Create PDF Recommend Print

แม่ฮ่องสอน

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F171.html
 

ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ

หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

เป็นดินแดนที่ได้ชื่อว่า "เมืองสามหมอก" เพราะไม่ว่าฤดูไหนก็จะมีหมอกควันปกคลุมทั่วทั้งขุนเขา หมอกแรกคือหมอกเมฆในฤดูฝน หมอกที่ 2 คือหมอกน้ำค้างในฤดูหนาว และหมอกสุดท้ายคือหมอกควันจากไฟป่าในฤดูแล้ง เสน่ห์อีกอย่างของเมืองแม่ฮ่องสอนคือธรรมชาติขุนเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน การเดินทางท่องเที่ยวบนเส้นทางที่คดเคี้ยวไปตามไหล่เขาสูงลูกแล้วลูกเล่า พร้อมชมทัศนียภาพอันสวยงาม นับเป็นความทรงจำที่ยากจะลืมสำหรับผู้มาเยือน


ที่เที่ยวโดดเด่น

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
ที่ตั้ง : อยู่ในเขตบ้านแม่อูคอ ต. แม่อูคอ ห่างจากตัว อ. ขุนยวม 27 กม.
ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. ดอกบัวตองสีเหลืองจะบานปกคลุมทั่วทั้งขุนเขา กินพื้นที่หลายพันไร่ บริเวณทุ่งบัวตองมีทั้งที่กางเต็นท์ เต็นท์ให้เช่า และร้านอาหารบริการ

น้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกแม่สุรินทร์
ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านแม่สุรินทร์ ต. แม่ยวมน้อย ห่างจากตัว อ. ขุนยวม 40 กม.
อยู่ในเขต อช. น้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงราว 100 ม. มีศาลาชมน้ำตกอยู่ในมุมที่ดี มองเห็นสายน้ำไหลผ่านโตรกผาซึ่งมีเทือกเขาหินปูนขนาบอยู่ทั้งสองข้าง และหากมองจากระยะไกลจะเห็นน้ำตกพลิ้วไหวอ่อนช้อยสวยงาม

วัดจองคำและวัดจองกลาง

วัดจองกลาง
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บน ถ. ชำนาญสถิตย์ กลางตัวเมืองแม่ฮ่องสอน
สองวัดนี้เปรียบเสมือนวัดแฝดภายในกำแพงเดียวกัน วัดจองคำเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต พระพุทธรูปขนาดใหญ่ซึ่งจำลองมาจากพระศรีศากยมุนีพระประธานในวัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพฯ วัดนี้ยังเป็นศูนย์กลางประเพณีของชาวไทใหญ่ใน จ. แม่ฮ่องสอนด้วย พื้นที่หน้าวัดเป็นสวนสาธารณะและหนองจองคำ เป็นสถานที่พักผ่อนยามเย็นของชาวเมือง ส่วนวัดจองกลางเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทรงเครื่องแบบมอญ ในบริเวณวัดมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตุ๊กตาไม้แกะสลักของพม่าและแผ่นกระจกเขียนสีจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า ให้ชมด้วย

วัดพระธาตุดอยกองมู

พระธาตุดอยกองมู
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนดอยกองมู ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 1.6 กม.
เดิมชื่อวัดปลายดอย เป็นวัดแห่งแรกของ จ. แม่ฮ่องสอน องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ พญาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรกเป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2417 ภายในบรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ บนดอยกองมูมีจุดชมทิวทัศน์ มองเห็นตัวเมืองแม่ฮ่องสอนและเทือกเขาถนนธงชัยไกลสุดตา

วัดหัวเวียง

วัดหัวเวียง
ที่ตั้ง : อยู่กลางตัวเมืองแม่ฮ่องสอนทางเข้าอยู่ระหว่างตึกแถวใกล้สี่แยกไฟแดงบน ถ. สิงหนาทบำรุง
หรือวัดกลางเวียงประดิษฐานพระเจ้าพลาละแข่ง พระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่อง จำลองจากพระมหามุนีในเมืองมัณฑะเลย์ โดยช่างพม่าชาวเมืองมัณฑะเลย์ องค์พระหล่อจากทองเหลือง ส่วนพระพักตร์มีทองคำผสมอยู่ด้วยจำนวนหนึ่ง จึงแวววาวงดงามอยู่เสมอ

บ้านน้ำเพียงดิน

บ้านน้ำเพียงดิน
ที่ตั้ง : อยู่ที่ ต. น้ำเพียงดิน อ. เมือง
เป็นหมู่บ้านชาวไทใหญ่ติดชายแดนพม่า บริเวณใกล้กันเป็นที่ตั้งของบ้านห้วยปูแกง หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตดั้งเดิมของชนทั้งสองเผ่าได้ แต่พึงระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของพวกเขาด้วย ภายในหมู่บ้านมีงานหัตถกรรม เช่น กำไล ผ้าปัก ย่าม ฯลฯ จำหน่ายเป็นของที่ระลึก ที่ท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ ถัดขึ้นไปจากบ้านห้วยปูแกง มีบริการล่องเรือในแม่น้ำปายและนั่งช้างชมทิวทัศน์ตามเส้นทางเลียบแม่น้ำปายด้วย

ถ้ำลอด

ถ้ำลอดปางมะผ้า
ที่ตั้ง : อยู่ที่ ต. ถ้ำลอด ห่างจากตัว อ. ปางมะผ้า 8 กม.
ภายในประกอบด้วยถ้ำหลายแห่งซึ่งมีหินงอกหินย้อยสวยงามน่าเดินเที่ยวชม เช่น ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา ถ้ำผีแมนซึ่งมีการค้นพบเศษภาชนะดินเผาโครงกระดูก รวมทั้งโลงผีแมนนับสิบโลงปัจจุบันยังคงมีโลงผีแมนอยู่ภายในถ้ำให้ชมของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอนโดดเด่นด้วยวัฒนธรรมไทยใหญ่ เรื่องอาหารการกินของชาวไทยใหญ่ก็เป็นประสบการณ์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด มีเมนูให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด ตัวอย่างของกินชาวไทยใหญ่ทั้งคาวหวานที่นิยมและหาซื้อได้ไม่ยาก เช่น ข้าวส้ม ข้าวเหลือง ข้าวกั้นจิ๊น ข่างปอง ขนมอาละหว่า เปงม้ง ส่วยทะมินที่พัก

ที่พักส่วนใหญ่จะเน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาว พร้อมชมทิวทัศน์อันสวยงาม ในที่พักดีไซน์หลากหลาย เช่น แบบล้านนาประยุกต์ แบบบูติกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นต้นของฝาก

แม่ฮ่องสอนนั้นเป็นเมืองท่องเที่ยว จึงไม่มีสินค้าให้เลือกซื้อหามากมายเหมือนจังหวัดอื่น ส่วนใหญ่เป็นงานหัตถกรรมในท้องถิ่นเช่น ผ้าทอมือ กระเป๋าย่าม เสื้อผ้าไทยใหญ่ หมวกกุ๊บไต เครื่องเขิน ล้วนเป็นงานฝีมือของชาวเขาเผ่าต่างๆ ส่วนประเภทสินค้าแปรรูปที่ขึ้นชื่ออย่างชาอู่หลง ถั่วแปยี ถั่วแปหล่อการเดินทาง

รถโดยสารประจำทางขึ้นได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต มีรถประจำทางบริการเพียงบริษัทเดียว คือสมบัติทัวร์ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 15 ชั่วโมง รถวิ่งเส้นทาง อ. แม่สะเรียง ผ่าน อ. แม่ลาน้อย อ. ขุนยวม และเข้า อ. เมืองแม่ฮ่องสอน

สามเหลี่ยมทองคำ (ภาพ Thdestinations1022260809)

อยู่ที่ ต. เวียง อ. เชียงแสน

เป็นเขตรอยต่อระหว่างสามประเทศ คือ ไทย ลาว และพม่า และเป็นจุดที่แม่น้ำรวกไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงเดิมจึงมีชื่อเรียกว่าสบรวก บริเวณนี้เป็นแหล่งจำหน่ายของที่ระลึกและท่าเรือหางยาวเที่ยวล่องแม่น้ำโขงหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช