Create PDF Recommend Print

ฉะเชิงเทรา

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Feast%2Fitem%2F392.html
 

Chachoengsao

แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร
พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤาไนป่าสมบูรณ์

หรือเมืองแปดริ้ว แห่งลุ่มน้ำบางปะกงเมืองนี้ มีชื่อเมืองที่ชวนให้สงสัยถึงที่มาด้วยเหตุที่ตั้งอยู่ใกล้ขอม บางคนจึงสันนิษฐานว่ามาจากคำว่า "สตรึงเตรง" หรือ "ฉซึ่งเทรา" ในภาษาเขมร ที่แปลว่าคลองลึก บ้างก็ว่ามาจากคำว่า แสงเชรา--เมืองโบราณสมัยอยุธยาในพระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐฯ แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุป ส่วนชื่อ "แปดริ้ว" นั้น มาจากปลาช่อนของเมืองนี้ที่ขนาดใหญ่มาก นำมาแล่ได้ถึงแปดริ้ว


ที่เที่ยวโดดเด่น

หลวงพ่อพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร

หลวงพ่อพุทธโสธร
ที่ตั้ง : อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง
หลวงพ่อพุทธโสธร ที่บางคนเรียกว่าหลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปสำริดปางสมาธิ แต่โบกปูนปั้นหุ้มไว้มาแต่โบราณ ขนาดหน้าตักกว้าง 1.65 ม. สูง 1.98 ม. ศิลปะล้านนาผสมล้านช้างปัจจุบันทางวัดสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้นเพื่อประดิษฐานองค์หลวงพ่อ เป็นโบสถ์จัตุรมุข มุขกลางมีหลังคาเป็นยอดปราสาทอันสวยงาม

ตลาดบ้านใหม่


ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. ศุภกิจ ริมแม่น้ำบางปะกง ในเขต อ. เมือง
เป็นตลาดริมน้ำอายุนับร้อยปี อาคารร้านค้าในตลาดซึ่งเป็นห้องแถวไม้ยังคงอยู่ในสภาพเดิมร้านค้าบางร้านแม้จะเลิกกิจการไปแล้วแต่เจ้าของยังใช้เป็นที่อยู่อาศัย เมื่อมีการส่งเสริมการท่องเที่ยว ประกอบกับกระแสอนุรักษ์ความเป็นไทย ตลาดบ้านใหม่จึงได้รับการพัฒนา มีชาวบ้านร้านถิ่นมาเปิดร้านจำหน่ายของกินของใช้แก่นักท่องเที่ยว บรรยากาศจึงกลับมามีชีวิตชีวา

ตลาดคลองสวน


ที่ตั้ง : พื้นที่ครอบคลุม ต. เทพราช อ. บ้านโพธิ์ จ. ฉะเชิงเทรา และ ต. คลองสวน อ. บางบ่อ จ. สมุทรปราการ แต่เดินทางไปจากฉะเชิงเทราสะดวกกว่า
ตลาดอยู่ริมคลองสวนซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำที่สำคัญขึ้นล่องระหว่างฉะเชิงเทรา บางบ่อ และกรุงเทพฯ เส้นทางเริ่มจากประตูน้ำท่าฉั่ว (จ. ฉะเชิงเทรา) ผ่านตลาดคลองสวน ก่อนมุ่งเข้าสู่ประตูน้ำวังสระปทุม กรุงเทพฯ ชาวบ้านคลองสวนมีทั้งชาวพุทธ ชาวอิสลาม และชาวจีน ผู้มาเยือนจะได้เที่ยวชมเลือกซื้อสินค้าในบรรยากาศตลาดที่มีอายุนับร้อยปีของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวแปดริ้ว

 ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 

ตราดเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดินและสินในน้ำสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในเรื่องอาหารการกินอย่างชัดเจน คนเมืองตราดกินอาหารรสไม่จัด แต่ออกหวาน ที่พิเศษก็คือใส่เนื้อหมู เนื้อปู เนื้อปลา อย่างไม่เสียดาย ค่าที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่น

อาหารพื้นบ้านของชาวตราดมีหลากหลายชนิดและหากินได้ไม่ยาก เช่น แกงหมูชะมวง ปลาทูต้มเค็มหวาน แมงกะพรุนถ้วยแช่ฝาด ปลากระเบนดำย่าง ไก่ต้มกะทิ เป็นต้น


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช