Create PDF Recommend Print

จันทบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Feast%2Fitem%2F6-chanthaburi.html
 

Chanthaburi

น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ
เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี

เป็นจังหวัดที่ร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่เกือบครึ่งจังหวัดปกคลุมด้วยผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่ตั้งของน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกพลิ้ว น้ำตกเขาสอยดาว น้ำตกกระทิง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวทางทะเลและเกาะเล็กเกาะน้อยอีกมากมาย และมีสินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่อหลายอย่างให้เลือกซื้อ ทั้งผลไม้ อัญมณี เสื่อจันทบูร ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ และเครื่องเทศต่างๆ ดังเช่นพริกไทยที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดของไทย


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

ที่ตั้ง : ริมแม่น้ำจันทบุรี ต. จันทนิมิต อ. เมือง
วัดเก่าแก่ของชาวคริสต์ มีโบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโกทิกอายุกว่า 100 ปี บริเวณวัดเป็นบ้านเรือนโบราณเรียกว่าย่านท่าหลวง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี

ที่ตั้ง : ในค่ายเนินวง ต. บางกะจะ อ. เมือง
จัดแสดงโบราณวัตถุ ประเภทเครื่องถ้วยชาม ข้าวของเครื่องใช้ ที่ค้นพบใต้ทะเลอ่าวไทยจำนวนนับหมื่นชิ้น พร้อมแสดงเส้นทางการค้าทางเรือในสมัยโบราณ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งข้อมูลทางโบราณคดีใต้น้ำแห่งเดียวของไทย

น้ำตกพลิ้ว

ที่ตั้ง : ในเขต อช. น้ำตกพลิ้ว อ. แหลมสิงห์
เกิดจากธารน้ำสอง สายไหลมารวมกันก่อนจะตกจากหน้าผาสูงกว่า 20 ม. ลงสู่เบื้องล่าง น้ำใสสะอาดลงเล่นได้ บริเวณแอ่งน้ำมีฝูงปลาพลวงนับร้อยตัว ครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสน้ำตกนี้ ทรงยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดเท่าที่พระองค์เคยเสด็จมา บริเวณน้ำตกมีอลงกรณ์เจดีย์และพีระมิดพระนางเรือล่ม ซึ่งพระองค์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี

อช. เขาคิชฌกูฏ

ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ในเขต ต. พลวง อ. เขาคิชฌกูฏ
เขาคิชฌกูฏ ชาวบ้านเรียกว่าเขาพระบาท ภายในอุทยานฯ มีที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เช่น เขาพระบาทพลวง ที่ประดิษฐานพระพุทธบาทพลวง และมีจุดชมทิวทัศน์อันสวยงาม น้ำตกกระทิง น้ำตกคลองช้างเซ

อ่าวคุ้งกระเบน

ที่ตั้ง : ต. คลองขุด อ. ท่าใหม่
เป็นทะเลใน (Lagoon) ลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวที่ปิดล้อมด้วยสันทราย มีทางให้น้ำทะเลออกเพียงทางเดียว มองจากทางอากาศจะเห็นอ่าวมีรูปร่างคล้ายไตหรือปลากระเบนอันเป็นที่มาของชื่อ อ่าว บริเวณอ่าวเป็นป่าโกงกางที่สมบูรณ์และเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าว คุ้งกระเบนอันเป็นโครงการพระราชดำริ ซึ่งมีเส้นทางเดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนด้วย

หาดเจ้าหลาว

ที่ตั้ง : บ้านคลองขุด ต. คลองขุด อ. ท่าใหม่
ชายหาดกว้าง เม็ดทรายละเอียดสีแดง ยามน้ำลงจะเห็นสันทรายโผล่พ้นน้ำเป็นแนวยาว นอกชายฝั่งมีแนวปะการังน้ำตื้น

น้ำตกเขาสอยดาว

ที่ตั้ง : ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ต. ปะตง อ. สอยดาว
น้ำตก 16 ชั้นแวดล้อมด้วยป่าดงดิบสมบูรณ์และเป็นแหล่งดูนกและผีเสื้อที่ดีที่สุดในภาคตะวันออกของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวจันท์

เมืองจันท์เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดของประเทศไทยที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีป่าเขาที่เต็มไปด้วยพรรณไม้ พืชผัก สมุนไพรและเครื่องเทศหลากหลายชนิด เช่น เร่ว หอม ข่า กระวาน อบเชย ขมิ้น จันทน์ขาว ชะมวง เป็นต้น ซึ่งเป็นเครื่องปรุงกลิ่นและรสชั้นเยี่ยม ทำให้อาหารเมืองจันท์มีรสเผ็ดร้อนและหอมกลิ่นเครื่องเทศ ส่วนท้องทะเลอันกว้างใหญ่เป็นแหล่งอาหารทะเลสดชั้นดีที่นำมาปรุงเป็นอาหารจานอร่อยได้หลากหลาย

ไปเที่ยวเมืองจันท์จึงไม่ควรพลาดชิมอาหารตำรับดั้งเดิมอย่างแกงหมูชะมวง ก๋วยเตี๋ยวผัดปู ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง น้ำพริกไข่ปู กระวานผัดฉ่า ไก่บ้านต้มระกำ และแกงบวน นอกจากนี้ยังมีเมนูที่คิดค้นขึ้นมาใหม่อย่างส้มตำทุเรียนให้ลองด้วยที่พัก

หากต้องการพักในตัวเมืองจันท์ขอแนะนำโรงแรมเกษมศานติ์ เป็นโรงแรมเก่าแก่แต่ปรับปรุงใหม่เอี่ยม สะอาดปลอดภัย ทั้งใกล้แหล่งท่องเที่ยวและแหล่งกินด้วย แต่หากต้องการพักริมทะเล แนะนำให้ไปที่หาดเจ้าหลาวหรือหาดแหลมสิงห์ ซึ่งมีทั้งโรงแรม รีสอร์ต และบังกะโลหลายแห่งให้เลือกได้ตามความพอใจในราคาย่อมเยาของฝาก

ของฝากที่เด่นที่สุดของเมืองจันท์ได้แก่ ผลไม้ เพราะเป็นเมืองที่มีผลไม้พันธุ์ดีมากมาย ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. สามารถหาซื้อผลไม้รสชาติดีจากสวนได้แทบทุกย่าน ทั้งเงาะโรงเรียน ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พันธุ์พวงมณี สละเนินวง ลองกอง มังคุด ฯลฯการเดินทาง

คนเมืองจันท์หากต้องเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ-จันทบุรี มักเลือกใช้บริการบริษัทพรนิภาทัวร์ เพราะรักษาเวลาและบริการดี ทั้งมีพักรับรับประทานอาหารระหว่างการเดินทาง เหมาะสำหรับคนที่ไม่รีบร้อน ส่วนบริษัทเชิดชัยทัวร์ เหมาะสำหรับผู้ที่รีบเร่งในการเดินทาง เพราะมีรถออกทุก 30 นาที ปัจจุบันที่กรุงเทพฯ จะมีรถออกจากทั้งสถานีขนส่งหมอชิตและสถานีขนส่งเอกมัย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสถานีขนส่งหมอชิต ก่อนออกเดินทางนักท่องเที่ยวควรสอบถามให้ชัดเจนก่อน


คอมเมนต์   

 
0 #3 สวยมาก 2012-07-02 18:26
:lol:
สวยดีครับไปเที่ ยวกันเยอะๆนะ
อ้างอิง
 
 
0 #2 tanga 2010-09-30 15:02
:lol: :lol: :lol: :lol:

ยินดีต้อนรับ มาเที่ยวกันนะคร ับ สวยมากมาย
อ้างอิง
 
 
+2 #1 เจอกับตัวเอง 2010-08-01 13:25
การเดินทางไม่แน ะนำให้ขึ้นรถพรน ิภานะคะ เพราะฉันได้เจอเ หตุการณ์กับตัวเ องเมื่อวันที่24 กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา รู้อยู่แล้วว่าร ถเสียยังปล่อยให ้รถออกเดินทาง แล้วให้ผูัโดยสา รนั่งดมกลิ่นน้ำ กรด แถมกว่าจะส่งระม าเปลี่ยนให้ต้อง ให้ต่อรอง ก่อนการส่งรถมาเ ปลี่ยนยังบอกอีว ่าใครจะไปก็ไปใค รไม่ไปก็ไม่รู้ ถ้าเจ้าหน้าที่ข องขสมก.ไม่พูดสา ยโทรศัพท์เองคงไ ม่มีรถมาเปลี่ยน ให้หรอก แล้วผู้โดยสารเต ็มคันทำได้ไง ขาดความรับผิดชอ บ ขาดการบริการที่ ดี ขาดการนึดถึงจิต ใจของผู้อื่น
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช