Create PDF Recommend Print

อุทัยธานี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F854.html
 

แม่น้ำสะแกกรัง ใน อ. เมือง

เมืองพระชนกจักรี ปลาแรดรสดี ประเพณีเทโว ส้มโอบ้านน้ำตก
มรดกโลกห้วยขาแข้ง แหล่งต้นน้ำสะแกกรัง ตลาดนัดดังโคกระบือ

อุทัยธานีมีพื้นที่ทางด้านตะวันตกเป็นผืนป่าดงดิบปกคลุมขุนเขาสลับซับซ้อน เป็นที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี พ.ศ. 2534 สภาพดังกล่าวทำให้เกิดสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งป่า ถ้ำ และน้ำตก ซึ่งยังคงสภาพธรรมชาติอยู่มาก เหมาะสำหรับนักนิยมธรรมชาติ


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดท่าซุง (วัดจันทาราม)


ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสะแกกรัง ตรงข้ามตลาดสดเทศบาล ในเขตบ้านน้ำตก ต. สะแกกรัง อ. เมือง
เป็นวัดของหลวงพ่อฤาษีลิงดำซึ่งลูกศิษย์ลูกหาให้ความเคารพศรัทธากันมาก จึงระดมปัจจัยขยับขยายวัดได้อย่างกว้างขวางจากเดิมมีเพียง 7 ไร่ ปัจจุบันขยายไปถึง 290 ไร่ ภายในบริเวณมีจุดน่าสนใจหลายแห่ง เช่น มหาวิหาร 100 ม. หรือวิหารแก้ว เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองและที่ตั้งศพของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ให้ผู้ศรัทธาได้นมัสการ นอกจากนี้ยังมีปราสาททองคำหรือวิหารทองคำซึ่งมีสถาปัตยกรรมงดงามน่าชม

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

อนุสาวรีย์สืบ นาคะเสถียร
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. ระบำ อ. ลานสัก
มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลากหลายแบบ เช่น จากหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก-ที่ทำการเขตฯ ระหว่างทางอาจได้เห็นสัตว์ป่าบางชนิด เช่น เสือโคร่ง เสือดาว เสือดำ หมาจิ้งจอก ฯลฯ หรือเดินระยะทางสั้นๆ ราว 800 ม. ก็จะได้พบกับร่องรอยการหากินของเสือโคร่ง ด้วยเป็นเส้นทางผ่านของเสือโคร่ง นอกจากนี้บริเวณที่ทำการเขตรักษาพันธุ์ฯ ยังมีอนุสรณ์สถาน สืบนาคะเสถียร และบ้านพักของเขาเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ให้เรียนรู้และศึกษาถึงประวัติและการดำเนินชีวิตของคุณสืบ

หุบป่าตาด


ที่ตั้ง : อยู่ในเขตบ้านห้วยโศก ต. ทุ่งนางาม อ. ลานสัก
นับเป็นงานรังสรรค์ของธรรมชาติที่งดงามตระการตา เมื่อเดินผ่านทางเข้าซึ่งเป็นโพรงถ้ำแล้ว จะออกไปสู่หุบถ้ำเบื้องหน้าซึ่งแวดล้อมด้วยดงป่าตาด ที่เป็นพืชตระกูลปาล์มและเป็นพันธุ์ไม้เด่นของที่นี่ ด้วยเป็นหุบเขาลึกอากาศในหุบป่าตาดจึงสดชื่นเย็นสบายเหมาะแก่การเดินชมและซึมซับความงามจากธรรมชาติของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวอุทัยฯ

ด้วยสภาพธรรมชาติของอุทัยธานีที่มีผืนป่าและภูเขาเป็นบริเวณกว้างขวาง จึงเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ เช่นมีหน่อไม้และเห็ดโคนออกดาษดื่น ในช่วงฤดูฝนต้นฤดูหนาว เฉพาะอย่างยิ่งในเขต อ. บ้านไร่ที่พัก

หากคุณกำลังมองหาที่พักริมแม่น้ำสะแกกรังในเขต อ. เมืองอุทัยฯ ขอแนะนำพญาไม้รีสอร์ท ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองอุทัยฯ มากนัก ที่นี่คุณจะได้สัมผัสชีวิตของผู้คนริมน้ำ พายเรือเล่น ว่ายน้ำ นั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน หรือขี่จักรยานเที่ยว บริเวณรอบๆ รีสอร์ตก็ได้ของฝาก

อุทัยธานีมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นของฝากขึ้นหน้าขึ้นตาของท้องถิ่นและสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เช่นปลาแรดในกระชังของเรือนแพริมแม่น้ำสะแกกรัง ย่าน อ. เมืองอุทัยฯการเดินทาง

การเดินทางไป จ. อุทัยธานี มีทั้งรถโดยสารประจำทางและรถตู้ โดยใช้เส้นทางสายเอเชีย หรือทางหลวงหมายเลข 32 รถโดยสารประจำทางเป็นรถปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 ออกจากสถานีขนส่งหมอชิตหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. อุทัยธานี-ชัยนาท ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #3 Guest 2016-01-26 04:00
I do not even know how I ended up here, but I thought this
post was great. I do not know who you are but definitely you're going to a famous blogger if you are not already ;) Cheers!
อ้างอิง
 
 
0 #2 Guest 2014-04-04 08:03
I am sure this post has touched all the internet
people, its really really fastidious paragraph on building up new blog.
อ้างอิง
 
 
0 #1 toonniee 2012-04-18 16:28
น่าจะลองไปทำสถา นที่ท่องเที่ยว zone อ.บ้านไร่ดูบ้าง นะคะ มีสถานที่ท่องเท ี่ยวสวย ๆ ทั้งนั้นเลย รวมทั้งที่พักด้ วย ที่ห้วยขาแข้งคั นทรีโฮม รีสอร์ท บรรยากาศดีมากเล ยนะคะ เคยพักมาแล้วอาก าศเย็นสบายมาก ๆ เลยค่ะ อยากจะแนะนำคุณร อบรู้ดูค่ะ เผื่อมีโอกาส :lol:
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช