Create PDF Recommend Print

กาญจนบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F754.html
 

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก

จ. กาญจนบุรีมีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจาก จ. นครราชสีมา และ จ. เชียงใหม่ พื้นที่สามในสี่เป็นภูเขาสลับซับซ้อนปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบ นอกเหนือจากนั้นเป็นที่ราบริมแม่น้ำ ด้วยสภาพภูมิประเทศดังกล่าว เมืองกาญจน์จึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ป่า ถ้ำ หรือน้ำตก ทั้งยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้คนหลายเชื้อชาติหลากเผ่าพันธุ์


ที่เที่ยวโดดเด่น

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว
ที่ตั้ง : อยู่บริเวณบ้านท่ามะขาม ต. ท่ามะขาม อ. เมือง
เป็นทางรถไฟสายมรณะ สร้างในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อ. บ้านโป่ง จ. ราชบุรี ผ่านหลายสถานีใน จ. กาญจนบุรี เป็นเส้นทางลำเลียงยุทธปัจจัยและกำลังทหารไปยังพม่า เมื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแควไปแล้ว ทางจะเลียบไปตามลำน้ำแควน้อยผ่านโตรกผาบริเวณที่เรียกว่าถ้ำกระแซซึ่งเป็นทางโค้งเลียบหน้าผา ด้านหนึ่งเป็นแม่น้ำที่เชี่ยวกราก มีการแสดงแสงสีเสียงที่บริเวณสะพานนี้เป็นประจำทุกปี

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

ปราสาทเมืองสิงห์
ที่ตั้ง : อยู่ริมแม่น้ำแควน้อย บ้านปากกิเลน ต. วังสิงห์ อ. ไทรโยค
เมืองสิงห์เป็นเมืองที่เกิดขึ้นภายใต้อารยธรรมขอมที่อยู่สุดชายแดนด้านตะวันตกของไทย กำแพงเมืองมีขนาด 800x900 ม. ล้อมรอบพื้นที่ 641 ไร่ 1 งาน 65 ตารางวา ภายในเมืองมีสระน้ำหกสระและโบราณสถานสำคัญสี่แห่ง ผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทิศเหนือ ตะวันออก ตะวันตก ล้อมรอบด้วยคูน้ำคันดินเจ็ดชั้น บางส่วนยังมีร่องรอยให้เห็นได้ชัดเจน

สังขละบุรี

ยามเย็นที่สังขละบุรี
ที่ตั้ง : เป็นอำเภอทางเหนือของจังหวัดติดกับพรมแดนไทย-พม่า
เสน่ห์ของเมืองชายแดนอย่างสังขละบุรีอยู่ที่การผสมผสานระหว่างความงามของธรรมชาติแห่งสายน้ำ ป่าเขาลำเนาไพรที่อุดมสมบูรณ์และผู้คนหลากหลายเชื้อชาติที่อาศัยอยู่บริเวณตะเข็บชายแดนนี้ โดยเฉพาะชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ หนทางที่ยาวไกลทำให้สังขละบุรียังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่มาก เพียงมานอนพักผ่อนและสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ก็นับว่าคุ้มค่าแล้ว โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะมีความงามเป็นพิเศษอากาศเย็นสบายคล้ายทางเหนือ มีสิ่งน่าสนใจ คือสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)ที่ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญ ยาวราว 900 ม. เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศและเป็นสัญลักษณ์ของสังขละบุรี หลวงพ่ออุตตมะผู้เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาวมอญที่อาศัยอยู่แถบนี้เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง

น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ
ที่ตั้ง : อยู่ในพื้นที่ อช. น้ำตกเอราวัณ ระหว่างแม่น้ำแควน้อยและแม่น้ำแควใหญ่เขต อ. เมือง อ. ศรีสวัสดิ์ และ อ. ไทรโยค
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดในย่านนี้ ชื่อน้ำตกได้จากลักษณะก้อนหินเหนือน้ำตกชั้นบนสุดซึ่งมีรูปร่างเหมือนเศียรช้างเอราวัณ น้ำตกมีทั้งหมดเจ็ดชั้น แต่ละชั้นสวยงามและอุดมไปด้วยไม้นานาพรรณบรรยากาศร่มรื่น

อช. เขื่อนศรีนครินทร์

ทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์
ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ใน ต. ด่านแม่แฉลบ อ. ศรีสวัสดิ์
มีพื้นที่ทั้งสิ้น1,532 ตร.กม. ครอบคลุม อ. ไทรโยค อ. ศรีสวัสดิ์ และ อ. ทองผาภูมิ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจคือน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของเมืองกาญจน์ สายน้ำตกไหลผ่านเขาหินปูนลดหลั่นกันลงมาเจ็ดชั้น ก่อนไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน

ถ้ำธารลอด

ถ้ำธารลอดน้อย อช. เฉลิมรัตนโกสินทร์
ที่ตั้ง : อยู่ใน อช. เฉลิมรัตนโกสินทร์ที่ทำการอยู่ที่บ้านสามหลัง ต. เขาโจด อ. ศรีสวัสดิ์
มีสองถ้ำคือ ถ้ำธารลอดน้อย ยาวราว 290 ม. กว้าง 10 ม. สูง 25 ม. ภายในถ้ำอากาศเย็นสบาย มีธารน้ำไหลผ่านเข้าไปในถ้ำ เส้นทางชมถ้ำจะลัดเลาะไปตามธารน้ำนี้ ช่วงแรกจะพบหินปูนฉาบ (flow stone) บนผนังถ้ำ รอยเว้าแหว่งของตะกอนดินทรายก่อให้เกิดลวดลายแปลกตา ถัดมาถึงกลางโถงถ้ำซึ่งเป็นจุดที่สวยงามที่สุด เป็นหินปูนฉาบเรียงตัวลดหลั่นลงมาคล้ายน้ำตก อีกแห่งคือถ้ำธารลอดใหญ่ ลักษณะเป็นช่องขนาดใหญ่คล้ายสะพานธรรมชาติยาว 60 ม. กว้าง 40 ม. สูง 40 ม. เพดานถ้ำมีโพรงขนาดใหญ่ให้ลำแสงส่องผ่าน จึงมีไม้ใหญ่ขึ้นอยู่ภายในถ้ำและตามหน้าผาสูงชันบริเวณผนังถ้ำ ดูแปลกตา เดือน ส.ค.-พ.ย. ห้ามเข้าชม เพราะน้ำท่วมปากถ้ำของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวกาญจนบุรี

อาหารการกินดั้งเดิมของชาวเมืองกาญจน์ เป็นอาหารบ้านป่าทำกินกันง่ายๆ จุดเด่นอยู่ที่ความสดของวัตถุดิบในการปรุง อีกทั้งรสชาติที่จัดจ้าน ความอุดมสมบูรณ์ของป่าเมืองกาญจน์เป็นที่กล่าวขานมาเนิ่นนาน มีผลผลิตจากธรรมชาติทยอยออกมาให้เก็บกินกันอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี อย่างต้นหน้าฝนก็มีหน่อไม้สดๆ ทั้งนุ่มทั้งหวาน ผักกูดเริ่มแตกต้นอ่อนเป็นดงริมลำห้วย ครั้นปลายหน้าฝนก็ต้องเข้าป่าหาเห็ดโคน พอหน้าแล้งก็ได้เวลาหาผักหวาน ส่วนพริกกะเหรียงทั้งเผ็ดทั้งหอมมีให้เก็บกินได้ตลอดปีที่พัก

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่มีภูมิประเทศสวยงาม ขุนเขาสลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าเขียวขจี เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสาย ธรรมชาติเหล่านี้เอื้อให้กาญจนบุรีมีท่ีพักสวยงามหลากสไตล์ตามสภาพภูมิประเทศของฝาก

ของฝากจากเมืองกาญจน์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นของกินอย่างน้ำพริกหลากชนิด มะขามแก้ว ขนมอย่างวุ้นมะพร้าวอ่อน ทองม้วนอ่อน หรือจะเป็นผลผลิตทางการเกษตรอย่างวุ้นเส้นท่าเรือ ซึ่งมีร้านขายของฝากมากมายนับสิบร้านในตัวเมืองและตลอดเส้นทางกาญจนบุรี-ท่าม่วง-ท่ามะกา ทั้งผักผลไม้และของป่า วางขายบนเส้นทางไปแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในแต่ละฤดูจะมีสินค้าแตกต่างกันไป โดยในหน้าฝนมีหน่อไม้ เห็ดโคน หน้าแล้งตามแผงลอยจะเต็มไปด้วยผักหวานป่า ส่วนพริกกะเหรี่ยงแห้งมีขายตลอดปีการเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. กาญจนบุรี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #1 Guest 2015-03-17 22:13
Terrific article! That is the type of info that should be shared around the web.

Shame on Google for now not positioning this submit upper!
Come on over and consult with my website . Thanks =)
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช