Create PDF Recommend Print

เลย

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F624.html
 

ผาหล่มสัก อช. ภูกระดึง

เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม

เลยเป็นจังหวัดที่อยู่ทางตอนบนสุดของอีสาน ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ จึงได้รับฉายาว่า “เมืองแห่งทะเลภูเขา” มียอดภูที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จัก เช่น ภูกระดึง ภูเรือ ภูหลวง เป็นต้น และอีกสิ่งที่เลื่องลือคู่กับขุนเขาก็คือความหนาวเย็น จนได้ชื่อว่าเป็นที่ที่ “สุดหนาวในสยาม” กระทั่งบางปีก็เกิดปรากฏการณ์ที่น้ำค้างจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งตามกิ่งไม้ใบหญ้า ที่เรียกว่า “แม่คะนิ้ง” เหล่านี้คือเสน่ห์แห่งเมืองเลยที่เชิญชวนให้ผู้คนมาเยือนไม่ขาดสาย


ที่เที่ยวโดดเด่น

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ ต. ด่านซ้าย อ. ด่านซ้าย
สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2103 ในสมัยอยุธยา เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงมิตรไมตรีระหว่างสมเด็จพระมหาจักรพรรดิแห่งกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งอาณาจักรล้านช้าง  องค์พระธาตุมีศิลปกรรมแบบล้านช้าง สูง 30 ม. สัณฐานคล้ายคลึงกับพระธาตุอื่นๆ ในแถบลุ่มน้ำโขง

อช. ภูเรือ

ผาโหล่นน้อย อช. ภูเรือ ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ในเขต ต. หนองบัว อ. ภูเรือ
ยามเช้าในฤดูหนาวเบื้องหน้าของภูเรือจะกลายเป็นทะเลหมอก ส่วนบนยอดภูเรือซึ่งเป็นจุดสูงสุดของอุทยานฯ มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าสลับกับป่าสน  ภายในอุทยานฯ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีก อย่างเช่นจุดชมทิวทัศน์เดโชซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอันสวยงาม  ภูเรือจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชื่นชมธรรมชาติในอ้อมกอดของลมหนาว

อช. ภูกระดึง

ผาหล่มสัก อช. ภูกระดึง ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ในเขต ต. ศรีฐาน อ. ภูกระดึง
ภูกระดึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากคนไทยอย่างล้นหลาม แต่ละปีจะมีคนมาเที่ยวชมความงามของป่าสนบนยอดภูเป็นจำนวนมาก  การเดินทางขึ้นสู่ยอดภูกระดึงอันยากลำบาก ต้องเดินขึ้นเขาสูงชัน หาใช่อุปสรรค หากแต่กลายเป็นสิ่งท้าทายให้นักนิยมธรรมชาติบากบั่นไปเพื่อพิชิตยอดภูกระดึงให้ได้สักครั้งในชีวิต  นอกจากการเดินขึ้นภู ยังมีเส้นทางสำหรับไปเที่ยวน้ำตกและหน้าผาด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวเลย

เมืองเลยไม่เพียงมีแม่น้ำโขงไหลผ่าน แต่ทั่วทั้งจังหวัดยังพบแม่น้ำลำธารน้อยใหญ่กระจายอยู่ทั่วไป อาหารจำพวกปลาจึงไม่เคยขาดสำรับกับข้าวชาวเลย มีทั้งปลาเลิม ปลาเนื้ออ่อน ปลายี่สก ปลาเค้า ปลาแค้ ปลาโจก ปลากราย ปลาบู่ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีปลานิลและปลาทับทิมที่เลี้ยงตามกระชังให้เลือกอีกทางหนึ่ง ปลาสดเหล่านี้นำไปทำอะไรก็อร่อย แต่สำรับพื้นบ้านส่วนใหญ๋มักนำไปต้มที่พัก

หากต้องการหาที่พักในตัวเมือง ขอแนะนำเลยพาเลซ โรงแรมระดับห้าดาวเพียงแห่งเดียวของจังหวัด แต่ถ้าต้องการที่พักราคาย่อมเยาลงมา แต่สภาพใหม่ สะอาด ก็มีอย่างเช่น เลยออร์คิด คิงส์ เป็นต้นของฝาก

จ. เลยมีผลิตผลของแต่ละอำเภอแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุดิบในท้องถิ่นนั้น โดยเฉพาะ อ. เชียงคานมีของฝากขึ้นชื่ออยู่หลายอย่าง อาทิ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย-มะพร้าว ผ้านวม เป็นต้นการเดินทาง

การเดินทางไป จ. เลย สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางตามเส้นทางสาย 29 (กรุงเทพฯ-ชัยภูมิ-เลย) ได้สะดวก บริษัทแอร์เมืองเลย จำกัด จะมีรถบริการมากที่สุด โดยบริการเกือบตลอดวันหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : เลย ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #1 Guest 2014-08-21 18:24
I’m not that much of a online reader to be honest but your sites really nice, keep it
up! I'll go ahead and bookmark your website to come back in the
future. All the best

Here is my blog post biofuel.runbiod iesel.com [Josefina: http://biofuel.runbiod iesel.com/]
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช