NaiRobRoo.com | เมืองไทยน่าเที่ยว

หมู่เกาะบุโหลน โดนใจคนรักความสงบ

1

หากคุณชอบการพักผ่อนบนเกาะแบบเน้นความเงียบสงบ เน้นธรรมชาติเน้นความเป็นส่วนตัว หมู่เกาะบุโหลนคือคำตอบที่ดีที่สุดของคุณในทริปนี้

2

3

หมู่เกาะบุโหลนอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา  ชื่อ  บุโหลน” ว่ากันว่าเพี้ยนมาจากคำว่า  บูโละ” ในภาษามลายูที่แปลว่าไม้ไผ่  เกาะที่เป็นไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมีสามเกาะ คือ เกาะบุโหลนเล เกาะบุโหลนดอน และเกาะบุโหลนไม้ไผ่  กิจกรรมก็จะเป็นการเที่ยวเกาะแบบเนิบช้า อยู่กับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตชาวเกาะ

4

5

เราเลือกพักกันที่เกาะบุโหลนเล เพราะเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะบุโหลน  มีที่พักแบบบังกะโลราคาประหยัดอยู่มากมาย  บนเกาะมีชุมชนชาวอูรักลาโว้ย รวมถึงหาดทรายและอ่าวต่าง ๆ รอบเกาะซึ่งได้ชื่อว่างดงามที่สุดของหมู่เกาะนี้  ตกเย็นพวกเรามาเดินเล่นที่หาดแพนแซนแหลมสน ซึ่งเป็นชายหาดที่ยาวและสวยที่สุดของเกาะ  ส่วนคนชอบดำน้ำก็พากันไปอ่าวม่วง อ่าวพังกาน้อย ไปสัมผัสโลกใต้ทะเลอย่างเพลิดเพลินไม่รู้เบื่อ

6

7

เช้าวันใหม่เราเช่าเรือหางยาวตะลอนเที่ยวแบบ one day trip รอบหมู่เกาะ  จุดแรกที่แวะคือเกาะบุโหลนดอน  บนเกาะมีชาวอูรักลาโว้ยอาศัยอยู่กว่า 300 คน  คนที่นี่น่ารัก บางคนพูดไทยได้ด้วย  เต็มอิ่มกับวิถีชีวิตพื้นถิ่นแล้วก็ตรงดิ่งไปที่เกาะบุโหลนไม้ไผ่ กันต่อ  เกาะนี้บรรยากาศเงี้ยบ...เงียบ ได้ยินเสียงธรรมชาติชัดเจนมาก  บนเกาะมีหาดทรายสองจุด น้ำทะเลใสสูสีกัน ทั้งหาดทรายก็ขาวนวลไม่มีใครยอมใคร 

8

ท้ายสุดเราปิดทริปด้วยการไปดำน้ำชมปะการังเจ็ดสีที่กองหินขาว ซึ่งเป็นจริงอย่างที่ใคร ๆ ร่ำลือ ปะการังสวยงามไม่แพ้ร่องน้ำจาบังจริง ๆ ด้วย !

9

สองวัน หนึ่งคืน ที่หมู่เกาะบุโหลน กับการได้อยู่กับธรรมชาติท่ามกลางความเงียบสงบจริง ๆ นั้น ดีต่อใจแค่ไหน สำหรับคนที่อยากพักใจกาย เราบอกได้เลย--หมู่เกาะบุโหลนจะไม่ทำให้คุณเสียดายเวลาแม้แต่วินาทีเดียว

11

12

• ค่าเรือสปีดโบ๊ตจากท่าเรือปากบาราหรือท่าเรือที่ทำการอุทยานฯ
หมู่เกาะเภตรา ไปเกาะบุโหลนเล 400 บาท/คน/เที่ยว  
ค่าต่อเรือหางยาวไปขึ้นเกาะ 50 บาท/คน/เที่ยว
• ค่าเรือเช่าเหมาลำ one day trip รอบหมู่เกาะบุโหลน 
ราคา 1,600-1,800 บาท
• อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ต. ปากน้ำ อ. ละงู จ. สตูล
โทร. 0-7474-0272

 


( 0 Votes ) Add a comment
   

เกาะตะรุเตา•เกาะหินงาม•เกาะไข่ มนตรา และ อาถรรพ์

1

เกาะตะรุเตาเมื่อราว 80 ปีก่อนเป็นที่คุมขังนักโทษคดีอุกฉกรรจ์และนักโทษการเมือง ใครถูกส่งไปก็เหมือนถูกขังลืม นอกจากไกลสุดโพ้นทะเล คลื่นลมรุนแรงในฤดูมรสุม รอบเกาะยังมีจระเข้และฉลามชุมชุมเป็นเหมือนป้อมปราการหลายชั้น จนยากที่ใครจะหลบหนีออกมาสำเร็จ อดีตนักโทษคนหนึ่งเรียกว่าเป็น “นรกกลางทะเลลึก”

3

4

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาหารที่ส่งมาจากบนฝั่งขาดแคลน ทำให้นักโทษรวมตัวกันเป็นโจรสลัดแห่งเกาะตะรุเตาออกปล้นปล้นเรือสินค้า เดือดร้อนรัฐบาลต้องเข้ามาปราบปราม ทำให้ต่อมามีการยกเลิกการคุมขังทั้งหมดและประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ...แค่อ่านเรื่องราว ก็ทำให้เราอยากไปสัมผัสประวัติศาสตร์อันมีมนต์เสน่ห์ของเกาะแห่งนี้ด้วยตาตนเอง!

11

เรือเทียบท่าที่อ่าวพันเตมะลากา เรามุ่งหน้าไปชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราว “นิคมฝึกอาชีพตะรุเตา” ซึ่งเคยคุมขังนักโทษกว่า 3,000 ชีวิต มีของใช้และเรื่องราวที่บอกเล่าว่าพวกเขาถูกใช้ให้ทำงานราวกับทาส ขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญกับความแร้นแค้นและไข้ป่า ถึงอย่างนั้นก็มีนักโทษคนหนึ่งที่สร้างผลงานอันมีคุณูปการอย่างยิ่งกับสังคมไทย คือ สอ เสถบุตร ผู้เขียนพจนานุกรมอังกฤษไทยซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลาย ขณะถูกคุมขังที่นี่

10 9

ที่อ่าวตะโละมาเนาะอีกฟากของเกาะ มีเดินเส้นทางศึกษาประวัติศาสตร์ ซึ่งเชิญอดีตนักโทษมาช่วยจำลองสภาพแวดล้อมในสมัยนั้น ทั้งบ้านผู้คุม โรงเลื่อย เรือนนอนนักโทษ หลุม 700 ศพ ทำให้เราค่อยๆ เห็นภาพชัดเจนขึ้น ที่น่าสนใจคือ “ตึกแดง” ซึ่งใช้ลงโทษหนักที่สุด นักโทษจะถูกขังเดี่ยวในอาคารเล็กๆ ทำด้วยเหล็กที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง เมื่อแดดแผดเผาจะทรมานมาก ยังมีการลงโทษที่รุนแรงอื่นอีกเช่นตีด้วยไม้คมแฝกหรือขังไว้กลางทะเล

6

แม้ประวัติศาสตร์อาจดูโหดร้าย แต่วันนี้มันก็เงียบหายราวคลื่นกระทบฝั่ง ทุกสิ่งผ่านไปเหลือไว้เพียงธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม หาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำทะเลใส โอบล้อมด้วยท้องฟ้าสีคราม ในตอนเย็นๆ เราขึ้นไปที่จุดชมวิวผาโต๊ะบู ชมพระอาทิตย์ตก มองเห็นเกาะไข่ เกาะกลาง และเกาะอาดังอยู่ไกลๆ มีสายลมเย็นพัด รู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ

5

วันต่อมาเราเดินทางไปอีกเกาะที่มีเรื่องราวชวนค้นหาไม่แพ้กันนั่นคือ เกาะหินงาม ซึ่งชายหาดเต็มไปด้วยก้อนหินกลมมนสีดำลวดลายแปลกตา มีตำนานเล่าขานว่าผู้ใดเก็บหินไปจะต้องมีอันเป็นไป จริงหรือไม่ไม่รู้ แต่มีนักท่องเที่ยวส่งหินที่ขโมยไปใส่กล่องพัสดุกลับมาคืนที่อุทยานฯ เพราะเชื่อว่าโดนอาถรรพ์คำสาปเจ้าพ่อตะรุเตา!

7

อีกเกาะคือเกาะไข่ เกาะเล็กๆ ซึ่งมีหินธรรมชาติเป็นรูปสะพานโค้งตั้งอยู่บนหาดทรายขาวสะอาด เรียกกันว่า “ซุ้มรักนิรันด์” เชื่อว่าคู่รักที่มาลอดจะครองคู่กันอย่างมีความสุข ...ยังไม่มีใครพิสูจน์ความจริง แต่คงไม่สำคัญเท่าไรนัก เพราะเรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นสีสัน แต่งแต้มให้ธรรมชาติที่สวยงาม ยิ่งมีมนต์เสน่ห์มากขึ้นไปอีก

8

ล้อมกรอบ
- มีเรือโดยสารจากท่าเรือปากบาราไปเกาะตะรุเตา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที
- เรือสปีดโบ๊ตไปเกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะ มักแวะจอดให้ชมเกาะไข่ ประมาณ 15-20 นาที
- เกาะหินงามมักอยู่ในโปรแกรมดำน้ำตื้น (รอบใน) ของเกาะหลีเป๊ะ
- ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเที่ยว คือเดือน พ.ย.-พ.ค.
- อุทยานแห่งชาติตะรุเตา โทร. 07478-3485, 0-7478-3597

 


( 0 Votes ) Add a comment
   

หลีเป๊ะ อาดัง ราวี สามจุดสุดฟินทะเลสตูล

1

เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะราวี รวมถึงหมู่เกาะดง ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นเส้นทางการท่องทะเลสตูลที่ถือว่าเป็นที่สุดของที่สุดสำหรับคนเลิฟทะเล  หมู่เกาะแถบนี้มีบริการด้านการท่องเที่ยวครบครันรวมทั้งจุดต่อเรือไป-กลับท่าเรือปากบาราหรือเกาะลังกาวีของมาเลเซียฤดูร้อนคนรักทะเลหลายคนมาพักผ่อนที่นี่กันจนนับครั้งไม่ถ้วนก็มี

2

7

เกาะหลีเป๊ะมีหาดพัทยาที่จัดเป็นย่านดาวน์ทาวน์ รวมที่พัก ร้านอาหาร บริษัททัวร์และดำน้ำ เอาไว้ ทั้งยังมีถนนตัดเชื่อมไปยังอีกสองหาดที่พลุกพล่านน้อยกว่า คือ หาดประมง หรือ Sunset Beach กับหาดชาวเลหรือ Sunrise Beach

6

8

หาดชาวเลมีน้ำทะเลสวย ชายหาดยาว ที่พักเยอะ ที่สำคัญราคาถูกพวกเราจึงเลือกพักที่นี่  ตกค่ำก็พากันไปถนนคนเดิน บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ 5 โมงเย็นเรื่อยไปจน 3 ทุ่ม เพราะเป็นแหล่งรวมของกินและร้านค้ามากมาย  เราเดินไปจนสุดถนนก็พบหาดพัทยา ซึ่งเวลานั้นเต็มไปด้วยร้านสไตล์นั่งชิลล์กินลมชมสีสันยามค่ำคืน

9

3

เช้ารุ่งขึ้นกิจกรรมที่เราไม่พลาดคือออกไปดำน้ำที่หมู่เกาะโดยรอบเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ได้เวลามุ่งสู่ร่องน้ำจาบัง แหล่งดำน้ำดูปะการังอ่อนหลากสี แถมมีปลาการ์ตูนให้ชม  จุดต่อไปคือเกาะหินซ้อน แหล่งดำน้ำดูปะการังที่ดีอีกแห่งหนึ่ง  ส่วนจุดที่หาดสวยคือเกาะรอกลอย ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่เกาะดง มีหาดทรายสีขาวสะอาดตา เป็นพื้นที่รับแขก พวกเราเลยตั้งวงกินมื้อกลางวันกัน  ยามบ่ายก็ไปต่อที่เกาะราวี  ความขาวของหาดทรายสะกดให้ทุกคนต้องหยุดมองเหมือนบันทึกภาพนั้นไว้ในใจ ส่วนน้ำทะเลก็ใสแจ๋วจนไม่มีใครอดใจไม่ลงแหวกว่ายทักทายปะการังและฝูงปลาได้

4

10

เราเลือกพักบนเกาะหลีเป๊ะ 1 คืน คืนต่อมาค่อยย้ายมานอนที่เกาะอาดัง ตรงข้ามกับหลีเป๊ะ  แม้จะอยู่ห่างกันนิดเดียว แต่ไลฟ์สไตล์บนเกาะนั้นต่างกัน มาเกาะอาดังต้องนั่งนิ่ง ๆ อิงธรรมชาติ และต้องไม่พลาดไปชมทิวทัศน์บนยอดเขาที่ผาชะโด

5

11

ล้อมกรอบ
•ค่าเรือโดยสารจากท่าเรือปากบาราไปเกาะหลีเป๊ะ 500 บาท/คน/เที่ยว ใช้เวลาเดินทางราว 1.30 ชม.
ค่าเรือหางยาวจากเกาะหลีเป๊ะไปเกาะอาดัง 100 บาท/คน/เที่ยว
•เหมาเรือหางยาวไปดำน้ำ (นั่งได้ 8 คน)  ดำน้ำรอบใน 
(เกาะหินงาม ร่องน้ำจาบัง เกาะยาว เกาะราวี) ราคา 1,500 บาท  
ดำน้ำรอบนอก (หมู่เกาะดง) ราคา 2,000 บาท  
ถ้าเหมาทั้งรอบใน-รอบนอก ราคา 3,000 บาท
•ช่วงเวลาที่เหมาะท่องเที่ยว คือเดือน พ.ย.-พ.ค.
•อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต. ปากน้ำ อ. ละงู จ. สตูล  โทร. 0-7478-3485, 0-7478-3597

 


( 0 Votes ) Add a comment
   

ถนนปั้น เดินเล่นทั้งวันไม่มีเบื่อ

1

ฉบับนี้พาคุณเที่ยวแบบครบรสภายใน 1 วันที่ถนนปั้น หรือซอยวัดแขกย่านสีลม ย่านที่รวมวัฒนธรรมอันหลากหลายเอาไว้ ทั้งไทย จีน แขก และฝรั่ง ถือเป็นย่านกิน เที่ยว ช็อป ที่คุณต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง !

2

อาม้าเบเกอรี่
ร้านเบเกอรีซึ่งเปิดมากว่า 50 ปีแล้ว  ส่งต่อสูตรการอบขนมปังมาจากรุ่นอากงอาม่าแนะนำให้ชิมขนมปังหน้าเนยน้ำตาลของอร่อยระดับตำนาน และขนมปังแผ่นขาวคู่สังขยาใบเตย

3

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
หรือวัดแขก ศูนย์รวมจิตใจของชาวฮินดูย่านสีลมมากราบไหว้ขอพรแล้วยังได้ชมสถาปัตยกรรมที่งดงามช่วงต้นเดือน ต.ค. มีเทศกาลนวราตรีซึ่งคุณไม่ควรพลาด

4

เย็นตาโฟวัดแขก
อยู่คู่วัดแขกมานานเมนูเด็ดคือ เย็นตาโฟเส้นใหญ่ ข้าวขาหมู สลัดแขก โดยเฉพาะเปาะเปี๊ยะสด แผ่นแป้งเหนียวนุ่มน้ำราดหอมฉุย อร่อยจนวางตะเกียบไม่ลง

5

ขนมแขก
คนขายชาวอินเดียพูดภาษาอังกฤษได้เล็กน้อย ขายขนมมงคลสีสันชวนกิน กลิ่นหอมคล้ายอบด้วยควันเทียน เป็นขนมใช้บูชาเทวรูปภายในวัดแขกด้วย

6

Printa Cafe
ร้านตกแต่งด้วยสีขาวสไตล์มินิมอล เสิร์ฟเมนูหลากหลายทั้งคาวหวาน และชากาแฟ ครบเครื่องสุด ๆ ในร้านมีมุมแว่นตาให้เลือกช็อป

7

Kathmandu Photo Gallery
ร้านสีเขียวพาสเทลดูสบายตาภายในจัดแสดงผลงานของมานิต ศรีวานิชภูมิ เจ้าของแกลเลอรีและภาพถ่ายชุด Pink Man  มีโปสต์การ์ดและของเท่ ๆ วางจำหน่าย

8

Cooper Bangkok Hostel
โฮสเทลสไตล์ลอฟต์ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็ก ๆ  เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติบรรยากาศสบาย ๆ สะอาดตา อยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าไปไหนมาไหนสะดวก

9

PanPan Hostel & Cafe
โฮสเทลสไตล์มินิมอลแสนอบอุ่น ตกแต่งโทนสีขาวห้องพักเน้นแบบ shared bedroom แต่บรรยากาศดี และราคาถูกใจชาวแบ็กแพ็กมีมุมกาแฟให้นั่งชิลล์

10

Siam Mitr Hostel
โฮสเทลที่ผสมผสานความโมเดิร์นและความเป็นไทยได้อย่างลงตัว สีสันภายในสวยงามสะดุดตา  ชื่อห้องพักใช้ชื่อถนนในกรุงเทพฯ อย่างเจริญกรุง สาทร สุขุมวิท เท่ไม่ซ้ำใคร

11

Luka Cafe
คาเฟ่สุดชิกบริการเครื่องดื่มสุดพิเศษ เช่น Luka Shrub Soda, Spicy Pineapple,Apple Cinnamon กินคู่เบเกอรีโฮมเมดได้ฟินสุด ๆ ภายในมีเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ให้เลือกซื้อ


( 0 Votes ) Add a comment
   

หน้า 1 จาก 60