Create PDF Recommend Print

เพชรบูรณ์

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F291.html
 

ทิวทัศน์ยามรุ่งอรุณใน อช. น้ำหนาว

เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว
ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง

เพชรบูรณ์เป็นอีกจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือที่ได้ชื่อว่ามีภูมิประเทศสวยงาม เป็นที่เล่าขานของนักเดินทาง โดยเฉพาะแถบเขาค้อและ อช. น้ำหนาว ในอีกมิติหนึ่ง เพชรบูรณ์เป็นเมืองเก่ามีพัฒนาการมาตั้งแต่สมัยทวารวดี ดังปรากฏโบราณวัตถุสถานที่เมืองศรีเทพ ในสมัยต่อมายังพบเจดีย์ทรงดอกบัวตูมหรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ที่วัดไตรภูมิและวัดมหาธาตุซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของสมัยสุโขทัย


ที่เที่ยวโดดเด่น

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
ที่ตั้ง : อยู่ที่ ต. ศรีเทพ อ. ศรีเทพ
เป็นเมืองโบราณมีพื้นที่กว้างขวางถึง 2,889 ไร่ ล้อมรอบด้วยคูน้ำคันดิน ในบริเวณอุทยานฯ มีโบราณวัตถุสถานหลายแห่ง บางส่วนได้รับการขุดบูรณะแล้ว นอกจากที่หลุมขุดค้นทางโบราณคดีซึ่งพบโครงกระดูกมนุษย์และข้าวของเครื่องใช้ยุคก่อนประวัติศาสตร์และสมัยทวารวดีจำนวนมากแล้ว บางส่วนยังนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ภายในศูนย์บริการข้อมูลมีการจัดแสดงภาพถ่ายเกี่ยวกับการขุดค้นให้นักท่องเที่ยวได้เห็นสภาพเดิมของโบราณวัตถุสถานด้วย

วัดไตรภูมิ


ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ ถ. เพชรรัตน์ ต. ในเมือง อ. เมือง
เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งจะอัญเชิญไปในประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันมีชื่อเสียง ภายในวัดมีเจดีย์ทรงดอกบัวตูมหรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์สมัยสุโขทัย สูงราว 5 ม.

วัดมหาธาตุ


ที่ตั้ง : อยู่ในเขตเทศบาล ถ. นิกรบำรุง อ. เมือง
เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพชรมีชัยและหลวงพ่องามอันเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมือง  ด้านหลังโบสถ์เป็นที่ตั้งของเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์สมัยสุโขทัย ก่ออิฐถือปูน ยกฐานเขียงสี่เหลี่ยมสามชั้น เรือนธาตุย่อมุมไม้ยี่สิบ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุพระอรหันต์

เขาค้อ

อนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อ
ที่ตั้ง : เป็นส่วนหนึ่งของทิวเขาเพชรบูรณ์ในเขต อ. เขาค้อ
ด้วยภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เขาค้อจึงได้รับการขนานนามว่า "สวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทย" ในช่วงเช้าจะมีเมฆหมอกปกคลุมตลอดปี เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว  นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเขาค้อและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมือง เช่นฐานอิทธิและอนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อ

อช. น้ำหนาว

ทิวทัศน์ยามรุ่งอรุณใน อช. น้ำหนาว
ที่ตั้ง : ที่ทำการและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตั้งอยู่ที่หลัก กม. 50 บนทางหลวงหมายเลข 12 ในเขต อ. น้ำหนาว
เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ ศูนย์รวมพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะป่าสนเขา  อากาศเย็นสบายตลอดปี ฤดูหนาวบางปีอุณหภูมิอาจลดลงถึง -3 องศาเซลเซียส  มีจุดชมพระอาทิตย์ที่สามารถมองเห็นภูผาจิตและภูกระดึงได้ในวันที่อากาศปลอดโปร่งของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวเพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์เป็นจังหวัดที่อยู่กึ่งกลางระหว่างภาคเหนือและภาคอีสาน วัฒนธรรมการกินจึงมีการผสมผสานระหว่างอาหารเหนือและอีสาน อีกทั้งลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลาย มีทั้งแม่น้ำ ภูเขา และป่าไม้ ซึ่งทำให้ชาวบ้านมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สามารถนำมาปรุงหรือดัดแปลงเป็นอาหารได้มากมาย อาหารพื้นบ้านที่มักพบในสำรับกับข้าวของชาวเพชรบูรณ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจหาชิมได้ตามร้านอาหารใน จ. เพชรบูรณ์ ได้แก่ ตัวดักแด้ทอดหรือคั่วแห้ง อาหารจากหน่อไม้ และอาหารจากปลาที่พัก

นักท่องเที่ยวที่มาถึงเพชรบูรณ์แล้ว ต้องหาโอกาสไปนอนที่เขาคอสักคืนสองคืน ที่นี่มีที่พักให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงหลักหมื่น และหากต้องการพักที่ อช. น้ำหนาว บ้านพักของอุทยานก็มีที่พักให้เลือกหลายหลัง ว่ากันว่าเป็นบ้านพักอุทยานฯ ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเลยทีเดียวของฝาก

เพชรบูรณ์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร นอกจากมีมะขามหวานขึ้นชื่อแล้ว ในบางพื้นที่ซึ่งมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี จึงเหมาะสำหรับปลูกพืชไม้เมืองหนาว เช่น บรอกโคลี สตอเบอร์รี่ และอื่นๆ เพชรบูรณ์จึงมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชผลทางเกษตรให้เลือกซื้อหาเป็นของฝากมากมาย นอกจากนี้ยังมีงานหัตถกรรมต่างๆ จากฝีมือชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำไร่ซึ่งเป็นอาชีพหลัก หันมาสร้างรายได้เสริมด้วยการรวมกลุ่มกันทำหัตถกรรมพื้นบ้าน สามารถชมขั้นตอนการผลิต และเลือกซื้อสินค้าราคาถูกได้จากแหล่งผลิตโดยตรงการเดินทาง

การเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์ สามารถไปได้ทางรถโดยสารประจำทาง ซึ่งมีสองบริษัทที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้บริการ คือ บริษัทถิ่นสยามทัวร์ และบริษัทเพชรทัวร์ ให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์ และกรุงเทพฯ-หล่มสัก มีบางเที่ยวไปถึงตัวเมืองหล่มเก่า นักท่องเที่ยวควรสอบถามก่อนจองตั๋วหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : เพชรบูรณ์ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช