้อยากให้ลองมาชิมแกงกะหรี่ร้านอุดมโภชนาดู

 

ป้านัฐพรถือก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่เข้ามาในร้านไอศกรีม “กินด้วยกันไหมลูก” ป้าถามเราสามคน มองเข้าไปในชาม เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นกลิ่นหอมชวนน่ากิน “ร้านไหนเหรอคะป้า ทำไมน่าทานจัง” เพื่อนฉันถาม ป้าบอกต่อว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง ตรงแยกนี้เองลูก ป้ากินร้านนี้บ่อยมากเลยนะกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ลุงเจ้าของร้านเขาทำสะอาดมาก น้ำซุปก็หอม เนื้อก็เปื่อยไม่เหนียวเลย แถมราคายังไม่แพงด้วย ลองไปกินกันนะลูก

เราสามคนยืนอยู่หน้าร้านบะหมี่แพร่งภูธร แต่ร้านปิด ตึกข้างๆ ที่เปิดประตูอยู่มีคุณลุงใส่กางเกงขาสั้นนั่งอยู่ด้านหน้า เราสามคนเดินเข้าไปถามคุณลุงว่า “วันนี้ร้านบะหมี่ไม่เปิดเหรอคะ” ลุงตอบกลับมาว่า “วันนี้วันอาทิตย์ลูกร้านเขาปิด ปกติลูกค้าที่ร้านเยอะมากจนเจ้าของร้านไม่มีเวลาพักผ่อนเลย ลุงยังเป็นลูกค้าประจำเขาเลยนะ เพราะของเขาอร่อย เส้นบะหมี่เขาก็ทำเอง เวลาเขาต้มน้ำซุปนี่กลิ่นหอมมาถึงบ้านลุงเลยนะ หมูแดงเขาก็ทำเอง นุ่มมากด้วย น่าเสียดายที่วันนี้ร้านเขาปิดพวกหนูเลยไม่ได้กิน ถ้าวันไหนพวกหนูว่างลองแวะมากินกันใหม่นะลูก”

 

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Writer/ Photographer

นิตยสารคะนึงนิจ โดย ธันวา เลี้ยงทวีคูณ, กิตตินันท์ รอดประเสริฐ

นิตยสารคะนึงนิจ โดย ธันวา เลี้ยงทวีคูณ, กิตตินันท์ รอดประเสริฐ

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตหมาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวันRelate Place

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย

tips travelers

CHUANTANI CLOTH ผ้าไหมมัดหมี่ลายจวนตานี

นุ่งจวนตานีสีตอง ยกเป็นตะเกียงทองเฉิดฉาย
พระนุ่งให้เฟื้อยเลื้อยลอยชาย คาดปั้นเหน่งสายลายทองเรือง”
ดาหลัง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

Travel

ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง มรดกทางวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำหลังสวน

ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เป็นวันที่ชาวหลังสวนตั้งตาและรอคอยกับงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอำเภอหลังสวน ทุกคนต่างเตรียมพร้อมและร่วมด้วยช่วยกันในงานประเพณีแห่งนี้ให้ออกมางดงามและทรงเสน่ห์ให้สมกับการเป็นงานประเพณีที่สุดแห่งความยิ่งใหญ่ ที่มีผู้คนมากมายหลายหมื่นคนหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย