Create PDF Recommend Print

พังงา

 • Created
  อังคาร, 02 มีนาคม 2010
 • Created by
  Administrator
 • Last modified
  ศุกร์, 18 กุมภาพันธ์ 2011
 • Revised by
  Webmaster
 • Voting
  (12 votes)
 • Favourites
  Add to favourites
 • Categories
แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F446.html
 

เขาตาปู อช. อ่าวพังงา

แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา
ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร

พังงาได้ชื่อว่ามีธรรมชาติทั้งทะเลและป่าเขาหินปูนที่สวยงามแห่งหนึ่งของประเทศ เป็นเพชรน้ำเอกของภาคใต้ตอนล่างและเป็นสวรรค์ของคนรักทะเล ด้วยด้านตะวันตกของจังหวัดเป็นชายฝั่งทะเลอันดามันยาวเหยียดหลายร้อยกิโลเมตร มีหมู่เกาะน้อยใหญ่เรียงรายไปในท้องทะเล  ส่วนด้านตะวันออกเป็นเทือกเขาหินปูนสลับซับซ้อนงดงามดุจภาพวาดของศิลปินมือเอก  พังงาในวันนี้จึงเป็นที่หมายของนักเดินทางหลายคนที่อยากจะได้มาเยือนสักครั้งในชีวิต


ที่เที่ยวโดดเด่น

อช. หมู่เกาะสุรินทร์

ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ใน ต. คุระ อ. คุระบุรี
ประกอบด้วยห้าเกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี (เกาะสตอร์ค) เกาะกลาง (ปาจุมปา) และเกาะไข่ (ตอรินลา)  อุทยานฯ นี้มีชื่อเสียงมากในการเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์และมีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย มีความกว้างถึง 7 ตร.กม. อุดมไปด้วยปะการังแข็ง ปะการังอ่อน และสัตว์น้ำจำนวนมาก

ชายทะเลหาดบางสัก-หาดเขาหลัก

ที่ตั้ง : เป็นแนวขนานไปกับ ถ. เพชรเกษม ช่วง อ. ตะกั่วป่าจนถึง อช. เขาหลัก-ลำรู่
เป็นหาดทรายสีขาวทอดตัวยาวต่อเนื่องกันหลายสิบกิโลเมตร หันหน้าออกสู่ทะเลอันดามัน  หาดต่างๆ มีชื่อเรียกตามชื่อหมู่บ้าน ได้แก่ หาดบางสัก หาดคึกคัก หาดบางเนียง หาดนางทอง และหาดเขาหลัก บรรยากาศของแต่ละหาดก็คล้ายคลึงกัน คือค่อนข้างเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยต้นมะพร้าวและทิวสน

อช. หมู่เกาะสิมิลัน

ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ที่บ้านทับละมุ ต. ลำแก่น อ. ท้ายเหมือง
มีจุดดำน้ำลึกชมปะการังที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลก  นักดำน้ำจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาพิสูจน์ความงดงามอย่างไม่ขาดสาย จุดดำน้ำลึกที่น่าสนใจ ได้แก่ บริเวณเกาะแปด (เกาะสิมิลัน) กองหินแฟนตาซี หัวเกาะเมี่ยง และสันหินฉลาม

อช. อ่าวพังงา

ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ที่บ้านท่าด่าน ต. เกาะปันหยี อ. เมือง
เกาะน้อยใหญ่กว่า 40 เกาะในอุทยานฯ ส่วนใหญ่เป็นเกาะหินปูน บางเกาะมีการยุบตัวและพังทลายจากอิทธิพลของลม ฝน น้ำทะเล จนเกิดเป็นแอ่งขนาดใหญ่และโพรงหรือถ้ำติดต่อกับทะเลด้านนอก เมื่อน้ำทะเลไหลเข้าไปจึงกลายเป็นทะเลในที่งามแปลกตา ดังเช่นที่เกาะห้องและเกาะพนักของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวพังงา

อาหารการกินของคนชาวพังงาก็เหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ทางภาคใต้ของไทย แต่ค่อนข้างจะได้รับอิทธิพลจีนมากเหมือนกับที่ภูเก็ต เนื่องจากมีคนจีนเชื้อสายฮกเกี้ยนอยู่มากโดยเฉพาะที่ อ. เมือง และ อ. ตะกั่วป่า จึงมีทั้งอาหารจานเดียวประเภทบะหมี่ เกี๊ยว ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู หมี่สั่ว หรือของกินชาวใต้อย่างขนมจีนน้ำพริกน้ำยา แกงไก่ แกงไตปลา ซึ่งกินกับผักสารพัดชนิดทั้งผักกูดลวก ผักบุ้งลวก หัวไชโป๊วหั่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ลูกฉิ่ง ผักเหมียง ลูกเนียง ลูกสะตอ ผักหมุย กินกับไข่ต้ม ทอดมัน ลองนับๆ ดูในถาดจะพบว่ามีผักแกล้มกับขนมจีนเกือบ 20 ชนิด ฝรั่งเห็นแค่นี้ก็ "อะเมซิ่ง" แล้วที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. พังงา ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #1 Guest 2014-05-06 04:59
You are so cool! I don't suppose I have read through a single thing like this before.
So god to discover another person with unique thoughts on this subject matter.
Really.. thank you for starting this up. This wegsite is oone thing that's needed on the web, someone
with some originality!
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช