Create PDF Recommend Print

นครนายก

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F774.html
 

ทิวทัศน์ทุ่งนาเมืองนครนายก

นครนายกเมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ

นครนายกอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปเพียง 105 กม. เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยที่มีธรรมชาติของป่าไม้และขุนเขาอันสวยงาม โดยเฉพาะป่าเขาใหญ่ที่เป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางธรรมชาติ เป็นต้นธารน้ำที่สำคัญ เช่น แม่น้ำบางปะกง และน้ำตกสวยงามที่มีชื่อเสียง เช่น น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง ที่สำคัญป่านครนายกเป็นแหล่งช้างป่าที่ต้อนเข้าสู่เพนียดอยุธยาเพื่อฝึกใช้งานในอดีต


ที่เที่ยวโดดเด่น

อช. เขาใหญ่

น้ำตกเหวนรก
ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ในเขต อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา
กรมป่าไม้ประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2505 มีพื้นที่ 2,168 ตร.กม. ครอบคลุมพื้นที่สี่จังหวัด ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี สระบุรี และนครราชสีมา โดยพื้นที่กว่าหนึ่งในสามอยู่ในเขต จ. นครนายก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และสัตว์ป่า อากาศเย็นสบายตลอดปี มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่างผาเดียวดาย เขาเขียว น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต (ใน จ. นครราชสีมา) น้ำตกผากล้วยไม้ น้ำตกสาริกา (ใน จ. นครนายก) อช. เขาใหญ่ยังเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2548

น้ำตกสาริกา

น้ำตกสาริกา
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. สาริกา อ. เมือง
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ใกล้เมือง สูงถึงเก้าชั้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมได้ถึงชั้นที่ 4 เท่านั้น เนื่องจากทางเดินขึ้นไปยังชั้นที่สูงกว่านี้รกชัฏและอันตรายมากชั้นที่สวยที่สุดคือชั้นที่ 3 สายน้ำไหลตกจากผาสูงกว่า 30 ม. ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างเป็นภาพที่สวยงาม ทั้งลงเล่นในแอ่งน้ำได้อย่างปลอดภัยด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวนครนายก

ภูมิประเทศของนครนายกเป็นที่ราบลุ่มประชิดเชิงเขาอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของคนนครนายก เนื้อสัตว์ป่าซึ่งในอดีตบริโภคกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ปัจจุบันคงเป็นเพียงพืชผักจากป่าเท่านั้น ที่สำคัญได้แก่หน่อไม้ไผ่ตงซึ่งมีอยู่ดาษดื่นนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ส่วนในลำน้ำที่ราบลุ่มก็มีปลาอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะหน้าน้ำแม้มีเพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็มีปลามากเหลือเฟือ ชาวบ้านนิยมนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ ที่นิยมทำกันมากเห็นจะเป็นปลาร้าซึ่งทำจากปลากระดี่และปลาช่อนแห้งที่พัก

 ของฝาก

พื้นที่ส่วนใหญ่ของ จ. นครนายก เป็นพื้นที่ทำการเกษตร เช่น สวนผลไม้และพื้นที่ป่า ของฝากจากที่นี่จึงหนีไม่พ้นผลไม้นานาชนิดและผลผลิตทางการเกษตร เช่น หน่อไม้ ดอกดาหลา มะปรางหวาน มะยงชิด ส้มโอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีของฝากที่เป็นงานหัตถกรรม เช่น ไม้กวาดดอกแขม เหง้าไผ่แกะสลัก เป็นต้น รวมไปถึงของกินประเภทขนมอื่นๆ อย่างขนมเปี้ยะการเดินทาง

 


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช