Create PDF Recommend Print

ลพบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F836.html
 

ทุ่งทานตะวัน

วังนารายณ์คู่บ้าน ศาลพระกาฬคู่เมือง ปรางค์สามยอดลือเลื่อง
เมืองแห่งดินสอพอง  เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์

ในอดีตเมื่อเอ่ยถึงลพบุรี คนส่วนใหญ่ต้องนึกถึงลิงที่ศาลพระกาฬในตัวเมืองลพบุรี แต่ปัจจุบันลพบุรีมีสิ่งน่าสนใจมากกว่านั้น ทั้งดอกทานตะวันที่บานเต็มทุ่ง ทิวทัศน์เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่งามตา และหากนึกถึงภูมิหลังของเมืองลพบุรีหรือกรุงละโว้ ภาพของเมืองประวัติศาสตร์และโบราณสถาน ทั้งปรางค์สามยอดและพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ ก็จะเด่นชัดขึ้นมา


ที่เที่ยวโดดเด่น

ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน
ที่ตั้ง : อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 3017 ก่อนถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อ. พัฒนานิคม
ในช่วงฤดูหนาวราวเดือน ธ.ค. ดอกทานตะวันสีเหลืองจะบานสะพรั่งพร้อมกันบนพื้นที่กว่าแสนไร่ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายภาพกับทุ่งทานตะวัน โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนอันสวยงามจับตา

ศาลพระกาฬและปรางค์สามยอด

ปรางค์สามยอด
ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. นารายณ์มหาราช ริมทางรถไฟในเขตเทศบาลเมือง
ศาลพระกาฬเป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อศาลพระกาฬที่ชาวเมืองลพบุรีให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก ส่วนปรางค์สามยอดเป็นปรางค์สามองค์ที่มีทางเดินเชื่อมถึงกัน เป็นศิลปะลพบุรีหรือปรางค์แบบเขมร ทั้งสองแห่งเป็นที่อาศัยของฝูงลิงจำนวนมาก

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์
ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. สรศักดิ์ อ. เมือง
ตัวอาคารผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยกับตะวันตกได้อย่างงดงาม ชาวต่างชาติยกให้เป็น "แวร์ซาย แห่งลพบุรี" แบ่งเขตพระราชฐานเป็นสามชั้น ได้แก่ ชั้นนอก มีตึกเลี้ยงต้อน รับแขกเมือง ตึกพระเจ้าเหา และอ่างเก็บน้ำ ชั้นกลาง เป็นที่ตั้งของพระที่นั่งจันทรพิศาลและพระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ชั้นใน เป็นส่วนของพระที่นั่งสุทธาสวรรค์และหมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฎกับตึกพระประเทียบ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านแก่งเสือเต้น ต. หนองบัว อ. พัฒนานิคม
เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นตามโครงการพัฒนาลุ่มน้ำป่าสักอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อประโยชน์ในการเกษตรและอุปโภคบริโภค บริเวณเขื่อนมีทิวทัศน์ที่สวยงามและพิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสักให้ชม


ของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวลพบุรี

ชาวลพบุรีนิยมกินอาหารที่ทำจากปลาอยู่ไม่น้อย โดยนำมาทอด ต้ม ยำ แกง สารพัด แต่ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักและหากินได้ทั่วไปในเมืองลพบุรี เห็นจะเป็นส้มฟักและปลาส้ม อาหรของชาวไทยพวนซึ่งเป็นกลุ่มเชื้อชาติหนึ่งของจังหวัดที่พัก

ลพบุรีมีที่พักหลายระดับ หากมาเที่ยวในตัวเมืองลพบุรีและรอบนอกตัวเมือง ขอแนะนำให้พักที่โรงแรมลพบุรีอินน์ ถ. นารายณ์มหาราช ตรงข้ามสนามกีฬาพระราเมศวร ส่วนใครต้องการพักราคาประหยัด ไม่เน้นความหรูหราขอแนะนำโรงแรมเทพธานี ในมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ถ. นารายณ์มหาราชของฝาก

ของฝากจาก จ. ลพบุรี มีทั้งประเภทของกินและศิลปหัตถกรรม ซึ่งล้วนทำจากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นการเดินทาง

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ไป จ. ลพบุรีนั้น สามารถใช้บริการได้ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถไฟ และรถตู้ และที่นิยมที่สุดคือรถตู้ เพราะมีบริการวันละหลายเที่ยว อีกทั้งยังสะดวกสบายและใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่ารถโดยสารประจำทางหรือรถไฟหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : ลพบุรี-สระบุรี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #2 Guest 2015-04-03 19:28
Its such as you learn my thoughts! You appear to know so much approximately
this, such as you wrote the e-book in it or something. I think that you just could do with some % to pressure the message home
a bit, however instead of that, this is great blog.
A fantastic read. I'll certainly be back.
อ้างอิง
 
 
0 #1 Guest 2015-03-17 18:39
It is perfect time to make some plans for the future and it is time to be happy.
I've read this post and if I could I wish to suggest you few interesting
things or advice. Perhaps you could write next articles referring to this article.
I desire to read more things about it!
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช