Create PDF Recommend Print

เชียงใหม่

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F5.html
 

เทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว

ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผาชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์

เชียงใหม่ถือเป็นศูนย์กลางของล้านนานับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เป็นแหล่งรวมวัดวาอารามเก่าแก่และงดงามด้วยศิลปะล้านนา เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระสิงห์ฯ เป็นต้น มีธรรมชาติป่าเขาที่สวยงาม ยอดดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศไทยก็อยู่ในจังหวัดนี้.


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่ตั้ง : ในคูเมือง ถ. สามล้าน อ. เมือง
เป็นวัดที่สร้างตามคติ ล้านนา มีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจหลายจุด เช่น โบสถ์ หอไตร วิหารลายคำซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปประจำปีเกิดของคนเกิดปีมะโรง

วัดเจดีย์หลวง

วัดเจดีย์หลวง ที่ตั้ง : ในคูเมือง ถ. พระปกเกล้า อ. เมือง
วัดที่มีเจดีย์ใหญ่ ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ และเป็นโบราณสถานเก่าแก่ แต่ยอดเจดีย์ได้หักพังลงมานานมากแล้ว ภายในวัดมีเสาอินทขิลหรือเสาหลักเมืองตังอยู่กึ่งกลางวิหารจัตุรมุข ศิลปะแบบล้านนาประยุกต์

วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น ที่ตั้ง : ในคูเมือง ถ. ราชภาคินัย อ. เมือง
ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระเสตังคมณีหรือพระแก้วขาว เป็นาพระพุทธรูปหินสีขาวใส ปางมารวิชัย พระนางจามเทวีวงศ์ทรงอัญเชิญมาจากกรุงละโว้ เช่นเดียวกับพระพุทธรูปปางปราบช้างนาฬาคีรี นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ช้างล้อมที่มีช้าง 16 ตัวรายรอบฐานเจดีย์

วัดเจ็ดยอด

วัดเจ็ดยอด ที่ตั้ง : ริมถนนซูเปอร์ไฮเวย์สายเชียงใหม่-ลำปาง อ. เมือง
เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวัดโพธาราม สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 19-20 เจดีย์เจ็ดยอดภายในวัดสร้างเลียนแบบมหาโพธิเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย เมื่อปี พ.ศ. 2020 พระเจ้าติโลกราชกษัตริย์ลำดับที่ 11 ของอาณาจักรล้านนา โปรดให้ใช้เป็นสถานที่สังคายนาพระไตรปิฎกเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งที่ 8 ของโลก

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่ตั้ง : ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กม.
เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีมะแม นับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ ผู้คนนิยมขึ้นไปนมัสการพระธาตุ ในอดีตต้องเดินขึ้นไปนมัสการซึ่งกว่าจะถึงต้องใช้เวลานาน จึงเชื่อกันว่าการขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุเสมือนการไปแสวงบุญ

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง ที่ตั้ง : ต. แม่งอน อ. ฝาง
มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดปี ในฤดูหนาวอุณหภูมิจะต่ำมาก เป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรโครงการหลวงอ่างขาง นักท่องเที่ยวนิยมมาชมสวนพรรณไม้เขตกึ่งร้อนและหนาวอันสวยงาม ทางสถานีฯ มีผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงจำหน่ายด้วย

อช. ดอยอินทนนท์

ดอยอ่างขาง ที่ตั้ง : ที่ทำการตั้งอยู่บริเวณ กม. 31 บนทางหลวงหมายเลข 1009 (จอมทอง-อินทนนท์) อ. จอมทอง
เป็นที่ตั้งของเทือกเขาถนนธงชัยซึ่งมียอดดอยอินทนนท์เป็นยอดสูงสุดของประเทศ สูงราว 2,565 ม. จากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ และเนื่องจากเป็นเทือกเขาต่อเนื่องจากเทือกเขาหิมาลัย จึงมีพืชพรรณและสัตว์ป่าหลากหลาย เป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวเชียงใหม่

อาหารการกินของคนเชียงใหม่มีต้นตำรับมาจากกลุ่มชนต่างๆ แล้วค่อยๆ ผสมผสานปรุงแต่งขึ้นเป็นอาหารประจำท้องถิ่นของเชียงใหม่เองด้วยวิธีปรุงหลากหลาย เช่น การแก๋ง การคั่ว การจอ การต๋ำ เป็นต้น เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ ถือได้ว่าอาหารพื้นถิ่นเชียงใหม่รสไม่จัด ส่วนใหญ่รสเค็มนำ ไม่ออกหวานเหมือนภาคกลาง และไม่เปรี้ยวนำเหมือนภาคอีสาน คนเมืองกินข้าวเหนียวเป็นหลัก สำรับที่กินประจำได้แก่ แกงผักต่างๆ ตามฤดูกาล น้ำพริกกินกับผักนึ่งผักสด และเครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้คือถั่วเน่า ซึ่งเป็นเครื่องปรุงของชาวเงี้ยวหรือไทใหญ่ ทำจากถั่วเหลืองนึ่งสุกนำไปหมักและตากจนแห้ง อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อเป็นที่ติดอกติดใจของนักท่องเที่ยว ได้แก่ ไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม แกงฮังเล แกงโฮะ และข้าวซอยที่พัก

เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่ของประเทศ จึงเต็มไปด้วยที่พักที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม โดยเฉพาะสไตล์บูติกโฮเทล เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในย่านคูเมืองและริมน้ำปิง ที่พักตามอำเภอต่างๆ นิยมตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ที่พักภายในอุทยานแห่งชาติที่ง 13 แห่งใน จ. เชียงใหม่ ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติของฝาก

เชียงใหม่เป็นแหล่งชอปปิงที่มีของให้เลือกซื้อมากมาย แบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่คือของกินและงานหัตถกรรม ของกินยอดนิยมได้แก่ น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู และไส้อั่ว ส่วนงานหัตถกรรมได้แก่ ผ้าทอ เครื่องเงิน งานไม้แกะสลัก ร่มกระดาษ และเครื่องปั้นดินเผา ของฝากในเชียงใหม่ที่น่าซื้อบางอย่างเป็นที่รู้จักดีไม่ต้องแนะนำมากการเดินทาง

การเดินทางไป จ. เชียงใหม่นั้นที่คนส่วนใหญ่นิยมคือ รถโดยสารประจำทาง เพราะมีรถให้เลือกหลายบริษัท อีกทั้งเวลาบริการก็สม่ำเสมอ บริการก็ไม่ต่างกันมากนัก ดังนั้นจะเลือกใช้บริการของบริษัทไหนก็ไม่ต้องกังวล เพราะปลอดภัยและรวดเร็วพอๆ กัน หากไม่รีบร้อนและต้องการชมทิวทัศน์ข้างทาง ก็สามารถใช้บริการรถไฟ ขอแนะนำให้นั่งประเภทตู้นอน และเลือกนั่งขบวนที่ไปถึงแต่เช้าตรู่ เพื่อจะได้เตรียมตัวเที่ยวต่อได้อย่างสดใส ส่วนเครื่องบินก็มีบริการให้เลือกหลายบริษัท ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษเท่านั้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : เชียงใหม่ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช