Create PDF Recommend Print

ตาก

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F230-tak.html
 

น้ำตกทีลอซู

ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่
พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม

ตากเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือที่มีพื้นที่ติดต่อกับพม่าที่ อ. แม่สอด บริเวณนี้มีตลาดริมเมยจำหน่ายสินค้าจากพม่า พื้นที่บางส่วนในเขต อ. อุ้มผางเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าดงดิบผืนใหญ่ เป็นต้นกำเนิดน้ำตกทีลอซูอันเลื่องชื่อ  นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอื่นอีกหลายแห่ง เช่น เขื่อนภูมิพล วัดพระบรมธาตุ เป็นต้น


ที่เที่ยวโดดเด่น

เขื่อนภูมิพล

เขื่อนภูมิพล
ที่ตั้ง : อยู่ในเขต อ. สามเงา
เป็นเขื่อนคอนกรีตที่ใช้ผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนสันเขื่อนเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลสาบแม่ปิงที่สวยงามหรือจะเลือกล่องเรือชมทะเลสาบรับลมเย็น แล้วไปสักการะพระพุทธบาทดอยเขาหนามบนเกาะกลางน้ำก็น่าสนใจ

วัดพระบรมธาตุ

วัดพระบรมธาตุ
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ในตัว อ. บ้านตาก
เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทันใจ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองตาก ซึ่งชาวตากนิยมไปนมัสการขอพร และยังมีพระบรมธาตุอันเป็นเจดีย์ทรงพม่าสีทองอร่าม ซึ่งพระครูพิทักษ์บรมธาตุ (ทองอยู่) เจ้าอาวาสรูปที่ 8 ได้จดจำรูปแบบของพระธาตุชเวดากองในพม่ามาสร้างครอบเจดีย์สมัยสุโขทัยองค์เก่า แล้วล้อมด้วยพระบรมธาตุองค์เล็กอีก 16 องค์

ตลาดริมเมย

แม่ค้าที่ตลาดริมเมย
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเมยชายแดนไทย-พม่า อ. แม่สอด
เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่มาจากพม่า เช่น เครื่องจักสาน เฟอร์นิเจอร์ไม้ พลอยสีต่างๆ  บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เชื่อม อ. แม่สอดของไทยกับ อ. เมียวดีของพม่า  นักท่องเที่ยวสามารถข้ามไปจับจ่ายสินค้าในตลาดฝั่งพม่าได้ด้วยการทำบัตรผ่านแดนโดยต้องอยู่ภายในรัศมี 1.5 กม. จากสะพานมิตรภาพ

อช. แม่เมย

น้ำตกแม่ระเมิง อช. แม่เมย
ที่ตั้ง : ที่ทำการตั้งอยู่ใน ต. แม่สองอ. ท่าสองยาง
ชมทะเลหมอกยามเช้าที่จุดชมทิวทัศน์ม่อนครูบาใส ม่อนพูนสุดา และม่อนกิ่วลม บนแนวเทือกเขาถนนธงชัยที่ความสูง 1,300 ม. จากระดับน้ำทะเล และเล่นน้ำท่ามกลางผืนป่าเขียวขจีที่น้ำตกชาวดอย ใกล้กับอุทยานฯ มีบ้านเกระคี บ้านแม่ระเมิง ซึ่งเป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู 2
ที่ตั้ง : อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อ. อุ้มผาง
สัมผัสความสวยงามของธารน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสายน้ำไหลตกจากผาสูง 200 ม. ผ่านแนวโขดหินลดหลั่นลงมาเป็นชั้น โขดหินแต่ละชั้นกว้างราว 400 ม. จึงดูเหมือนม่านน้ำขนาดใหญ่ประกอบกับละอองน้ำที่ฟุ้งกระจาย รวมเป็นภาพที่งามจับตาและสำหรับผู้ชื่นชอบการผจญภัยก็มีกิจกรรมล่องเรือยางและเดินป่าบริการด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวตาก

สำรับกับข้าวของชาวตากส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากไทยใหญ่หรือพม่า เนื่องจากมีอาณาเขตติดต่อกันจึงรับวัฒนธรรมได้โดยง่าย ทั้งยังมีวัฒนธรรมด้านอาหารการกินของภาคเหนือและภาคกลางมาผสมผสานด้วย ของกินในสำรับกับข้าวเหล่านี้สามารถหาได้ที่ตลาดริมเมย อ. แม่สอดที่พัก

 ของฝาก

จ. ตากมีสินค้าที่เป็นของฝากที่น่าสนใจและทำชื่อเสียงให้แก่จังหวัดมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่วางจำหน่ายใน อ. เมือง และ อ. แม่สอด สินค้ามีทั้งอาหารแปรรูป อย่างมะม่วงดอง กล้วยกวน มะขามแช่อิ่ม ฯลฯ อาหารทะเลแปรรูปจากฝั่งพม่าก็มีให้เลือกซื้อหา ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอย่างผักผลไม้เมืองหนาว พันธุ์ไม้ อัญมณี เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงสินค้าปลอดภาษีที่ตลาดริมเมย อ. แม่สอด ซึ่งเป็นที่ตั้งของสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แหล่งการค้าสำคัญของจังหวัดการเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : ตาก ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช