Create PDF Recommend Print

ชลบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Feast%2Fitem%2F342.html
 

หาดพัทยามีลักษณะเป็นอ่าวสวยงามหลายกิโลเมตร

ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย

ชลบุรีมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลยาวถึง 160 กม. มีชายหาดที่เป็นที่รู้จักของคนไทยหลายแห่งนับแต่อดีตจนปัจจุบัน เช่น หาดบางแสน หาดพัทยา เกาะสีชัง สถานที่ตากอากาศยุคแรกๆ ของคนไทย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ เสด็จมาประทับที่อ่างศิลาและเกาะสีชัง อ. ศรีราชาหลายครั้ง และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ก็โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระจุฑาธุชราชฐานเพื่อใช้เป็นที่ประทับบนเกาะสีชังด้วย


ที่เที่ยวโดดเด่น

เกาะล้าน

หาดตาแหวน เกาะล้าน
ที่ตั้ง : ตรงข้ามชายฝั่งพัทยา ห่างออกไป 7.5 กม.
อยู่ใกล้ฝั่งพัทยา เรือโดยสารไปถึงสะดวก มีชายหาดรอบเกาะ เช่น หาดเทียน หาดตาแหวน หาดทองหลาง และหาดแสมที่เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง

เกาะสีชัง

พลับพลาของ ร. 5 ที่เกาะสีชัง
ที่ตั้ง : ห่างจากชายฝั่ง อ. ศรีราชาไปราว 12 กม. เดินทางด้วยเรือเมล์จาก อ. ศรีราชาใช้เวลาราว 45 นาที
เป็นเกาะขนาดใหญ่ของชลบุรีและเป็นสถานที่ตากอากาศเก่าแก่ ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการสร้างที่ประทับขึ้นบนเกาะชื่อพระจุฑาธุชราชฐาน อยู่บริเวณเนินเขาจุลจอมเกล้า ท่ามกลางดงดอกลั่นทมสวยงาม บนเกาะมีที่เที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น วัดจุฑาทิศธรรมสภารามวรวิหารที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก ในวาระที่ประสูติบนเกาะแห่งนี้ นอกจากนี้ก็มีช่องเขาขาดและหาดหินกลมเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

บางแสน

หาดบางแสน
ที่ตั้ง : ต. แสนสุข อ. เมือง
เป็นชายหาดขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด มีความยาวรวมถึง 4.5 กม. แบ่งเป็นสามช่วง ช่วงกลางเรียกว่าหาดบางแสน ช่วงเหนือสุดเรียกว่าแหลมแท่น ใต้สุดเรียกว่าหาดวอนนภา มีร้านอาหารและที่พักหลายแห่ง หาดบางแสนเป็นที่นิยมของคนไทยมาตั้งแต่ยุคท่านผู้นำ หรือยุคที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ราวปี พ.ศ. 2484-2488 มีนักท่องเที่ยวไปตากอากาศกันอย่างไม่ขาดสาย จนสภาพแวดล้อมย่ำแย่ลง กระทั่งมีการปรับปรุงพลิกฟื้นชีวิตใหม่ หาดบางแสนจึงกลับเป็นที่นิยมอีกครั้ง

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม
ที่ตั้ง : บริเวณแหลมราชเวช นาเกลือ ซ. 12 ต. นาเกลือ อ. บางละมุง
ตั้งอยู่ในพื้นที่กว้างขวางถึง 80 ไร่ เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2524 โดยคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้สร้างเมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณที่ จ. สมุทรปราการ ปราสาทเป็นแบบจัตุรมุข สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง สูงกว่า 100 ม. ประดับด้วยประติมากรรมเทพเจ้าในลัทธิศาสนาต่างๆ ที่คนในภูมิภาคตะวันออกให้ความเคารพนับถือ ทั้งตกแต่งด้วยลวดลายศิลปะของเอเชียที่สวยประณีต แม้ปราสาทแห่งนี้ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ แต่ก็วิจิตรงดงาม

ย่านพัทยา

เมืองพัทยา
ที่ตั้ง : ในเขตเมืองพัทยา
หาดพัทยามีชื่อเสียงระดับโลก ชายหาดยาวราว 3 กม. แบ่งเป็นสามช่วง คือ พัทยาเหนือ พัทยากลาง และพัทยาใต้ แต่ละช่วงมีสีสันและบรรยากาศต่างกันไปชอบบรรยากาศสงบสบายต้องไปที่พัทยาเหนือ ชอบบรรยากาศคึกคักไปที่พัทยากลาง แต่ถ้าชื่นชอบความสนุกสนานมีสีสันทั้งกลางวันกลางคืนก็ไปที่พัทยาใต้ ซึ่งมีสถานบันเทิง โรงแรม ร้านอาหารหลากหลาย เป็นจุดเช่ารถและเรือเร็ว ทั้งมีท่าเรือไปเกาะล้านแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของชลบุรี พัทยาใต้เป็นที่ตั้งของเขาพัทยา นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นเขาไปชมทิวทัศน์เมืองพัทยาได้

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
ที่ตั้ง : บริเวณเชิงเขาเขียว ห่างจากตัวเมืองศรีราชาราว 25 กม.
ดำเนินการโดยองค์การสวนสัตว์ มีเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ แบ่งออกเป็นพื้นที่วิจัยและศึกษาสัตว์ป่าหายาก 3,500 ไร่ ซึ่งไม่อนุญาตให้เข้าชม พื้นที่ส่วนที่เหลือเป็นสวนสัตว์เปิด 1,000 ไร่ และส่วนบริการอีกราว 500 ไร่ บริเวณสวนสัตว์เปิดมีสัตว์ต่างๆ ถึง 300 ชนิด เช่น ลิง ค่าง ช้าง ม้าลาย กวาง แพะ นกยูง ฯลฯ สัตว์แต่ละชนิดอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมตามธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้อย่างใกล้ชิดของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวชลบุรี

เมืองชลฯ ติดทะเลอาหารการกินจึงค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีกุ้ง หอย ปู ปลา นานาชนิด ให้เลือกนำมาปรุงอาหารหลากหลายเมนู อาหารท้องถิ่นของเมืองชลฯ มีดังต่อไปนี้ หมึกน้ำดำ แกงคั่ว แกงป่าปลาเห็ดโคน แกงส้มพุงปลาเรียวเซียว น้ำพริกมะม่วง และปลาต้มใส่ลูกกาน้าที่พัก

ถ้าต้องการพักกลางตัวเมืองชลบุรี มีโรงแรมเมอร์เคียวร์ชลบุรี เป็นโรงแรมเก่าแก่ซึ่งมีการปรับปรุงตกแต่งให้ใหม่อยู่เสมอ ห้องพักสะอาดใช้ได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันของฝาก

ของฝากจากเมืองชลฯ มีให้เลือกมากมาย ทั้งของกิน ของใช้ งานหัตถกรรม เนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยวและเป็นประตูสู่ภาคตะวันออก จึงมีแหล่งซื้อของฝากและร้านขายของฝากให้เลือกซื้อมากมายการเดินทาง

การเดินทางไป จ. ชลบุรีนั้นสะดวกสบาย มีรถโดยสารประจำทางตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าไปจนดึก และใช้เวลาในการเดินทางเพียง 2-3 ชม. นอกจากนี้ยังมีรถประจำทางผ่านที่เที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น พัทยา บางแสน หาดจอมเทียน เป็นต้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. ชลบุรี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช