Print

นครพนม

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F585-nakhon-phanom.html
 

สาวผู้ไท

พระธาตุพนมเลิศล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย
เรณูผู้ไท เรือนไฟโสภา งามตาฝั่งโขง

เป็นหนึ่งในหกจังหวัดของไทยที่มีพรมแดนติดกับแม่น้ำโขง โดยฝั่งตรงข้ามเป็นแขวงคำม่วนของประเทศลาว ชาวไทยกับชาวลาวในบริเวณนี้จึงมีความสัมพันธ์อันแนบแน่น ประกอบกับมีพระธาตุพนมเป็นศูนย์กลางความศรัทธาของพี่น้องสองฝั่งโขงด้วย


ที่เที่ยวโดดเด่น

พระธาตุพนม

พระธาตุพนม ที่ตั้ง : อยู่ในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ต. ธาตุพนม อ. ธาตุพนม
พระธาตุพนมเป็นรูปทรง "บัวเหลี่ยม" คล้ายกลีบบัวตูมสี่กลีบ เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่นิยมในดินแดนแถบลุ่มน้ำโขง  ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  พระธาตุองค์ปัจจุบันเป็นองค์ที่สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2522 แทนพระธาตุองค์เดิมซึ่งโค่นลงในปี พ.ศ. 2518 เนื่องจากพายุฝน

พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์และบ้านโฮจิมินห์

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ศูนย์หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม ต. หนองญาติ อ. เมือง
จัดแสดงชีวประวัติของโฮจิมินห์ ประธานาธิบดีของประเทศเวียดนามช่วงก่อนขึ้นดำรงตำแหน่ง ผ่านรูปปั้น ภาพถ่าย ตลอดจนเอกสารต่างๆ อันเกี่ยวข้องกับความคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองของท่าน  ไม่ห่างกันนักเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวในสวนสถานที่พำนักของโฮจิมินห์ระหว่างลี้ภัยทางการเมืองช่วงปี พ.ศ. 2466-2472

จุดชมทิวทัศน์ริมโขง

ที่ตั้ง : อยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ย่าน ถ. สุนทรวิจิตร ต. ในเมือง อ. เมือง
ทางจังหวัดได้จัดทำลานโล่งเป็นจุดชมทิวทัศน์อันสวยงามของแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านตัวเมืองนครพนม มองเห็นเมืองท่าแขก ประเทศลาว บนฝั่งตรงข้าม  ส่วนอีกฟากถนนเป็นย่านตัวเมืองเก่าของนครพนม มีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่เรียกว่า "ตึกฝรั่งช่างญวน" ให้เที่ยวชมด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวนครพนม

อาหารเวียดนามหรืออาหารญวน รวมทั้งขนมข้าวต้มมัดแบบเวียดนาม นับเป็นอาหารอร่อยเคียงคู่อาหารพื้นบ้านอีสานในสำรับของชาวนครพนม ตามย่านตลาดเช้า ตลาดสด ตลาดโต้รุ่ง ทั้งร้านแบบตั้งโต๊ะขายริมทางและร้านอาหารขึ้นชื่อ มีจำนวนไม่น้อยที่ขายอาหารญวน ซึ่งสูตรที่นิยมกันในนครพนมเป็นสูตรจากเมืองเว้ซึ่งอยู่ในภาคกลางของเวียดนาม เนื่องจากชาวไทยญวนส่วนใหญ่ของที่นี่มีบรรพบุรุษซึ่งย้านถิ่นฐานมาจากเมืองเว้ อย่างไรก็ตามยังมีอาหารของกลุ่มชนเผ่าอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่น่าลิ้มลองอีกหลากหลายด้วย ในสำรับของชาวนครพนม มีอาหารต่างๆ ดังเช่น แหนมเนือง ไข่กระทะ ขนมปังใส่ไส้ฝรั่งเศส บั่นก๋วน ข้าวเปียก ส้มปลาโด ปลาคังลวกจิ้ม ปลาเนื้ออ่อนทอด ป่นปลา หมกหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงผักหวาน ไข่ปิ้ง และข้าวเม่าทรงเครื่องที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : สกลนคร-นครพนม ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ