Create PDF Recommend Print

พิจิตร

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F253-phichit.html
 

บึงสีไฟยามเย็น

ถิ่นประสูติพระเจ้าเสือ แข่งเรือยาวประเพณี พระเครื่องดีหลวงพ่อเงิน
เพลิดเพลินบึงสีไฟ ศูนย์รวมใจหลวงพ่อเพชร รสเด็ดส้มท่าข่อย
ข้าวเจ้าอร่อยลือเลื่อง ตำนานเมืองชาละวัน

บางคนเรียกพิจิตรว่าเป็นถิ่นชาละวัน เพราะเป็นถิ่นกำเนิดนิทานพื้นบ้านเรื่องไกรทอง ซึ่งมีชาละวันเป็นตัวละครเอก จ. พิจิตรเป็นเมืองเล็กๆ แต่งานแข่งเรือยาวประเพณีในแม่น้ำน่านโด่งดังเป็นที่รู้จัก เป็นประเพณีเก่าแก่งานใหญ่ของจังหวัด  พิจิตรยังเป็นถิ่นพระดัง ทั้งพระเครื่องหลวงพ่อเงินแห่งวัดบางคลานและหลวงพ่อเพชรแห่งวัดท่าหลวง


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดโพธิ์ประทับช้าง

วัดโพธิ์ประทับช้าง
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. โพธิ์ประทับช้าง อ. โพธิ์ประทับช้าง
พระเจ้าเสือแห่งกรุงศรีอยุธยาโปรดให้สร้างขึ้นริมแม่น้ำพิจิตรเก่า ณ บริเวณที่พระองค์ประสูติ  ปัจจุบันเหลือเพียงซากวิหารขนาดใหญ่ ภายในประดิษฐานพระประธานสมัยอยุธยา  ด้านนอกประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น  ทั้งสององค์ล้วนมีพุทธลักษณะงดงาม

บึงสีไฟ

บึงสีไฟ
ที่ตั้ง : อยู่ในพื้นที่ ต. ท่าหลวง ต. คลองคะเชนทร์ และ ต. โรงช้าง อ. เมือง
เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของไทย ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด กรมประมงได้จัดสร้างสถานีประมงน้ำจืดขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด  บริเวณบึงยังเป็นที่ตั้งของสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนพิจิตร

วัดนครชุม

วัดนครชุม
ที่ตั้ง : อยู่ริมถนนสายพิจิตร-สามง่าม-วังจิก ต. เมืองเก่า อ. เมือง
วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย มีอายุราว 800 ปี ด้านตะวันออกของบริเวณวัดมีโบสถ์เก่าแก่ ก่ออิฐสอปูน เครื่องบนเป็นเครื่องไม้ซึ่งใช้สลักไม้แทนตะปู โบสถ์หลังนี้เคยเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพชรพระคู่บ้านคู่เมือง จ. พิจิตร และเป็นสถานที่ถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในสมัยสุโขทัยด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวพิจิตร

แม้ จ. พิจิตรจะอยู่ในเขตภาคเหนือ แต่คนพิจิตรนิยมกินข้าวเจ้ามากกว่าข้าวเหนียว ทั้งวิธีการปรุงอาหารก็คล้ายกับของคนภาคกลาง คือมีรสชาติเผ็ดร้อน เข้มข้นถึงเครื่อง จ. พิจิตรมีแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านไหลผ่าน ชาวบ้านจึงมีอาหารที่ทำจากปลาหลากหลายเมื่อฤดูน้ำหลากมาถึง ซึ่งนอกจากจะมีปลาสดทำกินแล้ว ส่วนที่เหลือยังนำมาทำปลาแห้ง ปลาป่นและปลาร้า เก็บไว้กินได้ตลอดทั้งปี อาหารของชาวพิจิตรที่นิยมทำกินกันมีเช่น ปลาย่าง ปลาร้า และแกงปลากรายที่พัก

ตัวเมืองพิจิตรเป็นเมืองค่อนข้างเงียบ มีแหล่งท่องเที่ยวไม่มากแห่งนัก ที่พักจึงมีให้เลือกน้อยและค่อนข้างเก่า ที่ดีที่สุดนั้นมีเพียงแห่งเดียวคือพิจิตรพลาซ่า ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ห้องพักถือว่าสะอาดพอใช้ของฝาก

ของฝากในพิจิตรมีให้เลือกทั้งที่เป็นของกินและงานหัตถกรรม ส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น อาทิ ส้มโอท่าข่อย ส้มโอแก้วสี่รส มะขามแก้วสี่รส เป็นต้นการเดินทาง

การเดินทางไป จ. พิจิตรนั้น มีรถโดยสารให้บริการเพียงสองบริษัท คือ บริษัทขนส่ง จำกัด และบริษัทเชิดชัยทัวร์ แต่ยังมีรถไฟเป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วยหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : กำแพงเพชร-พิจิตร ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช