Print

หนองบัวลำภู

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F744-nong-bua-lam-phu.html
 

อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อุทยานแห่งชาติภูเก้าภูพานคำ
แผ่นดินธรรมหลวงปู่ขาว เด่นสกาวถ้ำเอราวัณ นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน

หนองบัวลำภูเคยเป็นอำเภอหนึ่งของ จ. อุดรธานี ก่อนจะได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดเมื่อปี พ.ศ. 2536 ในสมัยที่นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี  สถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นคือ อช. ภูเก้า-ภูพานคำ และวัดชื่อดังคือวัดถ้ำกลองเพล มีพิพิธภัณฑ์อันเกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่ขาวที่ชาวไทยเคารพศรัทธา


ที่เที่ยวโดดเด่น

พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ

ที่ตั้ง : อยู่ในเขตบ้านห้วยเดื่อ ต. โนนทัน อ. เมือง
เป็นภูเขาที่มีหน้าผาสูงซึ่งมีการขุดค้นพบฟอสซิลหอยยุคจูราสสิก อายุราว 140-150 ล้านปี ในสภาพสมบูรณ์  นอกจากนี้ยังพบกระดูกจระเข้โบราณและแร่ธาตุต่างๆ อีกหลายชนิด จึงมีการสร้างอาคารครอบบริเวณที่พบฟอสซิลเหล่านั้น เรียกว่าอาคารพิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ

อช. ภูเก้า-ภูพานคำ

ภูเก้า ที่ตั้ง : อยู่ริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ อ. โนนสัง
ครอบคลุมพื้นที่ อ. อุบลรัตน์ อ. ภูเวียง จ. ขอนแก่น และ อ. โนนสัง จ. หนองบัวลำภู  ที่เที่ยวที่อยู่ในเขต อ. โนนสัง คือ จุดชมทิวทัศน์บริเวณเขาช่องขาด ซึ่งมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ได้อย่างชัดเจน  นอกจากนี้ยังมีภูเก้าซึ่งเป็นเทือกเขาหินทรายสลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าเต็งรังและมีลานหินอยู่ทั่วไป  ภูเก้าอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปทางตัว อ. โนนสังประมาณ 18 กม.  ก่อนถึงมีทางแยกเข้าสู่วัดพระพุทธบาทภูเก้า  บริเวณภูมีสิ่งน่าสนใจหลายแห่ง เช่น รอยเท้านายพรานและรอยตีนหมาที่อยู่ลึกลงไปในหิน ถ้ำเสือตก ถ้ำพลาไฮ ถ้ำเจ็ก ที่เป็นแหล่งพบภาพเขียนสีและภาพสลักบนผนังถ้ำซึ่งอยู่ในยุคเดียวกับบ้านเชียง อายุไม่ต่ำกว่า 3,500 ปี

วัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพล ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ ต. หนองบัว อ. เมือง
บริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น มีถ้ำลึกซึ่งค้นพบกลองเพล อันเป็นที่มาของชื่อวัด  วัดนี้เคยเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ขาว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงศรัทธาท่านมาก  หลังจากหลวงปู่มรณ-ภาพ มีการสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นเพื่อจัดแสดงเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ขาวให้ผู้ศรัทธาได้ชมและระลึกถึงวัตรปฏิบัติของท่านเมื่อครั้งยังไม่ละสังขาร  ภายในพิพิธภัณฑ์มีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ให้กราบนมัสการด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวหนองบัวลำภู

 ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 

ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ในเขต ต. ทุ่งลุยลาย อ. คอนสาร
ผืนป่า อนุรักษ์แห่งนี้มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์และสัตว์ป่าชุกชุม โดยเฉพาะนก เป็นแหล่งศึกษาดูนกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง  บริเวณที่ทำการมีทุ่งกะมังซึ่งเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่แหล่งหากินของฝูงเนื้อ ทราย