Create PDF Recommend Print

หนองคาย

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F664.html
 

เทศกาลบั้งไฟพญานาค

วีรกรรมปราบฮ่อ หลวงพ่อพระใส
สะพานไทย-ลาว

จ. หนองคายเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ เพราะเป็นแหล่งกำเนิดลูกไฟพญานาคกลางลำน้ำโขงในช่วงวันออกพรรษา  คนส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ใจ  หนองคายอยู่เหนือสุดของอีสาน มีพื้นที่ทอดยาวเป็นระยะทางราว 370 กม. ไปตามลำน้ำโขงซึ่งเป็นพรมแดนกั้นระหว่างไทยกับลาวบริเวณเมืองเวียงจันทน์ โดยมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งแรกเชื่อมถึงกัน เส้นทางสายนี้จึงมีทิวทัศน์สวยงาม


ที่เที่ยวโดดเด่น

หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย

วัดโพธิ์ชัย ที่ตั้ง : ประดิษฐานอยู่ในวัดโพธิ์ชัย ต. ในเมือง อ. เมือง
เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยอันเก่าแก่ อายุกว่า 400 ปี ศิลปะสมัยเชียงแสน  ตามประวัติกล่าวว่า เป็นพระพุทธรูปที่พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งล้านช้างโปรดให้สร้างประจำพระนามพระราชธิดาสามองค์ คือ พระสุก พระเสริม และพระใส  ปี พ.ศ. 2321 พระเจ้าธรรมเทววงศ์แห่งล้านช้าง โปรดให้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้งสามองค์กลับไปเมืองเวียงจันทน์ ก่อนจะอัญเชิญกลับมายังฝั่งไทยในสมัยรัชกาลที่ 3

ตลาดท่าเสด็จ (ตลาดอินโดจีน)

ตลาดอินโดจีน ที่ตั้ง : อยู่ริมแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย
มีสินค้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกจับจ่าย ทั้งสินค้าของไทยและประเทศแถบอินโดจีน อย่างลาว เวียดนาม และจีน เช่น กาแฟจากลาวซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพดีแห่งหนึ่งของโลก  เครื่องแก้ว ถ้วยชาม เครื่องใช้ไฟฟ้า จากจีน  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขายของฝากพวกหมูยอ กุนเชียง ไส้กรอก ของหนองคายด้วย

เทศกาลบั้งไฟพญานาค

ที่ตั้ง : บริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าวัดไทย อ. โพนพิสัย
บั้งไฟพญานาคเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นในลำน้ำโขงในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (ตรงกับวันออกพรรษา ประมาณกลางเดือน ต.ค.) นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าอัศจรรย์  ชาวลุ่มน้ำโขงจะจัดประเพณีลอยกระทงและไหลเรือไฟในค่ำคืนนี้ด้วย ลำน้ำโขงจึงสวยงามไปด้วยแสงไฟจากเรือไฟที่ลอยมาจากทั้งฝั่งไทยและลาว

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ตั้ง : อยู่ในเขตบ้านจอมมณี ต. มีชัย อ. เมือง
เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งแรกของไทย สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2537 มีความยาวกว่า 1,200 ม.  เป็นประตูสู่ลาวและกลุ่มประเทศอินโดจีนอย่างเวียดนาม  จากหนองคายไปอีกเพียง 22 กม. ก็จะถึงเมืองเวียงจันทน์เมืองหลวงของลาว  นักท่องเที่ยวสามารถทำใบผ่านแดนข้ามไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวหนองคาย

 ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : หนองคาย ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #2 เสริมไกร ตันบูรณา 2012-05-19 04:33
อยากแนะนำร้านระ เบียริมโขงอยู่ข ้างๆแดงแหนมเนือ
อ้างอิง
 
 
0 #1 เสริมไกร ตันบูรณา 2012-05-19 04:32
ทำไมจึงไม่มีจัง หวัดบึงกาฬครับ
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช