Create PDF Recommend Print

สมุทรสาคร

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F839.html
 

นาเกลือ

เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาสตร์

สมุทรสาคร หรือเมืองมหาชัย มีแม่น้ำท่าจีนไหลผ่าน มีฝั่งทะเลอ่าวไทยยาวเหยียด แหล่งน้ำเหล่านี้นำพาให้ผืนแผ่นดินสมุทรสาครอุดมไปด้วยพืชพันธุ์และสัตว์น้ำ ผู้คนในจังหวัดนี้จึงมีฐานะทางเศรษฐกิจดีติดอันดับต้นๆ ของประเทศ กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในสมุทรสาคร มีทั้งชาวไทย ชาวจีน และชาวมอญ โดยเฉพาะที่ย่านวัดศรีบูรณาวาส เขต อ. เมืองนั้น เป็นชุมชนมอญขนาดใหญ่ที่สำคัญของไทย


ที่เที่ยวโดดเด่น

ตลาดมหาชัย


ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. มหาชัย อ. เมือง
ด้วยเหตุที่ตั้งอยู่ใกล้สะพานปลาขนาดใหญ่ถึงสองแห่ง คือสะพานปลาของเทศบาลและสะพานปลาขององค์การสะพานปลา ตลาดมหาชัยจึงเป็นแหล่งอาหารทะเลทั้งสดและแห้ง ที่ขึ้นชื่อคือปลาทูหอมและปลาทูหมักน้ำปลา  นอกจากนี้ยังมีหอยพิมที่หาซื้อกันได้ที่นี่แห่งเดียว

วัดโกรกกราก

หลวงพ่อแว่นดำวัดโกรกกราก
ที่ตั้ง : อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ต. โกรกกราก อ. เมือง
วัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี สิ่งน่าสนใจอยู่ที่โบสถ์ไม้สัก ประดับช่อฟ้า ใบระกา ฝาผนังเป็นแบบฝาปะกน มีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ช่อง ลมประดับไม้ฉลุลวดลายสวยงาม  ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาแลงปางมารวิชัยซึ่งสวมแว่นดำที่เป็นของแก้ บน เป็นที่แปลกตาแก่ผู้พบเห็น และรูปเหมือนพระครูธรรมสาคร อดีตเจ้าอาวาสวัดโกรกกราก

วัดใหญ่จอมปราสาท

วัดใหญ่จอมปราสาท
ที่ตั้ง : อยู่บริเวณเชิงสะพานท่าจีน ต. ท่าจีน อ. เมือง
วัดเก่าแก่สมัยแผ่นดินสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ แห่งกรุงศรีอยุธยา อายุราว 400-500 ปี สิ่งน่าสนใจอยู่ที่โบสถ์ขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่บนฐานอันอ่อนช้อยแบบตกท้องช้าง ส่วนหลังคาซ้อนลดหลั่นลงมาถึงสามชั้น ประดับช่อฟ้าใบระกาสวยงาม ด้านหน้าโบสถ์มีมุขยื่นออกมา โดยมีเสากลม ขนาดใหญ่ประดับกลีบบัวที่หัวเสาคอยรองรับ มีซุ้มประดับลายปูนปั้นที่หน้าต่าง ด้านข้างโบสถ์ บานประตูด้านหน้าเป็นไม้สักแกะสลักอย่างวิจิตรของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสมุทรสาคร

เมืองสมุทรสาครหรือมหาชัยเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลจากทั่วทุกภูมิภาค ของกินในสำรับกับข้าวของชาวมหาชัยจึงหนี้ไม่พ้นกุ้ง หอย ปู ปลา ที่หาได้ในท้องถิ่นมาปรุงเป็นอาหารรสเด็ด อาหารบางอย่างหากินได้ตามร้านอาหาร บางอย่างอาจต้องไหว้วานญาติมิตรที่อยู่ในท้องถิ่นทำให้กิน อาหารในสำรับกับข้าวของชาวสมุทรสาครที่พอจะยกมาเป็นตัวอย่าง มีดังนี้ ต้มยำหอยพิม กุ้งต้มเค็ม แกงส้มปลาหมอเทศ และแตงโมหน้าปลาที่พัก

 ของฝาก

สมุทรสาครและสมุทรสงครามมีสภาพภูมิประเทศคล้ายคลึงกัน คือ มีพื้นที่บางส่วนติดทะเลเหมาะแก่การทำประมง และบางส่วนเป็นที่ราบลุ่มเหมาะแก่การทำสวนผลไม้ ดังนั้นของฝากของทั้งสองจังหวัดจึงคล้ายคลึงกัน คือ มีทั้งอาหารทะเล และผลไม้นานาชนิด นอกจากนี้ยังมีของฝากประเภทงานศิลปหัตถกรรม เช่่น เรือจำลอง เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ ซออู้ที่ประดิษฐ์มาจากมะพร้าวพันธุ์พญาซอ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงอย่างแมวพันธุ์ไทยแท้ที่บ้านแมวไทยด้วยการเดินทาง

 


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช