Create PDF Recommend Print

น่าน

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F240.html
 

จิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์

แข่งเรือลือเลี่ยง เมืองงาช้างดำ
จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง

น่านเป็นหนึ่งในจังหวัดของภาคเหนือที่มีศิลปวัฒนธรรมอันน่าสนใจ ที่ไม่ควรพลาดชมคือวิหารวัดภูมินทร์ แหล่งรวมงานศิลปกรรมชั้นยอดทั้งภายในและภายนอกวิหาร โดยเฉพาะด้านในนั้นมีพระประธานซึ่งมีพุทธลักษณะพิเศษ คือมีสี่องค์หันหลังชนกัน ผินพระพักตร์ออกไปทั้งสี่ทิศ มีจิตรกรรมแสดงวิถีวัฒนธรรมชาวน่าน  จ. น่านยังเป็นที่ตั้งของ อช. ดอยภูคา ซึ่งมีต้นชมพูภูคาที่มีดอกสวยงามและพบเฉพาะที่ป่าแห่งนี้เท่านั้น


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดภูมินทร์

จิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. เวียง อ. เมือง
เป็นวัดใหญ่ใจกลางเมืองน่านและเป็นมรดกทางภูมิปัญญาชิ้นเอกของชาวน่าน ศิลปกรรมภายในวัดน่าเดินเที่ยวชม เช่น ที่วิหารจัตุรมุขมีพญานาคขนาดใหญ่เลื้อยผ่านกลางวิหาร มองดูคล้ายวิหารอยู่บนหลังพญานาคลอยอยู่เหนือน้ำจิตรกรรมฝาผนังอันแสดงถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวน่านในอดีต

พระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง
ที่ตั้ง : อยู่บนเนินเขาบ้านหนองเต่า ต. ม่วงตึ๊ด กิ่ง อ. ภูเพียง
เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองน่านมาแต่โบราณ เป็นที่เคารพนับถือของชาวเหนือ สมัยเจ้าพระยาการเมือง หรือเมื่อราว 600 ปีมาแล้ว บริเวณที่ตั้งพระธาตุเคยเป็นศูนย์กลางของเมืองน่าน วันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 6 (ของทางเหนือ) ประมาณเดือน มี.ค. จะมีประเพณีนมัสการองค์พระธาตุตามคติความเชื่อของชาวล้านนา พระธาตุนี้เป็นพระธาตุประจำปีเถาะ

อช. ดอยภูคา

อช. ดอยภูคา
ที่ตั้ง : อยู่ในเขต ต. ปัว อ. ปัว ริม ทางหลวงหมายเลข 1256 กม. 24-25
ดอยภูคาเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ. น่านมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเป็นแหล่งพันธุ์ไม้หายากคือต้นชมพูภูคา ซึ่งพบได้เฉพาะที่ดอยนี้เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวคือเดือน พ.ย.-ก.พ.ของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวน่าน

เมืองน่านก็เหมือนกับจังหวัดทางภาคเหนืออื่นๆ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ที่ผู้คนส่วนใหญ่เป็นคนเมือง หรือชาวไทยยวนรวมถึงชาวไทยลื้อ ที่มีวัฒนธรรมการกินคล้ายๆ กัน ทั้งยังได้รับอิทธิพลเรื่องอาหารจากพม่าคล้ายหัวเมืองภาคเหนือต่างๆ ดังนั้นภายในสำรับของคนเมืองน่านจึงไม่ได้แตกต่างไปจากทางเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แต่อาจไม่หลากหลายเท่าที่พัก

 ของฝาก

เมืองน่านเป็นเมืองที่ทำการเกษตรเป็นหลัก จึงมีผลไม้หลากชนิดเป็นของฝากกลับบ้าน โดยเฉพาะส้มเขียวหวานสีทอง หรือมะไฟจีนที่หากินได้ยาก ทั้งยังมีชุมชนที่มีฝีมือในการทอผ้าอยู่หลายแห่ง โดยเฉพาะผ้าทอลายน้ำไหลอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวน่าน ถ้าไม่มีโอกาสไปตามหมู่บ้าน ก็สามารถซื้อหาได้ตามร้านขายของที่ระลึกในเมือง ซึ่งก็รับมาจากหมู่บ้าน หรือบางแห่งก็เป็นผู้ออกแบบลวดลายให้ชาวบ้านในหมู่บ้านทอการเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปน่านมักนั่งรถโดยสารประจำทาง ซึ่งมีบริการทั้งรถปรับอากาศ VIP (24 ที่นั่ง) ปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 ให้เลือกใช้บริการ ความสะดวกสบายและบริการแตกต่างตามระดับราคา บริษัทที่ได้รับความนิยมคือบริษัทขนส่ง จำกัด และบริษัทสมบัติทัวร์หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : น่าน ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช