Create PDF Recommend Print

กำแพงเพชร

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F167.html
 

วัดพระสี่อิริยาบถ

กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่
กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลืองลือมรดกโลก

กำแพงเมืองโบราณสร้างด้วยศิลาแลง อันเป็นกำแพงขนาดใหญ่ มีความมั่นคงแข็งแกร่งประดุจเพชร เป็นที่มาของชื่อจังหวัดนี้ จ. กำแพงเพชรมีอุทยานประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่อยู่กลางเมืองเป็นมรดกของโลก มีกล้วยไข่รสชาติดี และที่สำคัญคือมีแหล่งผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงที่สำคัญของประเทศอยู่ที่ อ. ลานกระบือ


ที่เที่ยวโดดเด่น

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

วัดพระแก้วในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
ที่ตั้ง : อยู่ห่างจากตัวเมืองกำแพงเพชรไปตามถนนสายกำแพงเพชร-พรานกระต่ายประมาณ 5 กม.
เป็นเมืองเก่าแก่ร่วมสมัยกับกรุงสุโขทัยสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 19-20 เป็นโบราณสถานขนาดใหญ่พื้นที่นับพันไร่ มีวัดมากถึง 40 วัด ปัจจุบันได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อช. น้ำตกคลองลาน

น้ำตกคลองลาน
ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ที่บ้านกะเหรี่ยงน้ำตก ถ. คลองลานพัฒนา อ. คลองลาน
พื้นที่อุทยานฯ ครอบคลุม ต. คลองลาน ต. คลองน้ำไหล และ ต. โป่งน้ำร้อน เป็นที่ตั้งของน้ำตกคลองลาน น้ำตกขนาดใหญ่สูงกว่า 40 ม. นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกป่งควาย น้ำตกเก้าชั้น ฯลฯ

ศูนย์ส่งเสริมหัตถกรรมเครื่องเงินชาวเขา


ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่บ้านคลองเตย อ. คลองลานบริเวณ กม. 42 บนถนนสายคลองลาน-อุ้มผาง
ชมวิธีการผลิตและเลือกซื้อเครื่องเงินฝีมือชาวเขาเผ่าเย้ามีทั้งตุ้มหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไลและแหวนของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวกำแพงเพชร

คนกำแพงเพชรนิยมใช้สมุนไพรปรุงอาหารให้มีรสชาติเผ็ดร้อน รวมทั้งประกอบอาหารจากพืชผักที่หาได้ตามฤดูกาล เช่น หน่อไม้ เห็ดชนิดต่างๆ ฯลฯ  นอกจากนี้ยังนำปลาจากแม่น้ำปิงซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญมาแต่ครั้งโบราณมาปรุงเป็นหลากหลายสำรับกินกันในครัวเรือนด้วยที่พัก

ในตัวเมืองกำแพงเพชรมีที่พักให้เลือกพอสมควร ราคาเริ่มตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงหลักพัน ย่านที่พักหนาแน่นคือย่านริมแม่น้ำปิง ฝั่งนครชุม บนเส้นทางที่จะไปยังมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร บริเวณนี้มีแพและร้านอาหารริมน้ำบรรยากาศดีให้เลือกนั่งด้วยของฝาก

ของฝากใน จ. กำแพงเพชรมีให้เลือกทั้งที่เป็นของกินและงานหัตถกรรม ส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น อาทิ กล้วยไข่ กล้วยฉาบ กระยาสารท เฉาก๊วยชากังราว และผลิตภัณฑ์หินอ่อนการเดินทาง

การเดินทางไปยัง จ. กำแพงเพชรนั้น สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางได้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-6 ชม.  มีบริการหลายบริษัท วันละหลายเที่ยว  นอกจากบริษัทขนส่ง จำกัด รถของบริษัทเชิดชัยทัวร์ และบริษัทนิววิริยะยานยนต์ทัวร์ก็เป็นที่นิยมของคนเดินทางหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : กำแพงเพชร-พิจิตร ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช