Create PDF Recommend Print

นครปฐม

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F784.html
 

แม่น้ำนครชัยศรี หน้าตลาดดอนหวาย

ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน
สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า

นครปฐมดินแดนแห่งพุทธศาสนาของไทย เป็นที่ประดิษฐานปูชนียสถานสำคัญหลายแห่ง ที่รู้จักกันดีคือองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเชื่อว่ามีมาแต่สมัยสุวรรณภูมิก่อนที่รัชกาลที่ 4 จะโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเจดีย์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยครอบเจดีย์องค์เดิม นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของพุทธมณฑลที่มีพื้นที่กว้างขวางเกือบ 3,000 ไร่ ซึ่งตั้งขึ้นเนื่องในโอกาสที่พุทธศาสนาสถาปนาขึ้นมาเป็นเวลานานถึง 2,500 ปี


ที่เที่ยวโดดเด่น

ตลาดดอนหวาย

แม่น้ำนครชัยศรี หน้าตลาดดอนหวาย
ที่ตั้ง : อยู่ในบริเวณวัดดอนหวาย ริมแม่น้ำนครชัยศรี ต. บางระทึก อ. สามพราน
ตลาดเก่าแก่ริมแม่น้ำนครชัยศรีอายุกว่า 60 ปีแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินหาของกินอร่อยๆ ได้ทั่วทั้งตลาด ไม่ว่าจะเป็นเป็ดพะโล้ ห่อหมก ปลาทูต้มเค็ม ขนมตาล ขนมใส่ไส้ ข้าวเม่า หรือผักผลไม้ที่ชาวสวนนำมาขายเอง

พระปฐมเจดีย์

พระปฐมเจดีย์
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. พระปฐมเจดีย์ อ. เมือง
คนนครปฐมเรียกกันว่าองค์พระ ตามหลักฐานในจารึกกระเบื้องจารไว้ว่า เจดีย์องค์ดั้งเดิมสร้างขึ้นในสมัยสุวรรณภูมิราวปี พ.ศ. 265 เป็นเจดีย์ยอดปรางค์องค์ระฆังทรงกลม ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ปี พ.ศ. 2400 รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ โดยให้สร้างเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบลังกาครอบองค์เดิม สูง 120.45 ม. ฐานโดยรอบยาว 235.50 ม. ซึ่งแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 5 บริเวณพระปฐมเจดีย์ยังเป็นที่ประดิษฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยที่รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมาเมื่อคราวเสด็จประพาสหัวเมืองฝ่ายเหนือ

พระราชวังสนามจันทร์

พระราชวังสนามจันทร์
ที่ตั้ง : อยู่ในบริเวณศาลากลางจังหวัด เขตเทศบาลเมือง
รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2450 (ก่อนขึ้นเสวยราชย์) เพื่อเป็นที่ประทับและที่ทรงงาน โดยเสด็จมาประทับนานถึง 15 ปี พระที่นั่งต่างๆ ในพระราชวังมีลักษณะสถาปัตยกรรมทั้งแบบไทย ตะวันตก และแบบประยุกต์ โดยมีพระที่นั่งพิมานปฐมเป็นพระที่นั่งองค์แรกที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวนครปฐม

อาหารการกินของคนนครปฐมส่วนใหญ่ไม่ต่างจากของคนภาคกลางทั่วไป เว้นแต่อาหารของกลุ่มชาติพันธุ์บางกลุ่ม เช่น กลุ่มลาวโซ่งที่อพยพมาจากเพชรบุรีมาอยู่นครปฐมแถบ อ. ดอนตูม กลุ่มลาวโซ่งมีวัฒนธรรมการกินอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น แจ่วเอือดด้าน แกงหยวก ขนมก้อน เป็นต้น ของกินเหล่านี้อาจหาชิมค่อนข้างยากไม่มีจำหน่ายตามร้านอาหารทั่วไป นอกจากจะเข้าร่วมงานบุญประเพณีของลาวโซ่งหรือถ้ามีเพื่อน ญาติมิตรเป็นลาวโซ่งก็ลองเรียกหามาชิมกันได้ที่พัก

 ของฝาก

นครปฐมเป็นเมืองสวน ของฝากสำคัญจึงเป็นพวกผลไม้ โดยเฉพาะส้มโอที่มีขื่อเสียงมานาน หรือมะพร้าวน้ำหอมที่มีขายจำนวนมาก บางแห่งก็นำมาเผาเป็นมะพร้าวเผา เช่น บริเวณข้างถนนทางไปวัดไร่ขิง  บางแห่งนำน้ำและเนื้อมะพร้าวมาทำวุ้นมะพร้าว โดยมีวุ้นคุณอุ๊เป็นของฝากที่เลื่องชื่อ นอกจากนี้ก็มีกุนเชียง หมูแผ่น หมูหย็อง น้ำพริก เช่น น้ำพริกเผา น้ำพริกนรก และขนมเปี๊ยะบางเลนที่ทำแบบสดใหม่การเดินทาง

 


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช