BHAKTAPUR เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มีที่แห่งหนึ่งที่จะพาคุณย้อนกลับไปสู่โลกแห่งอดีตเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน นั่นคือเมืองบักตะปูร์ เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon) หมายถึงเมืองที่ภักดีต่อเทพเจ้า  สร้างเมืองตามรูปแบบของสังข์ปัญจชันยะ อาวุธประจำกายของพระวิษณุ โดยสร้างในสมัยกษัตริย์อนันท์เทพมัลละ (Anand Dev Malla) ราวศตวรรษที่ 12  ในอดีตเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญระหว่างอินเดียกับทิเบต

ชาวเนวารี ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของบักตะปูร์ ยังคงดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมสืบมาหลายชั่วอายุคนท่ามกลางโบราณสถานเก่าแก่ที่ยืนหยัดข้ามกาลสมัยจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก


ที่นี่มีสถานที่สำคัญอยู่รายรอบ อย่างจัตุรัสบักตะปูร์ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square) บริเวณที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์มัลละจวบจนวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ซึ่งมีพระราชวัง 55 หน้าต่าง อันเป็นอาคารอิฐสามชั้น หน้าต่างแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด และ “ประตูทอง” ที่เป็นสุดยอดของศิลปะเนปาล ทำจากทองเหลืองสลักรูปเทพเจ้าในศาสนาฮินดู  มีวัดยัคเษสโวร์มหาเทพ (Yaksheswor Mahadev Temple) ซึ่งจำลองแบบมาจากวัดปศุปฏินาถในเมืองกาฐมาณฑุ ยังคงเปิดเทวาลัยให้ชาวฮินดูเข้ามาบูชาพระศิวะ  คันทวยของเทวาลัยนี้แกะสลักเป็นรูปเทพ ที่หากมองต่ำลงมาจะเห็นรูปสลักกามสูตรในท่าทางต่างๆ

หากอยากชมเทวาลัยที่สูงที่สุดในเนปาล ให้เดินไปในจัตุรัสทัวมาทิ (Taumadhi Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทวาลัยนยาตะโปลา (Nyatapola Temple) ที่มีหลังคาซ้อนกันถึงห้าชั้นและสูงถึง 30 เมตร  หากเดินชิลล์ๆ เรื่อยลงมาทางทิศใต้จะพบตรอกเล็กๆ สู่หมู่บ้านปั้นหม้อโบราณ-Potters’ Square ที่ทุกบ้านจะนำเครื่องปั้นมาตากรวมกันกลางลานกว้างดูละลานตา  ส่วนใครชอบโยเกิร์ต ที่นี่มี Dahi โยเกิร์ตโฮมเมดเลื่องชื่อที่ทำจากน้ำนมควายใส่ในถ้วยดินเผาให้ลิ้มลอง

Info

BHAKTAPUR

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon)

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

“ศากยะ”

“ศากยะ”Relate Place

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย

tips travelers

CHUANTANI CLOTH ผ้าไหมมัดหมี่ลายจวนตานี

นุ่งจวนตานีสีตอง ยกเป็นตะเกียงทองเฉิดฉาย
พระนุ่งให้เฟื้อยเลื้อยลอยชาย คาดปั้นเหน่งสายลายทองเรือง”
ดาหลัง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

Green tourism

วันหยุดสุดออร์แกนิก @ นครปฐม

วันหยุดสุดออร์แกนิก @ นครปฐม วันหยุดสุดสัปดาห์นี้หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวชิลๆ มีเวิร์คช็อปเก๋สไตล์คนรักสุขภาพและสนใจในเกษตรอินทรีย์ นายรอบรู้ จะขอพาคุณไปตะลุยในสวนเกษตรอินทรีย์ที่รายล้อมไปด้วยพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ ที่มีให้เลือกทานเป็นจำนวนมาก จากนั้นไปชมตลาดวิถีไทยที่คัดสรรแต่สินค้าที่มีประโยชน์ ปลอดภัย ปลอดสารพิษ และจะพาไปบุกสวนมะพร้าวน้ำหอมลุงวิทยา  ชิมมะพร้าวน้ำหอมเนื้อแน่นหวานชุ่มคอกันที่จังหวัดนครปฐมกัน! ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์แบบพึ่งพาตนเองบนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ ที่มีอะไรมากมายรอคุณมาสัมผัส แบ่งเป็นโซนต่างๆ  อาทิ โซนผักสวนครัว โซนผลไม้ โซนเป็ด-ไก่ โซนผักสลัด โซนทำปุ๋ยและน้ำหมัก เป็นต้น ซึ่งในแต่ละโซนคุณจะได้รับทั้งความรู้และประสบการณ์แบบไม่มีกั๊ก ที่ปฐมออร์แกนิกฟาร์มคุณสามารถเวิร์คช็อปประกอบอาหาร โดยเลือกวัตถุดิบในสวนตามที่ชอบแล้วนำไปประกอบอาหาร

Travel

ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง มรดกทางวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำหลังสวน

ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เป็นวันที่ชาวหลังสวนตั้งตาและรอคอยกับงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอำเภอหลังสวน ทุกคนต่างเตรียมพร้อมและร่วมด้วยช่วยกันในงานประเพณีแห่งนี้ให้ออกมางดงามและทรงเสน่ห์ให้สมกับการเป็นงานประเพณีที่สุดแห่งความยิ่งใหญ่ ที่มีผู้คนมากมายหลายหมื่นคนหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย