Create PDF Recommend Print

นครศรีธรรมราช

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F436.html
 

อช. เขาหลวง

เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ
แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู

"นครศรีธรรมราช" ในความหมายว่านครอันงามสง่าของพระราชาผู้ทรงธรรมนี้มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ มีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นดินแดนที่พุทธศาสนาจากลังกาเผยแผ่เข้ามาเป็นดินแดนแรกของไทย นครศรีธรรมราชจึงได้ชื่อว่า "เมืองพระ" ดังจะเห็นได้จากพระบรมธาตุ วัดพระมหาธาตุฯ กลางเมืองนครฯ ที่ผู้คนในภูมิภาคนี้เคารพสักการะ เป็นหนึ่งในสามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวใต้


ที่เที่ยวโดดเด่น

พระบรมธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

พระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุฯ ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. ราชดำเนิน ต. ในเมือง อ. เมือง
ภายในวัดประดิษฐานพระบรมธาตุเจดีย์  ตามตำนานเมืองคอนกล่าวว่า พระบรมธาตุเป็นที่บรรจุพระทันตธาตุ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 854 แต่นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงลังกา สูงราว 37 วา รอบฐานมีปูนปั้นรูปช้างที่เรียกว่าช้างค้ำ  พระบรมธาตุนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้ง

ยอดเขาหลวง (อช. เขาหลวง)

กล้วยไม้  อช. เขาหลวง ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. กำโลน อ. ลานสกา
เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของ อช. เขาหลวง สูง 1,835 ม. จากระดับน้ำทะเล  คนรักการเดินป่าศึกษาธรรมชาตินิยมมาท่องเที่ยว  การเดินทางขึ้นเขาหลวงต้องใช้เวลา 3 วัน 2 คืน ขึ้นเขาสูงชันไปเรื่อยๆ หากรู้สึกเหนื่อยระหว่างเดินทาง ก็มีจุดแวะพักบริเวณน้ำตกวังอ้ายยางล่าง น้ำตกวังอ้ายยางบน ตามโขดหินริมลำธารจะพบเห็นกล้วยไม้ดินชื่อลิ้นมังกรหรือสังหินออกดอกสีส้มสวยงาม  เมื่อขึ้นถึงยอดเขาหลวงซึ่งเป็นจุดสูงสุดและเป็นต้นน้ำของแม่น้ำตาปี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับพืชที่หายากอย่างบัวแฉกซึ่งเป็นเฟินสมัยดึกดำบรรพ์

อช. เขานัน

น้ำตกสนันทา อช. เขานัน ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ใน ต. ตลิ่งชัน อ. ท่าศาลา
อยู่ทางตอนเหนือของ อช. เขาหลวง มีพื้นที่ 272,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อ. ท่าศาลา อ. สิชล และ กิ่ง อ. นบพิตำ  มีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้นซึ่งปกคลุมเทือกเขาอันสลับซับซ้อน โดยมียอดเขานันเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด คือสูง 1,438 ม. จากระดับน้ำทะเล และมีน้ำตกสวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกสุนันทา น้ำตกขนาดใหญ่และเป็นแหล่งชมบัวแฉกอีกแห่งหนึ่ง โดยจะพบในระดับความสูงเพียง 400 ม. เท่านั้นของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวนครฯ

ด้วยสภาพธรรมชาติที่มีทั้งทะเลและเขาหลวงอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหาร ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาจากทะเล และพืชผักผลไม้จากป่าเขา เช่น สะตอ  ลูกเนียง หลาวโอน ยอดมะม่วงหิมพานต์ หยวกกล้วย ผักกูด ยอดมันปู ยอดมะกอก ฯลฯ ซึ่งชาวเมืองนครฯ นำมาปรุงเป็นอาหารที่หลากหลาย อาหารส่วนใหญ่จะออกรสจัดตามแบบของภาคใต้ เช่น แกงเหลือง แกงไตปลา ต้มส้ม รวมทั้งแกงคั่ว แกงกะทิ ปลาทอดขมิ้น เป็นต้น อาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองนครฯ ก็คือขนมจีน ชาวนครฯ นิยมรับประทานขนมจีนกันมาก ในตัวเมืองมีร้านขายขนมจีนอยู่หลายร้าน รสชาติถึงใจ ทั้งน้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำพริก แกงไตปลา และแกงเขียวหวานไก่ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. นครศรีธรรมราช ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช