Create PDF Recommend Print

สุโขทัย

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F322.html
 

วัดมหาธาตุในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

มรดกโลกล้ำเลิศ กำเนิดลายสือไทย เล่นไฟลอยกระทง ดำรงพุทธศาสนา
งามตาผ้าตีนจก สังคโลก ทองโบราณ สักการะแม่ย่า พ่อขุน รุ่งอรุณแห่งความสุข

ดินแดนที่มีชื่อว่าสุโขทัยซึ่งมีความหมายว่า "รุ่งอรุณแห่งความสุข" เป็นอาณาจักรแห่งแรกของชนชาติไทยเป็นเวลากว่า 700 ปีมาแล้ว ในอดีตสุโขทัยเป็นศูนย์กลางการค้าในภูมิภาคนี้ มีการติดต่อสัมพันธ์กับล้านนาล้านช้าง และพุกาม จึงปรากฏโบราณวัตถุสถานจำนวนมากในดินแดนนี้โดยบริเวณเมืองเก่าที่ อ. ศรีสัชนาลัย และ อ. เมือง ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี พ.ศ. 2534


ที่เที่ยวโดดเด่น

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

วัดมหาธาตุในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
ที่ตั้ง : อยู่ที่ ต. เมืองเก่า อ. เมือง
ชมความสวยงามของมรดกโลกทางวัฒนธรรมภายในพื้นที่ 70 ตร.กม. ซึ่งในอดีตเป็นศูนย์กลางของอาณา จักรสุโขทัยอันรุ่งเรือง ศึกษาความเป็นมาของกรุงสุโขทัยที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง ชมโบราณสถานภายในอุทยานฯ เช่น วัดมหาธาตุวัดช้างล้อม วัดตระพังทองหลาง และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

วัดช้างล้อมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
ที่ตั้ง : อยู่ที่ ต. ศรีสัชนาลัย อ. ศรีสัชนาลัย
เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่งของไทย ชมโบราณสถานภายในเมืองโบราณศรีสัชนาลัยหรือเมืองเชลียง เช่น วัดช้างล้อม วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา วัดเขาพนมเพลิงวัดเขาสุวรรณคีรี เป็นต้น ในพื้นที่ 45.14 ตร.กม. จะขับรถ นั่งรถราง หรือเช่าจักรยานขี่เที่ยวชมก็ได้

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเมืองเชลียง
ที่ตั้ง : อยู่นอกกำแพงเมืองเก่าศรีสัชนาลัย ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยประมาณ 4 กม.
ชาวบ้านเรียกว่าวัดพระบรมธาตุเมืองเชลียงหรือวัดพระปรางค์ เป็นวัดศูนย์กลางของเมืองเชลียงและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาศิลปะสุโขทัยที่งดงามที่สุดองค์หนึ่ง ใกล้กันมีปรางค์ประธานองค์ใหญ่ก่อด้วยศิลาแลงบนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุม มีระเบียงคดสองชั้นล้อมรอบ

อช. รามคำแหง

ยอดเขาหลวง อช. รามคำแหง
ที่ตั้ง : ที่ทำการตั้งอยู่เชิงเขาหลวง อ. คีรีมาศ
บุกพิชิตยอดเขาหลวงที่ความสูง 1,200 ม. ผ่านป่าดงดิบทึบตามเส้นทางสูงชัน ชมทิวทัศน์ท้องทุ่งอันงดงามที่ผานารายณ์ แล้วไปรอชมพระอาทิตย์อัสดงที่ยอดเขาเจดีย์ ใกล้ที่ทำการมีสวนลุมพินีวันซึ่งมีเส้นทางสำหรับศึกษาสมุนไพรโบราณหลายร้อยชนิด เช่น หอมไกลดง นางคุ้ม หนุมานประสานกาย สบู่เลือด เป็นต้นของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสุโขทัย

เมืองสุโขทัยนั้นยังดำรงความเป็นท้องถิ่น ดังประโยคที่ว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" ชาวบ้านมักออกหาปลา หากบ เก็บผัก หากินและทำกินอยู่กับบ้านมากกว่าจะออกไปกินตามร้านอาหาร เพราะรสชาติถูกปากกว่ากัน กับข้าวกับปลาของคนสุโขทัยก็เหมือนของคนภาคกลางทั่วไปที่พัก

 ของฝาก

ของฝากจากสุโขทัยมีให้เลือกซื้อกันหลากหลาย ทั้งขนมพื้นเมืองที่มีรสชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เช่น ขนมเกลียว ถั่วทอด และงานศิลปหัตถกรรมที่เลียนแบบของเก่า เช่น เครื่องถ้วยชามสังคโลก หรืองานที่ทำสืบเนื่องกันมาแต่อดีต เช่น ไม้แกะสลัก หม้อน้ำ ผ้าทอมือลายตีนจก หรืองานที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ เช่น เครื่องเงิน เครื่องทอง เป็นต้นการเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวสุโขทัยโดยรถประจำทาง ควรวางแผนก่อนว่าจะไปพักหรือเที่ยวที่ย่านใด ถ้าจะไปตัวเมืองสุโขทัยก็มีรถประจำทางบริการหลายบริษัท แต่ที่คนท้องถิ่นนิยมใช้บริการคือ บริษัทพิษณุโลกยานยนต์ทัวร์ เพราะบริการได้มาตรฐาน รถตรงเวลา ส่วนใครที่วางแผนไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย หรือศรีสัชนาลัย ก็มีรถปรับอากาศชั้น 1 ของ บขส. วิ่งไปยังอำเภอที่ตั้งโดยตรงหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : สุโขทัย ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #1 บ้านหมอรีสอร์ท 2011-01-24 17:03
แนะนำค่ะ บ้านหมอรีสอร์ทส ุโขทัยมีบริการห ้องพักหรู สะอาด ราคาแสนประหยัดเ ป็นกันเอง ราคาเริ่มต้นที่ 500 – 1,200 บาท ท่านจะได้สัมผัส กับบรรยากาศที่เ งียบสงบ-โล่งสบา ยท่ามกลางธรรมชา ติ

http://www.banmorresort.com/
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช