Create PDF Recommend Print

ระยอง

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Feast%2Fitem%2F362.html
 

Rayong

ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก

ระยองเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกที่มีชายฝั่งทะเลและเกาะที่สวยงามเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จ. ระยองยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองผลไม้ มีทั้งเงาะ ทุเรียน และมังคุดรสชาติดี มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในภาคตะวันออก ในขณะเดียวกันระยองก็มีฐานะเป็นเมืองอุตสาหกรรมด้วย มีการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เป็นที่ตั้งของโรงงานแยกก๊าซธรรมชาติ กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นต้น


ที่เที่ยวโดดเด่น

เกาะเสม็ด

อ่าวหวาย เกาะเสม็ด
ที่ตั้ง : ห่างจากชายฝั่งบ้านเพ อ. เมือง ราว 6 กม.
มีทั้งเรือโดยสารและเรือเร็วข้ามไปยังเกาะ มีพื้นที่ราว 4,500 ไร่ เป็นเกาะ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และมีชายหาดสวยงามนับสิบแห่ง เช่น หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน อ่าวเทียน อ่าวไผ่ ฯลฯ สำหรับผู้ที่ต้องการความสงบ บริเวณปลายเกาะด้านทิศใต้ก็มีอ่าวหวาย อ่าวกิ่วหน้านอก อ่าวกิ่วหน้าใน อ่าวปะการัง และแหลมเตย ให้ไปพักผ่อน

น้ำตกเขาชะเมา

น้ำตกเขาชะเมา
ที่ตั้ง : ใน อช. เขาชะเมา-เขาวง อ. เขาชะเมา
เป็นน้ำตกท่ามกลางป่าทึบ เกิดจากคลองน้ำใสที่มีต้นน้ำจากป่าเขาชะเมา มีความสวยงาม ธารน้ำใสไหลลดหลั่นลงมาถึงแปดชั้น มีเส้นทางเดินชมน้ำตกระยะทาง 2.6 กม. น้ำตกชั้นที่น่าสนใจ ได้แก่ ชั้นที่ 2 วังมัจฉา มีปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และชั้นที่ 7 หกสาย เป็นชั้นที่สวยที่สุด สายน้ำไหลจากโขดหินสูง 7 ม. แล้วแบ่งออกเป็นธารน้ำหกสายเล็กๆ ลงเล่นน้ำได้

หมู่เกาะมัน

เกาะมันนอก
ที่ตั้ง : ต. บ้านกร่ำ อ. แกลง ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ราว 5 กม.
สามารถเหมาเรือประมงที่อ่าวมะขามป้อม หรือเรือเร็วที่หาดสวนสนและแหลมแม่พิมพ์ข้ามไปยังเกาะได้ ประกอบด้วยสามเกาะเรียงกัน ได้แก่ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานเกาะมันในซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ให้แก่กรมประมง เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อตั้งโครงการสมเด็จฯ รักษ์เต่าทะเล ในพระราชเสาวนีย์ เมื่อปี พ.ศ. 2522 ปัจจุบันคือสถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเต่าทะเลในประเทศไทย และมีบ่อเพาะเลี้ยงและอนุบาลเต่าทะเลหลายพันธุ์สามารถเข้าชมได้ ส่วนพื้นที่ด้านใต้ของเกาะเป็นบริเวณหวงห้ามเพื่อให้แม่พันธุ์เต่าทะเลขึ้นไปวางไข่

หาดแม่รำพึงและบ้านก้นอ่าว


ที่ตั้ง : ริมถนนสายแม่รำพึง-บ้านเพ
เป็นหาดสีขาวทอดตัวยาวกว่า 12 กม. น้ำทะเลใสสะอาด และไม่ลาดชันนัก เหมาะสำหรับเล่นน้ำ โดยเฉพาะหาดแม่รำพึงที่มีความสวยงามมากที่สุดในระยอง (ควรระวังอันตรายจากกระแสน้ำวนในบริเวณตอนกลางของหาดด้วย) ตลอดแนวชายหาดมีเตียงผ้าใบและเพิงขายอาหารทะเลบริการอยู่เป็นจำนวนมาก อาหารทะเลที่นี่ทั้งสดและราคาถูก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อเป็นๆ แล้วให้ทางร้านปรุงตามสั่งได้ของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวระยอง

ระยองเป็นจังหวัดชายทะเลตะวันออกที่มีความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ได้จากท้องทะเลนานาชนิด ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา อีกทั้งพืชผักผลไม้มากมายที่สามารถนำมาประกอบอาหารมากมาย อาหารในสำรับกับข้าวของชาวระยองก็มีอย่าง แกงเผ็ดหน่อสับปะรด จันลอนหรือแจงลอน แก่งป่าปลาเห็ดโคน ปลาแป้นต้มยำ แกงหัวกล้วย เป็นต้นที่พัก

เกาะเสม็ดเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของ จ. ระยอง ขอแนะนำที่พักบางแห่งเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากชื่นชอบความเป็นส่วนตัวบรรยากาศเงียบสงบ ควรเลือกพักบริเวณอ่าวลุงดำ ขอแนะนำต้นหาดบังกะโล และอาปาเช่ การ์เด้น วิว ทั้งสองแห่งเป็นบ้านพักแบบง่ายๆ สบายๆ อยู่ริมทะเล นอนรับลมชมทิวทัศน์ได้ทั้งวันของฝาก

ของฝากที่โดดเด่นของระยองคือผลิตภัณฑ์อาหารทะเลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น กะปิ น้ำปลา ปลาเค็ม หมึกปรุงรส ฯลฯ หากไปเที่ยวระยองในช่วงฤดูผลไม้คือราวเดือน พ.ค.-ก.ค. ไม่ควรพลาดซื้อผลไม้รสดี ราคาถูก กลับไปเป็นของฝากการเดินทาง

การเดินทางไป จ. ระยอง มีรถโดยสารประจำทาง ซึ่งสามารถขึ้นได้ทั้งที่สถานีขนส่งเอกมัยและสถานีขนส่งหมอชิต แต่ที่นักท่องเที่ยวนิยมคือสถานีขนส่งเอกมัย เพราะมีรถออกมากกว่า

ตราดเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดินและสินในน้ำสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในเรื่องอาหารการกินอย่างชัดเจน คนเมืองตราดกินอาหารรสไม่จัด แต่ออกหวาน ที่พิเศษก็คือใส่เนื้อหมู เนื้อปู เนื้อปลา อย่างไม่เสียดาย ค่าที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่น

อาหารพื้นบ้านของชาวตราดมีหลากหลายชนิดและหากินได้ไม่ยาก เช่น แกงหมูชะมวง ปลาทูต้มเค็มหวาน แมงกะพรุนถ้วยแช่ฝาด ปลากระเบนดำย่าง ไก่ต้มกะทิ เป็นต้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. ระยอง ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช