Create PDF Recommend Print

พัทลุง

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fnairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F506.html
 

Thdestinations50800011

เมืองหนังโนรา อู่นาข้าว พราวน้ำตก
แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน

เมืองที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบสงขลาเมืองนี้ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำแห่งหนึ่งของภาคใต้ ด้วยพื้นที่ราบสลับเนินเขาตอนกลาง มีลำน้ำแทรกอยู่ตามพื้นราบนั้น เอื้อต่อการเพาะปลูก และกว่าที่จะตั้งมั่นเป็นปึกแผ่นอยู่บริเวณเขาอกทะลุกับเขาหัวแตกได้อย่างทุกวันนี้ เมืองพัทลุงต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงมานับครั้งไม่ถ้วน นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวโยงกับตำนานนางเลือดขาวอันเป็นตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองพัทลุงด้วย


ที่เที่ยวโดดเด่น

อช. เขาปู่-เขาย่า

อช. เขาปู่-เขาย่า ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ที่บ้านห้วยพลับ ต. เขาปู่ อ. ศรีบรรพต
มีเนื้อที่ประมาณ 694 ตร.กม. ครอบคลุมพื้นที่ อ. ศรีบรรพต อ. กงหรา อ. เมือง ใน จ. พัทลุง อ. ทุ่งสง อ. ชะอวด ใน จ. นครศรีธรรมราช และ อ. ห้วยยอด ใน จ.ตรัง พื้นที่ปกคลุมด้วยป่าดงดิบชื้นหนาทึบจนได้รับการขนานนามว่าป่าพรหมจรรย์ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่างผาผึ้ง ผาหินปูนสีขาวที่เคยมีฝูงผึ้งมาทำรังมากถึง 200 รัง และน้ำตกเหรียญทอง หรือน้ำตกร้อยชั้นที่มีน้ำไหลตกลงมาจากผาหินเป็นชั้นลดหลั่นกันสวยงาม

อุทยานนกน้ำทะเลน้อย

นกอีโก้งอุทยานนกน้ำทะเลน้อย ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. ทะเลน้อย อ. ควนขนุน
เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีทัศนียภาพสวยงาม ชาวเมืองพัทลุงนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่ ด้วยระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ จึงพบเห็นนกน้ำได้มากกว่า 200 ชนิด เช่น นกอีโก้ง นกอีล้ำ นกกระสานวล เหยี่ยวแดง เป็นต้น สภาพป่าทางตอนเหนือของทะเลน้อยมีลักษณะเป็นป่าพรุขนาดใหญ่ สามารถพบเห็นสัตว์ที่อาศัยอยู่เฉพาะในป่าพรุอย่างค้างคาวป่าพรุและกบป่าพรุได้ด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวพัทลุง

 ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 


คอมเมนต์   

 
0 #1 บุรพัชร์ สุขเนียม 2010-09-28 22:55
ดีมากๆ ได้สาระความรู้ม ากๆ ในเรื่องประวัติ ต่างๆ ของกินของใช้โอท อบอีกด้วย :P
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช