Print

บุรีรัมย์

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F604-buri-ram.html
 

ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์

เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม

“บุรีรัมย์” มีความหมายว่าเมืองแห่งความรื่นรมย์ ดังจะเห็นได้จากดวงตราประจำจังหวัดซึ่งเป็นรูปเทวดากำลังร่ายรำด้วยความสุขใจ  บุรีรัมย์เป็นที่ตั้งของปราสาทเขาพนมรุ้งซึ่งเคยโด่งดังไปทั่วประเทศในการเรียกร้องทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์กลับคืนจากสหรัฐอเมริกามาประดิษฐานยังปราสาทแห่งนี้ดังเดิม  จ. บุรีรัมย์ยังได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีภูเขาไฟที่สงบแล้วมากที่สุดในไทย


ที่เที่ยวโดดเด่น

ปราสาทเขาพนมรุ้งและอุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง

ปราสาทพนมรุ้ง ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. ตาเป็ก อ. เฉลิมพระเกียรติ
ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้งซึ่งเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน ตัวปราสาทสร้างด้วยหินทรายสีชมพูและศิลาแลงอย่างยิ่งใหญ่อลังการ  วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 (ราวเดือน เม.ย.-พ.ค.) ของทุกปี จะมีประเพณีเดินขึ้นเขาพนมรุ้งเพื่อชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์สาดแสงเป็นเส้นตรงผ่านประตูปราสาททั้ง 15 บาน ซึ่งจะเกิดเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในรอบปี

ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. จรเข้มาก อ. ประโคนชัย
ปราสาทหินขอมโบราณขนาดใหญ่นี้ มีโครงสร้างที่ได้สัดส่วนสวยงาม สร้างขึ้นราว พ.ศ. 1510-1630 ตามคติความเชื่อทางฮินดู เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา  สิ่งน่าสนใจได้แก่ โคปุระหรือซุ้มประตูจำหลักภาพตามความเชื่อของขอม และบรรณาลัยที่คาดว่าเป็นสถานที่เก็บคัมภีร์

พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์วัดป่าพระสบาย

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. บึงเจริญ อ. บ้านกรวด
จัดแสดงโบราณวัตถุจำพวกเครื่องใช้ยุคหิน เครื่องปั้นดินเผา และโครงกระดูกมนุษย์ ที่ชาวบ้านขุดพบและรวบรวมได้จากบริเวณนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516  นอกจากนี้ยังมีแผ่นหินทรายจารึกอักษรปัลลวะซึ่งเป็นภาษาขอมโบราณและชิ้นส่วนของแท่นประดิษฐานศิวลึงค์จัดแสดงให้ชมด้วย

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. ประโคนชัย อ. ประโคนชัย
ชมนกสวยงามกว่า 150 ชนิดในบริเวณผืนน้ำกว่า 1,600 ไร่ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงามด้วยทุ่งนาล้อมรอบ มีทั้งนกประจำถิ่น อย่าง นกอีโก้ง นกอีล้ำ เป็ดแดงและนกที่อพยพมาในช่วงฤดูหนาว อย่างเป็ดลาย เป็ดหางแหลม เป็ดปีกเขียว นกทะเลขาแดง นกตีนเทียน เป็นต้นของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวบุรีรัมย์

คนบุรีรัมย์กินข้าวเหนียวมากกว่าข้าวเจ้าเหมือนกับชาวอีสานทั่วไป แต่เนื่องจากคนบุรีรุมย์ส่วนใหญ่มีเชื้อสายเขมร จึงมีกับข้าวบางอย่างต่างจากอาหารอีสานทั่วไป อาหารที่มักพบในสำรับของชาวบุรีรัมย์รวมทั้งตามแหล่งกินทั่วไปในจังหวัด ได้แก่ แกงสะเงิม กุ้งจ่อมหรือปลาจ่อม ลาบเลือดหมู ขนมจีนน้ำยาปลาโดก อาหารจากปลาน้ำจืด และแมลงทอดที่พัก

 ของฝาก

บุรีรัมย์มีร้านขายของที่ระลึกทั้งในตัวเมืองและตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อย่างบริเวณลานจอดรถทางขึ้นเขาพนมรุ้ง เรียกว่าเที่ยวไปซื้อของไปแสนสะดวก ของฝากที่โดดเด่นของบุรีรัมย์ ได้แก่ ผ้าไหมลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะฝีมือชาวนาโพธิ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นถิ่นผ้าไหมสวย รวมทั้งผ้าไหมแพรวาจากจังหวัดใกล้เคียงก็นำมาวางขายที่นี่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีอาหารที่มีชื่่อจากหลายอำเภอที่ซื้อหาไปฝากคนที่บ้านได้ ได้แก่ ขาหมูนางรอง กุ้งจ่อมหรือปลาจ่อมประโคนชัย หัวผักกาดหวานอบน้ำผึ้ง (หัวไชโป๊ว) และกุนเชียง ซึ่งเป็นอาหารแปรรูปที่มีขายทั่วไปการเดินทาง

คนท้องถิ่นนิยมใช้บริการของกิจการทัวร์ และศิริรัตนพลทัวร์ ทั้งสองบริษัทมีรถปรับอากาศให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-บุรีรัมย์โดยตรง ทำให้สะดวกและประหยัดเวลาในการเดินทางหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : บุรีรัมย์ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ