BHAKTAPUR เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มีที่แห่งหนึ่งที่จะพาคุณย้อนกลับไปสู่โลกแห่งอดีตเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน นั่นคือเมืองบักตะปูร์ เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon) หมายถึงเมืองที่ภักดีต่อเทพเจ้า  สร้างเมืองตามรูปแบบของสังข์ปัญจชันยะ อาวุธประจำกายของพระวิษณุ โดยสร้างในสมัยกษัตริย์อนันท์เทพมัลละ (Anand Dev Malla) ราวศตวรรษที่ 12  ในอดีตเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญระหว่างอินเดียกับทิเบต

ชาวเนวารี ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของบักตะปูร์ ยังคงดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมสืบมาหลายชั่วอายุคนท่ามกลางโบราณสถานเก่าแก่ที่ยืนหยัดข้ามกาลสมัยจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ที่นี่มีสถานที่สำคัญอยู่รายรอบ อย่างจัตุรัสบักตะปูร์ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square) บริเวณที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์มัลละจวบจนวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ซึ่งมีพระราชวัง 55 หน้าต่าง อันเป็นอาคารอิฐสามชั้น หน้าต่างแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด และ “ประตูทอง” ที่เป็นสุดยอดของศิลปะเนปาล ทำจากทองเหลืองสลักรูปเทพเจ้าในศาสนาฮินดู  มีวัดยัคเษสโวร์มหาเทพ (Yaksheswor Mahadev Temple) ซึ่งจำลองแบบมาจากวัดปศุปฏินาถในเมืองกาฐมาณฑุ ยังคงเปิดเทวาลัยให้ชาวฮินดูเข้ามาบูชาพระศิวะ  คันทวยของเทวาลัยนี้แกะสลักเป็นรูปเทพ ที่หากมองต่ำลงมาจะเห็นรูปสลักกามสูตรในท่าทางต่างๆ

หากอยากชมเทวาลัยที่สูงที่สุดในเนปาล ให้เดินไปในจัตุรัสทัวมาทิ (Taumadhi Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทวาลัยนยาตะโปลา (Nyatapola Temple) ที่มีหลังคาซ้อนกันถึงห้าชั้นและสูงถึง 30 เมตร  หากเดินชิลล์ๆ เรื่อยลงมาทางทิศใต้จะพบตรอกเล็กๆ สู่หมู่บ้านปั้นหม้อโบราณ-Potters’ Square ที่ทุกบ้านจะนำเครื่องปั้นมาตากรวมกันกลางลานกว้างดูละลานตา  ส่วนใครชอบโยเกิร์ต ที่นี่มี Dahi โยเกิร์ตโฮมเมดเลื่องชื่อที่ทำจากน้ำนมควายใส่ในถ้วยดินเผาให้ลิ้มลอง

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Info

BHAKTAPUR

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon)

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

“ศากยะ”

“ศากยะ”Relate Place

tips travelers

K of Dye – สะเก็ดธรรม

“ผ้าครามได้ขึ้นชื่อว่า #ราชาแห่งสี เพราะไม่มีสีชนิดใดที่มีความสัมพันธ์กับขนมธรรมเนียมและประเพณี เทียบเท่ากับสีคราม”

Travel

เมืองสกลเฮานี้ แหล่งของดีมีหลายอย่าง

ในปัจจุบัน จังหวัดสกลนครยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “แอ่งธรรมะแห่งอีสาน” ดังเห็นหลักฐานได้จากวัดวาอารามเก่าแก่ที่มีอยู่มากมาย แสดงถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาที่มีมาตั้งแต่ครั้งอดีต เ

Travel

เที่ยวบ้านจ่าโบ่ แบบ local slow life

บ้านจ่าโบ่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านกลางหุบเขา ที่มีลมเย็นพัดผ่านตลอดปี มีก๋วยเตี๋ยวห้อยขาชื่อดัง อีกทั้งร้านกาแฟเด็กดอย คอยชาวฮิปสเตอร์ไปชิม ลิ้มรส ชมทะเลหมอกพร้อมรับอากาศเย็นสบายในยามเช้า ขนลุกเป็นระยะกับอากาศหนาวในช่วงกลางคืน แม้ฤดูร้อนก็ได้สัมผัสอากาศเช่นนี้อยู่เหมือนกัน

News

เปิดบริการซื้อบัตรมิวพาส ที่เซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา สุดคุ้ม 299 บาท

กรุงเทพฯ 9 พฤษภาคม 2562 – สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) เปิดตัวช่องทางการจำหน่ายบัตรมิวพาส ผ่านบริการ All Deal ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ทุกสาขา บัตรท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้ 55 แห่งทั่วประเทศสุดคุ้มราคาเดียว 299 บาท   โดยผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อบัตรมิวพาสที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยแสดงภาพบาร์โค้ด ให้เจ้าหน้าที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นสแกนบาร์โคดเพื่อชำระเงิน จากนั้นนำหมายเลขรหัสรีเดิมชั่นโค้ดจากท้ายใบเสร็จ ไปกรอกลงในแอปพลิเคชันมิวเซียมไทยแลนด์ (Museum Thailand Application) ที่สามารถดาวน์โหลดใช้ฟรีได้ทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอย  โดยสามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีหลังเปิดใช้บัตร