Create PDF Recommend Print

สกลนคร

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F644.html
 

หนองหาน

พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาร
และตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม

เป็นที่ตั้งของหนองหาน บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์รอบหนองหาน สกลนครยังเป็นที่จำพรรษาของพระอริยสงฆ์สายวิปัสสนาหลายท่าน เช่น พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร พระอาจารย์วัน อุตตโม เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเชิงชุมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนในภูมิภาคนี้


ที่เที่ยวโดดเด่น

พระธาตุเชิงชุม

พระธาตุเชิงชุม ที่ตั้ง : อยู่ในบริเวณวัดเชิงชุมวรวิหาร ต. ธาตุเชิงชุม อ. เมือง
เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสกลนคร  ตามตำนานกล่าวว่า พระพุทธเจ้าและพระอานนท์เสด็จมาโปรดสัตว์แถบลุ่มแม่น้ำโขง พระองค์ทรงพบรอยพระพุทธบาทบนแผ่นศิลาในบริเวณนี้ เป็นรอยพระบาทของพระพุทธเจ้าที่นิพพานไปแล้วสามองค์ ส่วนอีกรอยเป็นของพระองค์เอง และมีการทำนายต่อว่า ภายหน้าจะมีรอยพระพุทธบาทของพระศรีอริยเมตไตรยอีกองค์หนึ่ง จึงถือเป็นการประชุมรอยพระพุทธบาท เป็นที่มาของชื่อพระธาตุเชิงชุม  องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนสูง 30 ม. สถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง

พระธาตุนารายณ์เจงเวง

พระธาตุนารายณ์เจงเวง ที่ตั้ง : อยู่ในบริเวณวัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง ต. เชิงชุม อ. เมือง
เป็นพระธาตุเก่าแก่ มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 15-16 ถือเป็นศิลปกรรมแบบขอมที่มีความงดงาม  ตามตำนานกล่าวว่า ผู้หญิงเป็นผู้สร้างพระธาตุขึ้นแข่งขันกับกลุ่มผู้ชายตามคำชักชวนของพญาสุวรรณภิงคาร เพื่อเป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุ  ผลการแข่งขันคือผู้หญิงเป็นฝ่ายชนะ จึงตั้งชื่อตามพระนามของพระมเหสีของพญาสุวรรณภิงคาร  เป็นพระธาตุหินสีชมพู ความสูงหลังบูรณะแล้ว 16 ม. ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงสี่เหลี่ยม

หนองหาน

หนองหาน ที่ตั้ง : อยู่ในตัวเมืองสกลนคร
เป็นทะเลสาบน้ำจืดธรรมชาติ พื้นที่กว้างขวางราว 75,875 ไร่ ถือเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ  เกิดจากลำน้ำหลายสายไหลจากเทือกเขาภูพานลงสู่หนองหาน  นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเที่ยวชมทิวทัศน์ทะเลสาบได้ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจระหว่างล่องเรือคือดูนกน้ำประจำถิ่นและตกปลา ในหนองหานมีปลาชุกชุมของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสกลนคร

อาหารเวียดนามหรืออาหารญวน รวมทั้งขนมข้าวต้มมัดแบบเวียดนาม นับเป็นอาหารอร่อยเคียงคู่อาหารพื้นบ้านอีสานในสำรับของชาวสกลนคร ตามย่านตลาดเช้า ตลาดสด ตลาดโต้รุ่ง ทั้งร้านแบบตั้งโต๊ะขายริมทางและร้านอาหารขึ้นชื่อ มีจำนวนไม่น้อยที่ขายอาหารญวน ซึ่งสูตรที่นิยมกันในสกลนครเป็นสูตรจากเมืองเว้ซึ่งอยู่ในภาคกลางของเวียดนาม เนื่องจากชาวไทยญวนส่วนใหญ่ของที่นี่มีบรรพบุรุษซึ่งย้านถิ่นฐานมาจากเมืองเว้ อย่างไรก็ตามยังมีอาหารของกลุ่มชนเผ่าอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่น่าลิ้มลองอีกหลากหลายด้วย ในสำรับของชาวสกลนคร มีอาหารต่างๆ ดังเช่น แหนมเนือง ไข่กระทะ ขนมปังใส่ไส้ฝรั่งเศส บั่นก๋วน ข้าวเปียก ส้มปลาโด ปลาคังลวกจิ้ม ปลาเนื้ออ่อนทอด ป่นปลา หมกหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงผักหวาน ไข่ปิ้ง และข้าวเม่าทรงเครื่องที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : สกลนคร-นครพนม ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
+1 #1 ... 2010-08-15 10:04
:-* ทำไมไม่มีของฝาก ละค่ะ
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช