Create PDF Recommend Print

ตรัง

 • Created
  พฤหัสบดี, 04 มีนาคม 2010
 • Created by
  Administrator
 • Last modified
  ศุกร์, 18 กุมภาพันธ์ 2011
 • Revised by
  Webmaster
 • Voting
  (12 votes)
 • Favourites
  Add to favourites
 • Categories
แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F466-trang.html
 

เกาะกระดาน

เมืองเจ้าพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมู่ย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา
เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา

ตรังตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน เติบโตมากับการเป็นเมืองท่าค้าขายมาแต่โบราณ เป็นประตูติดต่อกับต่างแดนทางทะเล เมืองตรังจึงมีกลุ่มคนหลากหลายเชื้อชาติ บริเวณชายฝั่งทะเลมักเป็นชุมชนชาวมุสลิมซึ่งเป็นชาวประมง ส่วนพื้นที่ราบรอบนอกเป็นชาวพุทธที่ยึดอาชีพการเกษตร ในตัวเมืองเป็นชาวจีนที่ยึดอาชีพค้าขาย ตรังมีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม กระจายตามอำเภอต่างๆ


ที่เที่ยวโดดเด่น

เกาะกระดาน

เกาะกระดาน ที่ตั้ง : อยู่ในเขต ต. เกาะลิบง อ. กันตัง
เป็นเกาะเล็กๆ ที่สวยงามที่สุดของทะเลตรัง ด้านใต้ของเกาะเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ อช. ที่ จม. 3 (เกาะกระดาน) เกาะนี้มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ เช่น หาดหน้าเกาะ นับเป็นจุดที่สวยที่สุดของ เกาะ น้ำทะเลใสจนมองเห็นปะการังสมองและปะการังเขากวาง เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้นในเวลาน้ำขึ้น ส่วน เวลาน้ำลงปะการังจะโผล่ขึ้นมา นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ตามแนวพื้นทราย หาดอ่าวเนียงมีแหล่งปะการังน้ำตื้นเป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ภายในวันเดียว แต่หากจะพักแรมบนเกาะก็มีที่พักให้ด้วย

เกาะมุกต์ เกาะม้า เกาะเชือก เกาะแหวน

เกาะเชือก ที่ตั้ง : อยู่ในเขต ต. เกาะลิบง อ. กันตัง
เกาะมุกต์เป็นส่วนหนึ่งของ อช. หาดเจ้าไหม ด้านตะวันตกของเกาะเป็นแนวผาหินยาว เป็นที่ตั้งของถ้ำมรกต บริเวณปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูง 4 ม. กว้าง 6-8 ม. จากปากถ้ำนักท่องเที่ยวต้องใส่ชูชีพลอยคอเข้าไปประมาณ 80 ม. แล้ว จะพบกับสระน้ำทะเลใสสีเขียวมรกตที่นิ่งสนิท และหาดทรายเล็กๆ โอบล้อมด้วยเพิงผา ร่มรื่นด้วยแมกไม้

เกาะลิบง

เกาะลิบง ที่ตั้ง : อยู่ในเขต ต. เกาะลิบง อ. กันตัง
เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะทะเลตรัง มีความโดดเด่นเรื่องป่าชายเลนและเป็นแหล่งดูนก โดยเฉพาะบริเวณแหลมจุโหย ด้านทิศตะวันออกของเกาะเป็นที่ตั้งของที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเกาะลิบง ซึ่งเป็นเสมือนบ้านของนกอพยพที่หนีหนาวจากไซบีเรียมายังประเทศไทยในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านเขากอบ ต. เขากอบ อ. ห้วยยอด
ถ้ำแห่งนี้มีทางน้ำใต้ดินไหลผ่าน ต้องใช้เรือล่องตามลำน้ำผ่านเข้าไปในทางแคบที่กว้างเท่าๆ ลำเรือ และเพดานถ้ำซึ่งมีลักษณะคล้ายกระดูกสันหลังมังกรอยู่ในระดับต่ำเสมอกราบเรือ นักท่องเที่ยวต้องนอนราบให้มากที่สุดจึงจะผ่านไปได้ ถ้ำนี้จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่าถ้ำลอดท้องมังกรของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวตรัง

คนเมืองตรังเป็นคนช่างกิน หากมีโอกาสแวะไปเที่ยวจะพบว่ามีอาหารให้เลือกชิมตลอดตั้งแต่เช้าจดค่ำ คนตรังมีวัฒนธรรมการกินอาหารเช้านอกบ้าน เนื่องจากส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยาง ที่ต้องออกไปกรีดยางแต่เช้ามืด ทำให้ไม่มีเวลาประกอบอาหารเช้าที่พัก

 ของฝาก

ของฝากยอดนิยมของตรังคือ เค้กเมืองตรัง ที่มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร กะปิก็มีชื่อเสียงเพราะทำจากเคยแท้ๆ แหล่งผลิตอยู่ที่ อ.ท่าข้าม ส่วนของฝากที่เป็นงานหัตถกรรมก็มีผลิตภัณฑ์จักรสานจากเตยปาหนัน ผ้าทอนาหมื่นศรี มีดพร้านาป้อ และไม้เทพทาโรการเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปตรัง หากต้องการควาสะดวกสบายถึงที่หมายเร็ว ก็ต้องไปโดยเครื่องบิน หากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟบ้าง แนะนำให้นั่งรถด่วนเพราะจอดเพียงสถานีใหญ่ๆ เท่านั้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. ตรัง ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช