Create PDF Recommend Print

สุราษฎร์ธานี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F486-surat-thani.html
 

หมู่เกาะอ่างทอง

เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ

สุราษฎร์ธานี มีความหมายว่าเมืองคนดี เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุไชยาหนึ่งในสามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวใต้ และเป็นนิวาสสถานเดิมของท่านพุทธทาสผู้ก่อตั้งสวนโมกข์สถานที่เผยแผ่แก่นแห่งพุทธธรรมที่ชาวพุทธทั้งในและต่างประเทศให้ความศรัทธา นอกจากนี้ยังเป็นดินแดนแห่งท้องทะเลอ่าวไทยอันสวยงาม โดยมีเกาะสมุยเป็นที่เที่ยวโดดเด่น


ที่เที่ยวโดดเด่น

เกาะสมุยและหมู่เกาะใกล้เคียง

เกาะสมุย ที่ตั้ง : อยู่ในทะเลอ่าวไทย ทางทิศตะวันออกของจังหวัด
เป็นเกาะใหญ่ที่สุดและมีคนอาศัยอยู่มากที่สุดในสุราษฎร์ธานี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว  รอบเกาะสมุย มีชายหาดสวย งามหลายแห่ง ที่นิยมกันมากที่สุดคือ หาดเฉวงและ อช. หมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถนำรถขึ้นเรือเฟอร์รี่ไปขับเที่ยวบนเกาะได้ แต่อาจต้องรอเรือนานสักหน่อย โดยเฉพาะในวันหยุดและช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยใช้เวลาข้ามจากฝั่งไปเกาะราว 1 ชม. 30 นาที

พระบรมธาตุไชยา วัดพระบรมธาตุไชยา

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. เวียง อ. ไชยา
เป็นพระธาตุสำคัญที่สุดของสุราษฎร์ธานี เป็นที่เคารพสักการะของชาวพุทธในภาคใต้ มีอายุนับพันปี ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบศรีวิชัย สูงราว 24 ม. บริเวณ วัดแวดล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนา เช่น ต้นโพธิ์ ต้นอโศกใหญ่ เป็นต้น และยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไชยา ให้ชมและศึกษาประวัติศาสตร์วัฒนธรรม จากวัดพระบรมธาตุฯ สามารถเดินไปเที่ยวชมตลาดไชยาซึ่งเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่เงียบสงบและเป็นแหล่งผลิ9ไข่เค็มไชยาอันลือชื่อได้ อยู่ห่างจากวัดเพียง 1 กม.

สวนโมกขพลาราม

สวนโมกขพลาราม ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. เลม็ด อ. ไชยา
เป็นสวนป่าอันร่มรื่นบนเนื้อที่ 310 ไร่บริเวณรอบเขาพุทธทอง ซึ่งมีลำธารไหลผ่านวัด เป็นศูนย์กลางการเผยแผ่พุทธศาสนาอันมีแนวทางไม่ยึดติดกับวัตถุ  บริเวณใต้ร่มไม้จะมีหมู่หินและพื้นดินที่สะอาดสำหรับนั่งปฏิบัติธรรม การนั่งบนพื้นดินพื้นทรายเป็นหนทางหนึ่งของการเข้าสู่สภาพธรรมชาติและโน้มน้าวใจเข้าสู่ธรรมะ อันเป็นหนึ่งในปรัชญาของสวนโมกข์มาแต่ครั้งท่านพุทธทาสยังมีชีวิต มีการฝึกอบรมอานาปานัสสติภาวนาเป็นประจำทุกเดือนและอบรมการปฏิบัติธรรมสำหรับสตรีเป็นประจำทุกปี ภายในบริเวณมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น กุฏิท่านพุทธทาส ลานหินโค้ง ศาลาธรรมโฆษณ์ โรงมหรสพทางวิญญาณ เป็นต้น

เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. เขาพัง อ. บ้านตาขุน
เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเขื่อนเชี่ยวหลาน อยู่ในเขต อช. เขาสก ทิวทัศน์เหนืออ่างเก็บน้ำที่เป็นเกาะแก่งและเทือกเขาหินปูนสลับซับซ้อนกลางเวิ้งน้ำสีเขียวมรกต ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย มีบริการพักแรมบนแพกลางเขื่อนสำหรับผู้ต้อง การเปลี่ยนบรรยากาศ ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวด้วย เช่น พายเรือแคนูไปชมพระอาทิตย์ยามเย็น ชมสายหมอกยามเช้าลอยระเลียบเทือกเขาหินปูนบริเวณหน้าแพนางไพร ฯลฯ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ลงล่องแพก็สามารถ ชื่นชมความงามได้บริเวณสันเขื่อน

อช. เขาสก

บัวผุด อช. เขาสก ที่ตั้ง : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่ในเขต ต. คลองสก อ. พนม
เป็นอุทยานแห่งชาติที่ขึ้นชื่อที่สุดของสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ราว 738.74 ตร.กม. มีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้นที่สมบูรณ์ อันเป็นแหล่งพบบัวผุดขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักนิยมธรรมชาติ ทั้งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าและนกหายากอีกหลายชนิดของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสุราษฎร์ฯ

คนสุราษฎร์กินอาหารพื้นบ้านรสไม่จัด เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นในภาคใต้ ว่ากันว่าเมืองนี้มีผู้คนจากทุกสารทิศอพยพเข้ามา โดยเฉพาะชาวจีนฮกเกี้ยน ส่งผลให้รสชาติอาหารเผ็ดร้อนผิดเพี้ยนไป มีรสอ่อน หวานกลมกล่อมขึ้น แม้ไม่ใช่รสชาติดั้งเดิมแต่ก็ถูกลิ้นนักท่องเที่ยว อย่างแกงเหลืองหรือที่เรียกว่า แกงส้ม ทั้งยังมีการพลิกแพลงเป็นเมนูใหม่ๆ เช่น หลนไตปลา นอกจากนี้ในตัวเมืองยังมีก๋วยเตี๋ยวแบบฮกเกี้ยนที่เรียกว่า  โล่งโต้งหรือเต้าคั่ว ซึ่งไม่พบในจังหวัดอื่นที่พัก

 ของฝาก

ของฝากจากเมืองสุราษฎร์ธานีมีไม่มากอย่าง แต่ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางคือไข่เค็มไชยา ส่วนงานหัตถกรรมที่ขึ้นชื่อคือ ผ้าไหมพุมเรียงการเดินทาง

หากต้องการความสะดวกรวดเร็ว ขอแนะนำให้เดินทางโดยเครื่องบิน ส่วนรถไฟมีขึ้นล่องวันละหลายเที่ยว แต่ขอแนะนำให้ใช้บริการตู้นอน เพราะใช้เวลาเดินทางถึง 10 ชม.หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช