Create PDF Recommend Print

ปราจีนบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Feast%2Fitem%2F381-prachin-buri.html
 

รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ศรีมหาโพธิคู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี

ปราจีนบุรีหมายถึงเมืองแห่งตะวันออก หากแต่ครั้งหนึ่งในอดีตเมืองนี้กลับเคยถูกเรียกว่า "ประจิม" อันหมายถึงเมืองทางทิศตะวันตกของดินแดนขอม เนื่องจากขอมเคยมีอิทธิพลเหนือเมืองต่างๆ ในภูมิภาคนี้  ต่อมาในสมัยอยุธยา "ประจิม" ได้กลายเป็น "ปราจีน" อันหมายถึงเมืองทางตะวันออกของกรุงศรีอยุธยานั่นเอง


ที่เที่ยวโดดเด่น

รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. ปราจีนอนุสรณ์ อ. เมือง
เป็นโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงเรื่องการแพทย์แผนไทย มีการแปรรูปสมุนไพรเป็นเวชภัณฑ์และเครื่องสำอางจำหน่ายในราคาถูก บริการนวด อบ ประคบ และฝังเข็ม เพื่อบำบัดโรค และการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ภายในตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจัดแสดงสมุนไพรต่างๆ ให้ศึกษาด้วย

วัดแก้วพิจิตร

วัดแก้วพิจิตร
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. บางบริบูรณ์ อ. เมือง
อยู่ริมแม่น้ำบางปะกง บรรยากาศร่มครึ้ม หน้าวัดเป็นเขตอภัยทาน มีฝูงปลาจำนวนมากอาศัยอยู่ ที่น่าสนใจคือมีโบสถ์อันสวยงามจำลองแบบมาจากวัดพระเจ้าช้างเผือกที่เมืองพระตะบองประเทศกัมพูชา ผสมผสานศิลปะไทย จีน เขมร และตะวันตก ได้อย่างสวยงามลงตัว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี


ที่ตั้ง : อยู่หลังศาลากลางหลังเก่า ถ. ราษฎร์ดำริ อ. เมือง
จัดแสดงโบราณวัตถุที่พบในจังหวัดต่าง ๆ แถบนี้ ได้แก่ ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี โดยเฉพาะที่พบในปราจีนบุรีและสระแก้ว โบราณวัตถุที่น่าสนใจมีเช่น ประติมากรรมรูปพระนารายณ์ทำจากหินทราย พระธรรมจักร ศิวลึงค์ เครื่องประดับสมัยทวารวดี ทับหลัง ทั้งมีการจำลองหลุมขุดค้นทางโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ให้ชมด้วย

น้ำตกเหวนรก


ที่ตั้ง : อยู่ในเขต อ. ปากพลี จ. นครนายก แต่มาทาง จ. ปราจีนบุรีจะสะดวกที่สุด
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดของ อช. เขาใหญ่ มีน้ำมากและไหลแรง โดยเฉพาะในฤดูฝน จึงน่าจะมาชมทัศนียภาพอันงดงามมากกว่าลงเล่นน้ำเพราะอันตรายสูง มีเส้นทางเดินไปชมน้ำตกชั้นสูงสุด ซึ่งจากจุดนี้จะมองเห็นสายน้ำไหลแรงตกลงสู่หุบเหวเบื้องล่าง แล้วไหลคดเคี้ยวลับหายไปในหุบเขาของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวปราจีนบุรี

 ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 

ตราดเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดินและสินในน้ำสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในเรื่องอาหารการกินอย่างชัดเจน คนเมืองตราดกินอาหารรสไม่จัด แต่ออกหวาน ที่พิเศษก็คือใส่เนื้อหมู เนื้อปู เนื้อปลา อย่างไม่เสียดาย ค่าที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่น

อาหารพื้นบ้านของชาวตราดมีหลากหลายชนิดและหากินได้ไม่ยาก เช่น แกงหมูชะมวง ปลาทูต้มเค็มหวาน แมงกะพรุนถ้วยแช่ฝาด ปลากระเบนดำย่าง ไก่ต้มกะทิ เป็นต้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. ปราจีนบุรี-สระแก้ว ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช