Create PDF Recommend Print

สระบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F840.html
 

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

พระพุทธบาทสูงค่า เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ฐานผลิตอุตสาหกรรม เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว
หนึ่งเดียวกะหรี่ปั๊บนมดี ประเพณีตักบาตรดอกไม้งาม เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน ลือลั่นเมืองชุมทาง

สระบุรีมีความน่าสนใจที่ไม่ค่อยมีใครรู้คือ องค์การยูเนสโกประกาศให้บริเวณ อ. มวกเหล็กเป็นดินแดนที่มีอากาศดีติดอันดับโลก นอกจากนี้รอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานที่สระบุรีก็เป็นหนึ่งในห้ารอยของโลกที่เชื่อว่าพระพุทธเจ้าทรงประดิษฐานไว้ให้นมัสการกัน สระบุรียังมีธรรมชาติของป่าเขาลำเนาไพรอันเป็นส่วนหนึ่งของดงพญาไฟให้ท่องเที่ยว


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

มณฑปพระพุทธบาท
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. ขุนโขลน อ. พระพุทธบาท
เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทหนึ่งในห้ารอยตามตำนานของลังกา ที่เชื่อกันว่าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมากดประทับไว้ด้วยพระองค์เอง  สมเด็จพระ เจ้าทรงธรรมแห่งกรุงศรีอยุธยาโปรดให้สร้างมณฑป ยอดเดียวครอบรอยพระพุทธบาทไว้ มณฑปสูง 37.25 ม. เครื่องบนและเสาลงรักปิดทอง ประดับกระจกสี เสาพาไลโดยรอบเป็นเสาสี่เหลี่ยมย่อมุมประดับลายปูนปั้นฝีมือประณีต

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย
ที่ตั้ง : อยู่ในวนอุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ต. มวกเหล็ก อ. มวกเหล็ก
อยู่ท่ามกลางป่าโปร่ง มีเจ็ดชั้น ลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยแทบทุกชั้น ยกเว้นชั้นที่ 6 และ 7 เพราะกระแสน้ำค่อนข้างแรง

วัดพระพุทธฉาย

พระพุทธฉายบนผนังผา
ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านพระพุทธฉาย ต. หนองปลาไหล อ. เมือง
พระพุทธฉาย หรือพระฉายา (เงา) ของพระพุทธเจ้า มีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาลแดงค่อนข้างเลือนราง เค้าโครงคล้ายพระพุทธรูปยืน สูงราว 5 ม. ประดิษฐานอยู่บนหน้าผาขนาดย่อมในวัดพระพุทธฉาย ผู้ศรัทธาจะมากราบไหว้ปิดทองบริเวณด้านล่างของพระพุทธฉายของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสระบุรี

เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมการกินของสระบุรีน่าจะอยู่ที่ อ. เสาไห้ ซึ่งเป็นชุมชนชาวไทยยวนเชื้อสายล้านนา ดังนั้นอาหารการกินบางอย่างจึงเหมือนอาหารเหนือ นักท่องเที่ยวอาจจะหากินยากสักหน่อย ถ้าอยากชิมก็ขอแนะนำให้ไปที่ตลาดเช้าวัดต้นตาล ยังมีชาวบ้านนำมาขายให้พอหากินได้บ้าง อาหารของชาวไทยยวนที่นิยมทำกินกันมีดังนี้ แกงแค ต้มยำไก่ ลาบ ผัดหมี่ ทอดมัน น้ำพริกหนุ่ม และตำขนุนที่พัก

หากคุณต้องการพักในตัวเมืองสระบุรี โดยสามารถเดินทางไปเที่ยวยังอำเภอใกล้ๆ ได้สะดวก ขอแนะนำโรงแรมสระบุรีอินน์ ตั้งอยู่นอกเมือง ริม ถ. มิตรภาพ เป็นโรงแรมมาตรฐานที่ดีที่สุดใน จ. สระบุรีของฝาก

ของฝากจาก จ. สระบุรี มีทั้งประเภทของกินและศิลปหัตถกรรม ซึ่งล้วนทำจากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นการเดินทาง

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สระบุรีนั้น สามารถใช้บริการได้ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถไฟ และรถตู้ และที่นิยมที่สุดคือรถตู้ เพราะมีบริการวันละหลายเที่ยว อีกทั้งยังสะดวกสบายและใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่ารถโดยสารประจำทางหรือรถไฟหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : ลพบุรี-สระบุรี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช