Print

นนทบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F794-nonthaburi.html
 

วิถีชีวิตริมน้ำ คลองแม่น้ำอ้อม

พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา
วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการนนทบุรี

นนทบุรีแม้มีฐานะเป็นจังหวัด แต่ก็ไม่ได้เป็นต่างจังหวัดในสายตาของคนกรุงเทพฯ หรือคนนนทบุรี เพราะเดินทางถึงได้อย่างสะดวกรวดเร็ว คนเมืองนนท์ใช้กรุงเทพฯ เป็นที่ทำงาน เรียนหนังสือ ค่ำลงก็กลับเคหสถานที่นนทบุรี แต่ชาวเมืองนนท์ยังคงมีชีวิตความเป็นอยู่เป็นชาวสวนชาวคลองอยู่ค่อนข้างมาก เป็นเสน่ห์ที่ยังพบได้ในปัจจุบัน


ที่เที่ยวโดดเด่น

เกาะเกร็ด

วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. เกาะเกร็ด อ. ปากเกร็ด
ชุมชนชาวมอญที่อพยพมาในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราชและพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยบนเกาะนอกจากจะอุดมไปด้วยเรือกสวนผลไม้อันร่มรื่นแล้ว ยังมีวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชาวมอญให้ชมด้วย นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดชมคือ วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร วัดโบราณที่มีมาแต่สมัยอยุธยา พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา (กวานอาม่าน) จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวนมาก

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร


ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. บางศรีเมือง อ. เมือง
เป็นวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม เมื่อเข้าสู่บริเวณวัดจะเห็นกำแพงแก้วและป้อมปราการทั้งสี่ทิศดูงามสง่า สิ่งน่าสนใจคือโบสถ์ซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมจีนตามแบบพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่3ของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวนนทบุรี

อย่างที่รู้กันดีว่าเมืองนนท์แทบแยกไม่ออกกับกรุงเทพฯ ทั้งความเจริญของบ้านเมืองและวิถีชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะอาหารการกินคล้ายคลึงกันมาก สำรับกับข้าวของชาวนนท์ในที่นี้ จึงขอนำเสนออาหารการกินของชาวมอญซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทในการท่องเที่ยวของเมืองนนท์ในปัจจุบัน อาหารชาวมอญส่วนใหญ่หากินได้บนเกาะเกร็ด แต่เดิมเป็นของกินเฉพาะในกลุ่มชาวมอญ แต่เมื่อการท่องเที่ยวบนเกาะเกร็ดขยายตัวอย่างรวดเร็ว อาหารมอญจึงกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป สำรับอาหารเด่นที่ไม่ควรพลาดชิม ได้แก่ อาหารจากหน่อกะลา ข้าวแช่ แกงส้มมะตาด ขนมจีนกับแกงเขียวหวานคอมะพร้าว และแกงหังไหลบอนที่พัก

 ของฝาก

มาเที่ยวเมืองนนท์สนุกตรงที่ได้เดินเที่ยวจับจ่ายใช้สอย เพราะมีของท้องถิ่นมากมายให้เลือกซื้อ เช่น เครื่องปั้นดินเผา ขนมไทย ผลไม้ เป็นต้น หากชอบต้นไม้ก็มีร้านขายต้นไม้มากมาย ทั้งไม้ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ไม้ผล ไม้ประดับ และของจัดสวนอีกหลายแบบ แต่สินค้าโดดเด่นคือ เครื่องปั้นดินเผามอญโบราณที่มีความวิจิตรสวยงามแปลกตา จัดเป็นสินค้าท้องถิ่นที่สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนบนเกาะเกร็ดไม่น้อย สำหรับของฝากจากเมืองนนท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน คือ เครื่องปั้นดินเผามอญโบราณ ขนมไทย และข้าวแช่รามัญ เป็นต้นการเดินทาง