Create PDF Recommend Print

สิงห์บุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F841.html
 

พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี วัดพิกุลทอง

ถิ่นวีรชนคนกล้า คู่หล้าพระนอน นามกระฉ่อนช่อนแม่ลา เทศกาลกินปลาประจำปี

สิงห์บุรีตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำของประเทศไทยมีแม่น้ำสายสำคัญสองสายไหลผ่านคือแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย จึงมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญของประเทศ สิ่งหนึ่งที่คนไทยรู้จักเกี่ยวกับสิงห์บุรีก็คือ การที่ชาวบ้านบางระจันร่วมใจกันต่อสู้กับทหารพม่าที่ยกกองทัพเข้ามาก่อนเสียกรุงครั้งที่ 2 และมีชัยชนะเหนือพม่าถึงเจ็ดครั้งอันเป็นวีรกรรมของบรรพบุรุษที่ชาวสิงห์บุรีภาคภูมิใจ


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดพระนอนจักรสีห์และวัดหน้าพระธาตุ

พระนอนจักรสีห์
ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านพระนอน ต. จักรสีห์ อ. เมือง
เป็นวัดโบราณตั้งอยู่ใกล้กัน วัดพระนอนจักรสีห์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 46 ม. ว่ากันว่ามีขนาดยาวและใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีพุทธลักษณะแบบพระนอนของอินเดีย ส่วนวัดหน้าพระธาตุเป็นที่ตั้งขององค์ปรางค์แบบไทยที่สวยงาม สถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา

วัดพิกุลทอง

พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี วัดพิกุลทอง
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. ถอนสมอ อ. ท่าช้าง
เป็นวัดสำคัญของสิงห์บุรี เป็นวัดที่พระธรรมมุนีสุทธศีลาจารย์ หรือหลวงพ่อแพ พระเกจิชื่อดังทางวัตรปฏิบัติเคยมาจำพรรษาจนมรณภาพ ณ วัดแห่งนี้ ปัจจุบันทางวัดได้นำโกศพระราชทานซึ่งบรรจุศพของหลวงพ่อประดิษฐานไว้ในวิหาร เปิดให้ประชาชนได้นมัสการ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี พระนั่งขนาดใหญ่ที่สุดในสิงห์บุรี

อุทยานวีรชนค่ายบางระจัน

อุทยานวีรชนค่ายบางระจัน
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. บางระจัน อ. ค่ายบางระจัน
ภายในอุทยานฯ มีอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของชาวบ้านบางระจัน ในการต่อสู้กับการรุกรานของกองทัพพม่าของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสิงห์บุรี

สิงห์บุรีเป็นเมืองที่มีแม่น้ำไหลผ่านถึงสี่สาย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย แม่น้ำลพบุรี และลำน้ำแม่ลา จึงไม่น่าแปลกใจที่อาหารของคนท้องถิ่นส่วนใหญ่จะเป็นเมนูจากปลา โดยเฉพาะปลาช่อนจากลำน้ำแม่ลาที่มีชื่อเสียงด้านความอร่อยของเนื้อปลาที่นุ่มและไม่มีมันไหลเยิ้ม อีกทั้งเมืองสิงห์บุรียังมีตำนานแม่ครัวหัวป่า ซึ่งมีชื่อเสียงด้านรสมือการทำอาหารมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 สำรับกับข้าวชาวสิงห์บุรีมีดังต่อไปนี้ ต้มปลาร้าหัวตาล แกงบวน แกงมะขามเทศ ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง และยำตะไคร้ที่พัก

 ของฝาก

ของฝากจากสิงห์บุรี ส่วนใหญ่เป็นของกินและงานหัตถกรรม สังเกตได้จากผลการประกวดรางวัลโอท็อประดับประเทศที่มีผลผลิตของจังหวัดนี้ได้รับรางวัลทุกปี ซึ่งอาจเป็นเพราะวัตถุดิบในการผลิตหาได้ในท้องถิ่น อีกทั้งยังมีฝีมือ เมื่อว่างเว้นจาการทำนาจึงสามารถสร้างสรรค์เป็นงานหัตถกรรมได้การเดินทาง

การเดินทางปไป จ. สิงห์บุรีโดยรถตู้ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากเป็นรถสายนครสวรรค์ ไม่เข้าตัวเมืองสิงห์บุรี ต้องต่อรถไปอีก จึงไม่สะดวก และถ้าเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง จะสามารถต่อรถไปเที่ยวที่ต่างๆ ได้สะดวก อีกทั้งราคาค่าโดยสารยังถูกกว่าด้วยหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : อ่างทอง-สิงห์บุรี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช