Create PDF Recommend Print

ประจวบคีรีขันธ์

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F814-prachuap-khiri-khan.html
 

ชายหาดหัวหิน

เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าว สับปะรด สวยสด หาด เขา ถ้ำ งามล้ำน้ำใจ

ประจวบคีรีขันธ์เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความเป็น "ที่สุด" ของประเทศ อย่างแรกคือส่วนที่แคบที่สุดของไทยอยู่ที่บ้านหนองหิน ต. คลองวาฬ อ. เมือง วัดจากชายฝั่งทะเลอ่าวไทยด้านตะวันออกไปจดชายแดนพม่าด้านตะวันตกได้เพียง 12 กม. เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นจังหวัดที่ปลูกมะพร้าวและสับปะรดมากที่สุด และชายหาดหัวหินก็เป็นเมืองตากอากาศยุคแรกสุดของสยาม


ที่เที่ยวโดดเด่น

หาดหัวหิน

หาดหัวหิน
ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. เพชรเกษม กม. 232 ต. หัวหิน อ. หัวหิน
เป็นที่ตั้งของวังไกลกังวล ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 หาดหัวหินมีน้ำทะเลใส ไม่ลึกนัก หาดทรายขาวสะอาดตา ยาวถึง 5 กม. โดยมีเอกลักษณ์คือ โขดหินที่กระจายอยู่ทั่วแหลมหินปลายหาด และการขี่ม้าแกลบบริเวณชายหาดปลาย ถ. ดำเนินเกษม

เขาช่องกระจก


ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. เกาะหลัก อ. เมือง
เป็นภูเขาติดชายทะเลอ่าวประจวบ ต้องเดินขึ้นบันได 400 ขั้นจึงจะถึงยอดเขา จากยอดเขามีเส้นทางเดินลัดเลาะตามหน้าผาและโขดหินไปยังบริเวณช่องกระจก ลักษณะเป็นช่องทะลุของภูเขามองดูคล้ายกระจก เป็นจุดชมทิวทัศน์อ่าวประจวบอันสวยงามบริเวณเขาเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและรอยพระพุทธบาทจำลองด้วย

หาดบ้านกรูด

หาดบ้านกรูด
ที่ตั้ง : อยู่ทีี่บ้านกรูด ต. ธงชัย อ. บางสะพาน
ชายหาดยาวกว่า 10 กม. บรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว ร่มรื่นด้วยแนวสนและทิวมะพร้าว มีถนนเลียบหาดยาวตลอดตั้งแต่ชุมชนชาวประมงบ้านดอนสำราญไปจนถึงเขาธงชัย อันเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ พระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และพระพุทธกิตติสิริชัย ทั้งเป็นจุดชมหาดบ้านกรูดจากมุมสูงที่สวยงามด้วย ที่หาดนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่พวกปะการังก้อนผิวคล้ายมะกรูด ซึ่งพบได้น้อยมากในประเทศไทย

เกาะทะลุ

เกาะทะลุ
ที่ตั้ง : อยู่ตรงข้ามปากคลองบางสะพานน้อย อ. บางสะพาน ห่างจากชายฝั่งราว 7 กม.
บนเกาะมีถ้ำซึ่งทะลุจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งของเกาะ และมีชายหาดที่สวยงามสี่แห่งยาวต่อเนื่องกัน ได้แก่อ่าวกรวด ชายหาดก้อนกรวดเล็กๆ งามแปลกตา หาดใหญ่ ชายหาดเล็กๆ ที่เวลาน้ำลงจะกลายเป็นหาดทรายกว้างใหญ่ หาดเทียน หาดที่ยาวที่สุดของเกาะและหางเกาะ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไป เป็นสุสานปะการัง

น้ำตกป่าละอู

ผีเสื้อที่ป่าละอู
ที่ตั้ง : อยู่บริเวณห้วยป่าเลา (ป่าละอู) ในเขต อช. แก่งกระจาน ต. ห้วยสัตว์ใหญ่ อ. หัวหิน
น้ำตกใหญ่สูง 15 ชั้น มีน้ำตลอดปี ช่วงเดือน ส.ค.-มี.ค. เป็นช่วงที่เหมาะแก่การไปเที่ยวมากที่สุด เพราะมีน้ำมากและฝนเริ่มทิ้งช่วง เป็นน้ำตกที่คนรักผีเสื้อไม่ควรพลาด ในเดือน เม.ย.-ก.ค. จะมีผีเสื้อนับร้อยนับพันตัวมาอยู่ตามโป่งใกล้น้ำตก เป็นจุดที่ได้พบเห็นผีเสื้อหายากอย่างผีเสื้อเจ้าชายดำและผีเสื้อลายซิกแซ็กของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวประจวบฯ

จ. ประจวบฯ เป็นจังหวัดที่อยู่ชายทะเลอ่าวไทย อาหารหลักของคนที่นี่จึงได้แก่อาหารทะเลไม่ว่าจะเป็นกุ้งหอยปูปลา มีให้เลือกประกอบอาหารนานาชนิด คนประจวบฯ นิยมกินอาหารรสจัดคล้ายคนทางใต้ อาหารในสำรับกับข้าวของชาวประจวบฯ ที่น่าสนใจมีดังนี้ เมนูปลาทู แกงส้มปลาสีกุน แกงส้มปลาเรียวเซียว หลนขี้ปลา งบและจับหลักที่พัก

 ของฝาก

ของฝากจากประจวบฯ มีให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อหลากหลายทั้งผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้ง ผ้าพิมพ์โขมพัสตร์ เนื่องจากประจวบฯ เป็นจังหวัดที่ปลูกสับปะรดและมะพร้าวมากที่สุดในประเทศ ทำให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวและสับปะรดมีคุณภาพดีและได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีขนมหวานในหัวหินที่ขายดิบขายดี รับรองความอร่อยได้ว่าไม่เป็นรองขนมเมืองเพชรการเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช